ดร.ธรณ์ อัพเดทล่าสุด"พายุปาบึก" เคลื่อนตัวเร็วขึ้นและจะข้ามไปลงอันดามันแถวท้ายเหมือง น่าห่วง"ไข่เต่ามะเฟือง"

จากสถานการณ์ของ พายุโซนร้อนปาบึก ที่กำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่งภาคใต้ของประเทศไทยนั้น ก่อนหน้านี้ทาง  ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  ออกมาเตือนให้ประชาชน ที่ปัตตานีและสงขลา ระวังฝนตกหนัก ลมแรงไว้ตั้งแต่ดึกๆ เมื่อคืนที่ผ่านมาจนถึงเที่ยงวันนี้ รวมทั้งชายฝั่งที่อาจมีคลื่นสูงและสตอร์ม เซิร์จ

 

 


โดยทางเฟซบุ๊คส่วนตัวของดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์   Thon Thamrongnawasawat  เผยเมื่อคืนที่ผ่านมาว่า หลังจากติดตามข่าวในโทรทัศน์หลายช่อง ผมขอบอกเล่าให้เพื่อนธรณ์ฟัง เผื่อจะมีประโยชน์ครับ

ข่าวจะเจาะอยู่บางพื้นที่เท่านั้น ซึ่งก็เป็นเรื่องปรกติ เพราะนักข่าวเขาลงพื้นที่กันล่วงหน้า แต่หากดูจากสถานการณ์พายุที่เปลี่ยนแปลงไปเรื่อย อาจจะไม่ครบถ้วนอยู่บ้างซึ่งก็เข้าใจ เพราะเราอาจไม่ชินกับการทำข่าวพายุที่เปลี่ยนแปลงพื้นที่เป้าหมายเร็ว จนตามไม่ทัน

พื้นที่ชุมพร คงยังไม่ถึงเวลา และใจกลางพายุอาจไม่เข้าไปถึงที่นั่น ชุมพรอาจได้รับผลกระทบจากฝนเป็นส่วนใหญ่ (ณ ขณะนี้นะครับ พายุอาจเปลี่ยนแปลงได้ แต่คงทราบล่วงหน้าพอสมควร) เกาะสมุยคงได้รับผลจากลมพายุบ้าง คลื่นอาจแรงนิดหน่อย แต่คงต้องเป็นตอนบ่ายถึงเย็นพรุ่งนี้ และอาจไม่ใช่จุดที่ใจกลางพายุผ่านอย่างที่คาดไว้ตอนต้น ปากพนังเป็นจุดที่ควรรายงาน แต่คลื่นและลมจะแรงตั้งแต่พรุ่งนี้สายๆ ไปถึงค่ำ จุดที่ไม่ค่อยมีใครรายงาน แต่โดนก่อนตั้งแต่เที่ยงคืนนี้ถึงเช้า คือปัตตานี

 


 

พายุน่าจะแรงพอควร เพราะใจกลางพายุเฉียดห่างชายฝั่งไม่มาก อีกจุดที่พายุจะเข้าใกล้ชายฝั่งมาก คือบริเวณสงขลา รวมถึงอำเภอเมือง พายุน่าจะแรงตั้งแต่กลางดึก เรื่อยไปจนถึงตอนสาย ผมตรวจดูเรดาร์ชายฝั่งของ GISTDA ตอนนี้คลื่นที่สงขลาเกิน 2.5 เมตรแล้วครับ

รายงานล่าสุดของกรมอุตุฯ ตอน 5 ทุ่ม ความเร็วลม 75 กม./ชม. คลื่นอ่าวไทยสูง 3-5 เมตร (รายงานต่อไปตอนตี 5 ครับ) จึงอยากเตือนให้เพื่อนธรณ์ที่ปัตตานีและสงขลา ระวังฝนตกหนัก ลมแรงไว้ตั้งแต่ดึกๆ คืนนี้จนถึงเที่ยงพรุ่งนี้ รวมทั้งชายฝั่งที่อาจมีคลื่นสูงและสตอร์ม เซิร์จ (แต่ไม่ได้สูง 20 เมตรเหมือนในข่าวบางช่องนะครับ เตี้ยกว่านั้นเยอะ คลื่นสูง 20 เมตรต้องระดับไต้ฝุ่นแล้วครับ)

 

 

 

พายุจะขึ้นที่ไหน นั่นอาจเป็นเรื่องหนึ่งแต่ผลกระทบที่เกิดขึ้น จะเกิดกับพื้นที่ข้างเคียงเช่นกัน และอาจรุนแรงไม่แพ้กันพายุไม่ใช่ชกหมัดตูมเข้ามา เจ็บเฉพาะตรงที่โดนแต่พายุจะกวาดไปตามพื้นที่เคลื่อนผ่าน ได้รับผลกระทบใกล้เคียงกันอย่าประมาทว่าพายุไม่ได้ขึ้นตรงอำเภอเรา ไม่เป็นไรเพราะหากอยู่ใกล้ๆ ก็จะได้รับผลคล้ายกัน

