"โลมาสีชมพู" พระเอกแห่งท้องทะเลขนอมสังเวยพายุปาบึกนอนสิ้นชีพริมหาด!

จากกรณีพายุปาบึก (Pabuk) ที่เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งอ่าวไทยเมื่อวานนี้ (4 ม.ค. 2562) ด้วยความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่งผลให้หลายจังหวัดตกอยู่ในความเสี่ยงและได้เร่งอพยพประชาชนไปยังที่ปลอดภัย โดยอิทธิพลของพายุนี้แม้จะไม่รุนแรงเท่าที่คาดการณ์ไว้ในตอนแรกแต่ก็มีความรุนแรงทีค่อนข้างมากและสร้างความเสียหายให้ไม่น้อย

ล่าสุดเช้าวันที่ 5 ม.ค. 2562 มีรายงานจากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อคุณหนุ่ย หยาดน้ำค้าง พบโลมาสีชมพูพระเอกแห่งท้องทะเลขนอม ถูกคลื่นพัดมานอนตายอยู่ริมหาดหน้าร้านลอยเลบาร์

 

 

ข่าวที่เกิดขึ้นนี้สร้างความสะเทือนใจให้กับชาวไทยอย่างมากเนื่องจากโลมาสีชมพูนี้ถือเป็นสัตว์หายากและเป็นพระเอกตัวสำคัญแห่งทะเลขนอม

 

 

คุณหนุ่ยเล่าว่าสภาพของโลมาสีชมพูตัวนี้น่าจะเจอกับคลื่นลมแรงถูกซัดขึ้นมาจนไส้แตก เห็นแล้วน่าสงสารและรู้สึกเศร้าใจกับความสูญเสียในครั้งนี้

 

 

โดยโลมาสีชมพูนั้นจากข้อมูลของทางเว็บไซต์sator4u ได้ระบุไว้ว่า โลมาสีชมพูมีชื่อเรียกอีกชื่อในหมู่นักวิชาการว่า โลมาขาวเทา และมีชื่อสามัญในภาษาอังกฤษหลายชื่อ เช่น Indo-Pacific hump-backed dolphins, Chinese white dolphins, Giant pandas of the sea มีชื่อท้องถิ่นเรียกว่า โลมาหลังโหนก มักพบอาศัยในเขตน้ำตื้นของทะเลชายฝั่งทั้งในเขต Tropical และ Subtropical โดยเฉพาะบริเวณปากแม่น้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีการกระจายกว้างมาก ตั้งแต่ฝั่งของจีนและพม่าไปจนถึงชายฝั่งออสเตรเลีย

 


 

และได้มีการวิเคราะห์กันว่าสาเหตุที่พบโลมาชนิดนี้ในอ่าวขนอม เนื่องจากต้องการหลบมรสุมจากพื้นที่อื่นมาสู่บริเวณที่มีคลื่นลมสงบกว่า และต้องการติดตามกลุ่มอาหาร ได้แก่ ปลากด หรือปลาดุกทะเล

การได้มาเที่ยวชมทะเลขนอมเพื่อชมปลาโลมาสีชมพู หรือ ที่เรียกกันว่าโลมาขาวเทา หรือ โลมาหลังโหนก ถือเป็นประสบการณ์หาที่อื่นไม่ได้ในประเทศไทย โดยเฉพาะที่หาดขนอมนี้ มีอยู่ประมาณ 50 ตัว  อาศัยอยู่เฉพาะบริเวณปากแม่น้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์ อย่างเช่น บริเวณแหลมประทับและอ่าวแขวงเภา หาดขนอม เนื่องจากเป็นแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ จำพวก ปลากด กุ้ง ปลาหมึก

ลักษณะเด่นของโลมาสีชมพูคือ การมีสีชมพูเฉพาะตัว ในตอนเกิดมีสีเทาเหมือนโลมาทั่วไป แต่เมื่ออายุมากสีขาวเผือกหรือสีชมพูจะเกิดขึ้นจากสีของหลอดเลือดที่ช่วยไม่ให้อุณหภูมิร่างกายสูงจนเกินไป จึงทำให้เห็นเป็นสีชมพูนั่นเอง

 

 

ทั้งนี้เกี่ยวกับสถานการณ์พายุวันนี้ (5 ม.ค.2562) กรมอุตุฯ ได้ออกประกาศ ฉบับที่ 21 โดยพายุปาบึกได้เคลื่อนออกจากจังหวัดสุราษฏร์ไปยังจังหวัดกระบี่ โดยศูนย์กลางอยู่ที่ อำเภออ่าวลึก ความเร็วลมสูงสุดใกล้จุดศูนย์กลาง 65 กม./ชม. เคลื่อนที่ทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือด้วยความเร็ว 10 กม./ชม. คาดเคลื่อนลงทะเลอันดามันวันนี้ ทำให้ฝนตกหนักถึงหนักมาก ลมกระโชกแรง คลื่นอ่าวไทยสูง3-5 เมตร อันดามัน 2-3 เมตร

 

 

ขอบคุณ หนุ่ย หยาดน้ำค้าง

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : โลมาหาดขนอม  สังเวยพายุปาบึก  พายุปาบึก  โลมาสีชมพู 

ติดตามข่าวอื่นๆ