ภาพคุณยายห่วงบ้านไม่ยอมอพยพ ขณะจนท.ประกาศเตือนสุดท้ายให้ออกพ้น"แหลมตะลุมพุก" บ้านปากพนังโดนลมพายุปาบึกหลังคาปลิวว่อน(คลิป)

จากกรณีที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศเตือน เกี่ยวกับสถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึก (PABUK) ซึ่งเคลื่อนตัวเข้าสู่บริเวณอ่าวไทย ซึ่งทางกรมอุตุฯได้ออกประกาศเตือนฉบับที่ 17  เมื่อเวลา 07.00 น. ของวันนี้ (4 ม.ค. 62) พายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK) บริเวณอ่าวไทยตอนล่าง มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 150 กิโลเมตร ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของจังหวัดนครศรีธรรมราช หรือที่ละติจูด 7.9 องศาเหนือ ลองจิจูด 101.5 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อยด้วยความเร็ว 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 


คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช ในเย็นนี้ (4 ม.ค. 62) ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ทั้งนี้ ในวันที่ 4 มกราคม 2562 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมแรงบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล และในวันที่ 5 มกราคม 2562 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมแรงบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

(ประกาศกรมอุตุฯ)

 

สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูง 3-5 เมตร ส่วนทะเลอันดามัน มีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากลมแรง และคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรงดการเดินเรือจนถึงวันที่ 5 มกราคม 2562 ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวพยากรณ์อากาศ และประกาศเตือนภัยได้ที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา https://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊กชื่อ คาเธ่ย์ หมี ได้แชร์คลิปที่ทางเจ้าหน้าที่ทหารนำรถออกประกาศแจ้งประชาชนให้อพยพออกจากพื้นที่ เพราะช้ากว่านี้เกรงว่าจะโดนลมพายุ จากในคลิปจะเห็นได้ว่า จะมียายคนหนึ่งไม่ยอมอพยพออกจากพื้นที่ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้คุยกล่อมบอกว่าจะดูแลบ้านให้ยาย เดี๋ยวตำรวจดูแลบ้านให้ยายเอง เพราะตอนนี้สถานการณ์พายุน่าเป็นห่วงมากๆ ซึ่งถ้าดูจากในคลิป ยายเกาะโต๊ะไม่ปล่อยเลย สงสัยคงห่วงบ้านมากๆ ยังไงก็ออกมาจากที่ปลอดภัยก่อนนะยาย เพื่อความปลอดภัยนะ 

 

(เอ็นดูยายห่วงบ้าน)

 

(เอ็นดูยายห่วงบ้าน)

 

(เอ็นดูยายห่วงบ้าน)

 

โดยเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวได้ใช้แคปชั่นคลิปดังกล่าวว่า "เอ็นดูแลยาย คงห่วงบ้านมากกว่าความปลอดภัยตัวเอง คนบ้านๆซื่อๆ ระดับน้ำเริ่มสูงขึ้น​ ต่อเนื่อง​ ท่วม ม.1​ บ้านแหมตะลุมพุก​ #พายุปาบึก #นครศรีธรรมราช" 

 

ลมแรงมาก

ในขณะนี้  แหลมตะลุมพุง อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่ออกไปยังที่ปลอดภัย  แต่ตอนนี้ยังมีชาวบ้านอีก 2 คนที่ไม่ยอมออกจากพื้นที่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะใช้มาตการขั้นเด็ดขาด ถ้าหากมีใครไม่ยอมออกมาจากพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะต้องนำชาวบ้านนำออกมาจากพื้นที่ให้ทันก่อน 15.00 น. วันนี้ เนื่องจากขณะนี้ระดับน้ำเข้าท่วมหมู่บ้านสูงขึ้นต่อเนื่อง และทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งย้ำอยู่ตลอดเวลาที่ประกาศว่าช้ากว่านี้ไม่ได้อีกแล้ว ออกมาให้หมดเลยเร่งออกมาจากพื้นที่กันให้หมดเลย

 

(เจ้าหน้าที่กำลังขนชาวบ้านออกจากพื้นที่)


ขณะเดียวกันที่อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ได้เกิดพายุฝนฟ้ากระหน่ำลมแรงมากๆ ทำให้บ้านเรือนของประชาชนเกิดความเสียหายปลิวว่อน และไม่เพียงแต่ที่อ.ปากพนังเพียงเท่านั้น

 

(หลังคารปลิวว่อน) ขอบคุณภาพจาก ใอ่ ยู

 

และที่อ.พระหรหมก็มีสภาพไม่ต่างกันเพราะหลังคาบ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหายเช่นกัน 

 

(หลังคาพังเสียหาย) ขอบคุณภาพจาก ‎Anuson Phonphichai‎ 

 

(หลังคาพังเสียหาย) ขอบคุณภาพจาก ‎Anuson Phonphichai‎ 

 

ขอบคุณกลุ่มเฟซบุ๊ก ประเทศคอน ขอบคุณคลิปจาก แน้ม ธรรมดาไม่ใส่ไข่แน้ม ธรรมดาไม่ใส่ไข่


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุรัสยา มีมะแม


HASTAG : พายุปาบึก  หนักมาก  นครศรีธรรมราช  พายุฝนฟ้าคะนอง  ถล่ม 

ติดตามข่าวอื่นๆ