ภาพตามไลน์หลายภาพเป็นภาพเก่า ไม่ใช่เหตุการณ์ตอนนี้ อย่าตื่นตระหนกบางภาพพายุยังไม่ถึง คลื่นใหญ่รุนแรงท่วมบ้านแล้วอยากให้รับฟังข้อมูลจากทางการ เอาให้แน่ชัด ที่ผมกลัวมากสุดคือคนอยู่บ้านตอนพายุมา มีไลน์เข้ามาโน่นนี่ ทำให้กลัวแล้วอพยพออกไปจากบ้าน การไปอยู่กลางถนน ไม่ปลอดภัยเลย แม้จะอยู่ในรถก็ตาม (ต้นไม้ล้ม ฝนหนัก ลมแรง ทางขาด ขับรถอันตรายมากครับ และอาจติดอยู่กลางถนนเพราะไปก็ไม่ได้ กลับก็ไม่ได้)

การอพยพควรทำก่อนพายุเข้ามา ไม่ใช่พายุมาถึงแล้วค่อยหนีควรอยู่ในอาคารปลอดภัยกว่า หากเป็นห่วงทรัพย์สิน อยู่ในบ้านแล้ว ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ เช่น ทางการสั่งให้ออกด่วน ควรอยู่ต่อไป อย่าออกมาเพราะข่าวลือ ลูกหลานในเขตอื่นของเมืองไทย ควรโทรไปหาคุณพ่อคุณแม่หรือญาติ ช่วยเช็คข่าวให้ชัวร์ อย่าให้ผู้สูงวัยตกใจข่าวลือแล้วหนีออกมาเจออันตรายนอกบ้าน การโทรไปยังช่วยปลอบใจ เพราะผู้สูงวัยอยู่ในบ้านมืดๆ มีเสียงลมหวีดหวิวตลอดเวลา คงไม่สนุกเท่าไหร่ (เป็นผมก็กลัวครับ) ขอให้เพื่อนธรณ์ทุกคนปลอดภัยครับ

 

 

ล่าสุดวันที่ 4 ม.ค. 2562 ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ได้ออกมาอัพเดทสถานการณ์พายุโดยวิเคราะห์ว่าตอนนี้พายุปาบึก นั้นเคลื่อนตัวเร็วขึ้น และยังระบุว่ารู้สึกเป็นห่วงไข่เต่ามะเฟืองเนื่องจากอยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ

 

 

ระบุ ปาบึกเคลื่อนตัวเร็วขึ้น กลายเป็น 25 กม./ชม. ลมใกล้ศูนย์กลางยังคงใกล้เคียงเดิม 75-85 กม./ชม. กรมอุตุฯ คาดว่าขึ้นฝั่งเย็นวันนี้แถวนครฯ พายุผ่านปัตตานีไปแล้ว ที่หาดใหญ่/เมืองสงขลา ลมเริ่มเบาลงแล้ว ถ้าแนวลมเป็นแบบนี้ ชุมพรคงไม่เป็นอะไรมาก

บ่ายๆ อาจมีลมคลื่นที่สมุยฝั่งตะวันออกบ้าง แต่ใจกลางพายุคงไม่ผ่านแถวนั้น เมืองสุราษฎร์คงคล้ายกัน ลมคงแรงขึ้นบ้างในตอนบ่ายที่จะเริ่มแรงขึ้นและแรงไปเรื่อยจนถึงบ่ายและเย็นนี้ คือปากพนัง (นคร) - สทิงพระ (สงขลา) ลมจะแรงใกล้เคียงกันตลอดชายฝั่งแถบนั้น

 

 

แถวในเมืองนคร ลมคงแรงขึ้นตั้งแต่เที่ยงเป็นต้นไป และแรงสุดตอนบ่ายใกล้เย็น ช่วงพายุขึ้นฝั่ง แต่เบากว่าที่ชายฝั่งนิดหน่อย คลื่นน่าจะเริ่มแรงขึ้น เช็คเรดาร์ชายฝั่ง GISTDA คลื่นที่สทิงพระ 4 เมตรครับ

หากแนวพายุเป็นอย่างนี้ จะข้ามไปลงอันดามันแถวท้ายเหมืองฝากพี่ๆ ดูแลไข่เต่ามะเฟืองแถวนั้นด้วย แต่ลมคงไม่แรงเหมือนอ่าวไทยฝนตกสะสมต่อเนื่อง หวังว่าจะไม่เกิดดินถล่ม/น้ำท่วม แต่อย่าประมาทนะครับ ดูเส้นทางน้ำให้ดี กระบี่/ภูเก็ต ฟ้าครึ้ม มีลมนิดหน่อย เย็นๆ อาจเจอฝนเพิ่ม

 

 

หนนี้เรารับมือดี มีข่าวและข้อมูลให้ติดตามตลอด มีการอพยพในหลายพื้นที่ ทุกคนในพื้นที่ช่วยกันเต็มกำลัง ขอบคุณมากๆ ครับ ใจจริงๆ พายุคงผ่านไปในวันนี้ หวังว่าทุกคนคงปลอดภัย เพื่อนธรณ์เป็นอย่างไรกันบ้าง ส่งข่าวกันด้วยนะครับ เป็นห่วง...

 

 

ขอบคุณ Thon Thamrongnawasawat

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : ไข่เต่ามะเฟือง  พายุโซนร้อนปาบึก  พายุปาบึก  ดร.ธรณ์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