ภาพล่าสุด จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ศูนย์กลาง"พายุปาบึก"เปลี่ยนทิศ มุ่ง"นครศรีฯ","สุราษฎร์ฯ" เส้นทางเข้า"เเหลมตะลุมพุก"(คลิป)

     กรมอุตุนิยมวิทยา มีรายงานสภาพอากาศล่าสุด สถานการณ์   พายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก คาดว่าจะเคลื่อนลงอ่าวไทยในวันนี้ (3 มกราคม 2562) และจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช ในช่วงค่ำของวันที่ 4 มกราคม 2562 โดยจะมีผลกระทบต่อภาคใต้ในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม 2562 ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง โดยมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และมีฝนหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย    แจ้งเตือน ให้ประชาชนในจังหวัดภาคใต้เฝ้าระวัง และเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดชุมพร ,สุราษฎร์ธานี, นครศรีธรรมราช ,พัทลุง ,สงขลา ,ปัตตานี ,ยะลา ,นราธิวาส ,กระบี่ ,ตรัง และสตูล ที่จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งกับมีลมแรง

.

 

    สถานการณ์ล่าสุดของ ทิศทาง พายุปาบึก นั้น มีรายงานจาก  ข้อมูลซูปเปอร์คอมพิวเตอร์เมื่อเวลา 13.00น.ร่วมกับ อุตุนิยมวิทยาฮ่องกง - ญี่ปุ่น พบว่า  พิกัดใจกลางพายุอยุ่ที่ 6.29° N, 105.15° Eมีความเร็วลมพายุสูงสุดที่ผิวน้ำทะเลใกล้ใจกลางพายุ = 87 km./hr. คลื่นสูงที่รัศมีวงพายุ5-6เมตร ห่างฝั่งไม่ต่ำกว่า1.5เมตร

 

 

  โดย มีการขยับเส้นทางพายุจากเดิมที่จะเข้าเกาะสมุยแล้วไปชุมพร ตอนนี้เส้นทางจุดศูนย์กลางของพายุ ปาบึก เปลี่ยนเลื่อนลงต่ำมา คาดว่าจะเคลื่อนที่ เข้าพื้นที่ นครศรีธรรมราช  กับ สุราษฏร์ธานี เเทน (จังหวัดใกล้เคียงยังอยู่ในรัศมีลมพายุ)  คาดกันว่าเบื้องต้น เส้นทางพายุจะเข้า"แหลมตะลุมพุก" ต.ปากพนัง ต.ปากพยูน ต.ท่าเรือ หินตก

 


     ท่างิ้ว จันดี ร่อนพิบูลย์ ทุ่งใหญ่  ท่ายาง ทุ่งสงวัดประดู่ นาสาร บ้านนา  เคียนซา บ้านทำเนียบ บ้านเสด็จ บางสวรรค์ เขาวง เขาพัง เกราะพระทอง  เกาะรา ออกอันดามัน

 


#ที่มาข้อมูล #เพื่อการประเมินสถานการณ์
https://earth.nullschool.net/…

https://www.hko.gov.hk/wxinfo/intersat/satellite/sate.htm

http://www.jma.go.jp/en/typh/1901l.html

 

 


 

 

    ซึ่งจากทิศทางของ พายุปาบึก ดังกล่าว สอดคล้องกับ   ที่ทาง นายวัฒนา กันบัว ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยา ทางทะเล ที่ได้ออกมากล่าวว่า ตำแหน่งการเคลื่อนตัวของพายุเปลี่ยนแปลง จากเดิมที่คาดว่าจะเคลื่อนผ่านดอนสัก เกาะสมุย ผ่านสุราษฎ์ธานี รอยต่อชุมพร  แต่ล่าสุดเคลื่อนตัวต่ำลง ทำให้สมุยได้รับผลกระทบน้อยลง ได้รับผลกระทบด้านขวาของสมุย โดยศูนย์กลางจะเคลื่อนเข้านครศรีธรรมราช ซึ่งเข้าจังหวัดนครศรีธรรมราช และวิ่งตัดเข้าแผ่นดินลึก ขึ้นฝั่งที่ หัวไทร อ.ปากพนัง สอดคล้องกับแบบจำลองพยากรณ์ของญี่ปุ่น

 

.

 

 

ขอบคุณ

กรมอุตุนิยมวิทยา

Siraphop Srakaew

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : พายุปาบึก  นครศรี  พายุโซนร้อน  พายุ  นครศรีธรรมราช  สุราษฎร์ธานี  กรมอุตุนิยมวิทยา 

ติดตามข่าวอื่นๆ