รองอธิบดีกรมอุตุฯประสานเสียงผอ.จิสด้า "พายุปาบึก"ขึ้นฝั่งอ่อนกำลังลง "ดร.สมิทธ" ชี้ไม่แรงเท่าเกย์-แฮเรียต

จากกรณีพายุ "ปาบึก" พัดถล่มภาคใต้ของประเทศไทย ซึ่งเคลื่อนตัวเข้าสู่บริเวณอ่าวไทย ซึ่งทางกรมอุตุฯได้ออกประกาศเตือนฉบับที่ 18 ระบุข้อความว่า เมื่อเวลา 12.45 น. ของวันนี้ (4 ม.ค. 62) พายุโซนร้อน "ปาบึก" (PABUK) ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณระหว่างอำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราชแล้ว หรือที่ละติจูด 8.2 องศาเหนือ ลองจิจูด 100.2 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 75 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 18 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 


คาดว่าพายุนี้จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันและจะเคลื่อนเข้าปกคลุมจังหวัดสุราษฎรธานีในระยะต่อไป ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้มีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ โดยมีผลกระทบดังนี้


 

(ประกาศอุตุฯ ฉบับล่าสุด)

 

ทั้งนี้ ในวันที่ 4 มกราคม 2562 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมแรงบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล  และในวันที่ 5 มกราคม 2562 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมแรงบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

 

(น้องบึกยังอยู่นครศรีฯ)

 

ล่าสุด น.ส.กรรวี สิทธิชีวภาค รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา พร้อมด้วย ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ Gistda ได้ออกมาเปิดใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผ่านรายการโหนกระแส ทางช่อง 28 โดยในช่วงตอนหนึ่ง น.ส.กรรวี รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ได้กล่าวว่า "ปาบึกเป็นลักษณะพายุโซนร้อนที่เกิดขึ้นในอ่าวไทย เคลื่อนตัวเข้าภาคใต้ในรอบ 20 ปี ถ้าเทียบก็ประมาณแอเรียสปี 2505 แต่ตอน 2532 เป็นพายุใต้ฝุ่นเกย์ที่ชุมพร แต่อันนี้รุนแรงที่สุดในประเทศไทย แล้ว หลังจากนั้นเป็นพายุโซนร้อนในปี 2535" 

 

"ต่อมาปี 2540 เป็นพายุลินดา ที่เข้าภาคใต้ก็จะใกล้เคียงกับแหลมตะลุมพุกในอดีต เกิดเมื่อปี 2505 แต่เรื่องการเตรียมพร้อมไม่เท่าปัจจุบัน ตอนปาบึกเราเตรียมพร้อมได้มากกว่า เรารู้ตั้งแต่ 1-2 วันก่อนพายุจะก่อตัว จะเคลื่อนตัวไปทิศไหน ซึ่งตอนนี้พายุได้ขึ้นฝั่งแล้ว เร็วกว่าที่คิดนิดหน่อย โดยปาบึกขึ้นฝั่งแล้วที่ปากพนัง มุ่งหน้าไปท่าศาลา แต่บังเอิญว่าแถบนครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี เป็นแนวเขาทำให้ตัวพายุพยายามหาทางออกจากเขา"

 

(ขอบคุณภาพจากรายการโหนกระแส)


ทั้งนี้ ด้าน ดร.อานนท์ กล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "คลื่นตอนนี้มันเข้ามาเป็นระยะๆ ไม่ได้ยาวเหมือนสึนามิ สึนามิมาใหญ่มากๆ มาลูกเดียวกวาดไปทั้งหมด แต่คลื่นระดับสตอร์มเซิร์จ จะค่อยๆ มาทีละน้อย แต่อยู่นานด้วยหลาย ชม. แต่ไม่ได้มาแบบล้างผลาญแบบสึนามิ"

 

(ขอบคุณภาพจากรายการโหนกระแส)

 


นอกจากนี้ นายสมิทธ ธรรมสโรช ประธานมูลนิธิเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ได้ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "เป็นเรื่องดีมากๆที่นายกรัฐมนตรี ออกมาสั่งการด้วยตัวเอง ทำให้ทุกหน่วยงานตื่นตัวกันมากขึ้น และทำให้เตรียมรับมือวางมาตรการต่างๆช่วยเหลือประชาชนไว้ล่วงหน้า  

 

แต่จากที่ตนดูจากสถิติเก่าๆเกี่ยวกับพายุพบว่า พายุปาบึกเป็นพายุลูกแรกก่อตัวใกล้อ่าวไทยในรอบ100 กว่าปีแตกต่างจากพายุลูกอื่นๆ ซึ่งอับดับความรุนแรงที่สุดต้องยกให้พายุเกย์ เพราะสร้างความสูญเสีย และมีผู้คนล้มตายมากที่สุด  รองลงมา พายุแฮเรียต เข้าแหลมตะลุมพุก ทำให้มีคนตายเป็นจำนวนมากเพราะเข้าโดยตรง แต่พายุปาบึกไม่รอเหมือนพายุปาบึกรุนแรงเป็นอันดับที่สามและอันดับสี่ ยกให้พายุลินดา

 

(แรงแต่ไม่เท่าสึนามิ) ขอบคุณภาพจาก kapook

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุรัสยา มีมะแม


HASTAG : พายุปาบึก  หนักมาก  พายุถล่มบ้าน  นครศรีธรรมราช  พายุฝนฟ้าคะนอง  ถล่ม 

ติดตามข่าวอื่นๆ