ฝนถล่ม-ลมแรง แท่นขุดเจาะ "เอราวัณ" กลางอ่าวไทย ก.พลังงานปรับแผนใหญ่รับมือ"พายุปาบึก(คลิป)

จากรายงานพยากรณ์อากาศนอกชายฝั่งเกี่ยวกับสถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึก (PABUK) ซึ่งเคลื่อนตัวเข้าสู่บริเวณอ่าวไทย ในขณะนี้พายุดังกล่าวกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกไปอย่างช้าๆ คาดว่าจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวน และเคลื่อนลงอ่าวไทยในวันที่ 3 มกราคม 2562 และจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณรอยต่อระหว่างจังหวัดชุมพรและสุราษฎร์ธานี ในช่วงค่ำของวันที่ 4 มกราคม 2562 ซึ่งจะมีผลกระทบต่อภาคใต้ในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม 2562 


ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ โดยมีผลกระทบดังนี้ ในช่วงวันที่ 3-4 มกราคม 2562 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งกับมีลมแรง บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล ในช่วงวันที่ 4-5 มกราคม 2562 

 

(ภาพที่แท่นขุดเจาะเอราวัณ)

 

ทั้งนี้ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน)  หรือ ปตท.สผ. ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อความปลอดภัยของการปฏิบัติงานในพื้นที่ปฏิบัติงานนอกชายฝั่ง และเนื่องจากตำแหน่งที่ตั้งของแท่นผลิตก๊าซธรรมชาติบงกชเหนือ และแท่นผลิตก๊าซธรรมชาติบงกชใต้ อยู่ในเส้นทางการเคลื่อนตัวของพายุโซนร้อนดังกล่าวพอดี

 

ทำให้พนักงานเกิดความไม่ปลอดภัย  ทางปตท.สผ. จึงมีความจำเป็นที่จะต้องระงับการผลิตก๊าซฯดังกล่าว จากทั้งสองแท่นชั่วคราว พร้อมทำการส่งพนักงานที่เหลือทั้งหมดที่อยู่ที่แท่นกลับขึ้นฝั่งที่จังหวัดสงขลาโดยด่วน  ซึ่งขณะนี้ได้มีการถอนตัวเจ้าหน้าที่ ที่ไม่จำเป็นในการผลิตกลับขึ้นฝั่ง ณ จังหวัดสงขลาและจังหวัดชลบุรีโดยเรือและเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ถึงฝั่งอย่างปลอดภัยแล้ว

 

(ภาพที่แท่นขุดเจาะเอราวัณ)

 


นอกจากนี้กระทรวงพลังงานได้รายงานการเตรียมรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยทางด้านบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) จะส่งก๊าซธรรมชาติที่ถูกทำให้เหลว (LNG) เข้าระบบเพิ่มขึ้น เพื่อทดแทนปริมาณการผลิตก๊าซธรรมชาติที่ลดลง ส่วนการผลิตไฟฟ้า ให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) สำรองจากเชื้อเพลิงอื่นๆมากขึ้น รวมถึงการนำเข้าไฟฟ้าพลังน้ำจากต่างประเทศ สำหรับก๊าซหุงต้ม ซึ่งกรมธุรกิจพลังงานและบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) จะบริหารจัดการให้มีปริมาณ LPG เพียงพอต่อความต้องการใช้ของประชาชน 

 

ล่าสุด ในโลกโซเชียลมีการเผยแพร่คลิปที่เป็นคลิปที่เกิดฝนตกหนักมากๆที่แท่นเอราวัณ จ.สงขลา ซึ่งถ้าดูภายในคลิปนั้น เป็นคลิปที่ฝนตกหนักและมีความรุนแรงมากๆ ทั้งฝนและคลื่นลมที่รุนแรงมากๆ ซึ่งเป็นผลทำให้ ปตท.ต้องเคลื่อย้ายคนออกจากที่ขุดเจาะโดยเร็ว เนื่องจากความไม่ปลอดภัยของพนักงานที่อยู่ที่แท่นขุดเจาะนั่นเอง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ดังกล่าวนั้นได้กลับขึ้นฝั่งอย่างปลอดภัยแล้ว

 

(ภาพที่แท่นขุดเจาะเอราวัณ)

 

ขณะที่ นายวัฒนา กันบัว ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยา ทางทะเล ยืนยัน เมื่อ 10.00 น. ตำแหน่งการเคลื่อนตัวของพายุเปลี่ยนแปลง จากเดิมที่คาดว่าจะเคลื่อนผ่านดอนสัก เกาะสมุย ผ่านสุราษฎ์ธานี รอยต่อชุมพร แต่ล่าสุดได้เคลื่อนตัวต่ำลงแล้ว ทำให้สมุยได้รับผลกระทบน้อยลง

 

โดยศูนย์กลางจะเคลื่อนเข้านครศรีธรรมราช ซึ่งเข้าจังหวัดนครศรีธรรมราช และวิ่งตัดเข้าแผ่นดินลึก ขึ้นฝั่งที่ หัวไทร อ.ปากพนัง สอดคล้องกับแบบจำลองพยากรณ์ของญี่ปุ่น ส่วนฝนที่ตกช่วงเช้านี้ทางภาคใต้เป็นอิทธิพลมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ อิทธิพลของพายุยังไม่เข้ามา โดยจะเคลื่อนสู่อ่าวไทยช่วง-บ่ายถึงค่ำ ของวันนี้ 

 

โดยที่ หัวไทร จะมีฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดวันที่ 4 มกราคม ไปจนถึงช่วงบ่าย ที่จะมีฝนรุนแรง ตั้งแต่ 37 มิลลิเมตร มากถึง 150 มิลลิเมตร ความเร็วลม 56 กม./ชม.พัดต่อเนื่อง 6 ชั่วโมง และ อาจจะเกิดสตอมเสริช สูง สาเหตุที่ทำให้พายุเปลี่ยนทิศทาง เนื่องจากมีมวลอกาศเย็นลงมา เกิดจากความแปรปรวนของความกดอากาศ

 

 

ขอบคุณ นัท ราชสีห์อีสาน ราชสีห์ รส.
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุรัสยา มีมะแม


HASTAG : เอราวัณ  อ่วมพิษฝน  พายุ  ถล่ม  ภาคใต้ 

ติดตามข่าวอื่นๆ