พายุโซนร้อน "ปาบึก" เส้นทางเดียวกันกับพายุโซนร้อน แฮเรียต และไต้ฝุ่นเกย์ ที่เคยถล่มแหลมตะบุมพุกและชุมพร

เป็นเหตุการณ์ะรรมชาติที่ใครหลายๆคงไม่ลืม เมื่อปี 2505 ที่ได้เกิดพายุโซนร้อนแฮรียต เป็นพายุที่สร้างความเสียหายให้กับประเทศไทยอย่างไม่เคยมีมาก่อน พายุโซนร้อนแฮเรียตพัดขึ้นฝั่งที่แหลมตะลุมพุก จังหวัดนครศรีธรรมราช และ พายุไต้ฝุ่นเกย์ เป็นพายุหมุนเขตร้อนทรงพลังซึ่งสร้างความเสียหายอย่างหนักในจังหวัดชุมพร
 

 

จากเหตุณ์การที่แหลมตะบุมพุก ในปี2505 ชาวบ้านได้เล่าเหตุการณ์วันนั้นไว้ว่า "วันที่ 25 ตุลาคม ที่แหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ด้วยความเร็วลมสูงสุดวัดที่สถานีตรวจอากาศนครศรีธรรมราชได้ 95 กม.ต่อชม.

 

 

หลังจากนั้นพายุก็อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่น เคลื่อนผ่านจังหวัดกระบี่ ภูเก็ต และพังงา ลงสู่ทะเลอันดามันในวันที่ 26 ตุลาคม ก่อนจะสลายตัวไปในอ่าวเบงกอลใกล้กับบังกลาเทศในวันที่ 30 ตุลาคม พายุโซนร้อนแฮเรียตได้ก่อความเสียหายอย่างรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย

 

 

โดยในขณะขึ้นฝั่งพายุมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 300 กิโลเมตร ก่อให้เกิดฝนตกหนัก คลื่นพายุหมุนยกซัดฝั่ง ลมกระโชกแรง และน้ำท่วมอย่างฉับพลัน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 911 คน บาดเจ็บ 252 คน สูญหาย 142 คน"

 

 

และเหตุการณ์ที่ชุมพร ในปี2532  วันที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2532 เวลา 08.30 น. พายุไต้ฝุ่นเกย์เคลื่อนเข้าสู่ภาคใต้ตอนบนด้วยความเร็วถึง 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

 

ซึ่งเป็นความเร็วของพายุไต้ฝุ่นในระดับ 3 ถล่ม อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ อำเภอบางสะพานน้อย และอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อำเภอท่าแซะ และอำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร สร้างความเสียหาย มหาศาล แก่บ้านเรือน และพื้นที่เกษตรกรรม ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1,060 ราย(โดยตรง)

 

 


ซึ่งเมื่อวานมานี้ ผู้ใช้เฟชบุ๊กส่วนตัวชื่อ "ราชสีห์ จิตอาสา" ได้โพสต์ภาพเส้นทางของพายุปาบึกครั้งนี้(ปี2562)

 

 

 

พร้อมระบุข้อความไว้ว่า "เส้นทางเดียวกันเลย พายุโซนร้อน ปาบึก 2562 พายุโซนร้อนแฮเรียตถล่มแหลมตะลุมพุก 2505 และ พายุเกย์ ที่ถล่ม จ.ชุมพร เมื่อปี 2532"

 

 

ยังไงก็ขอให้ประชาชนที่จะได้รับผลกระทบกับพายุปาบึกครั้งนี้ เตรียมรับมือและขอให้ทุกคนปลอดภัยนะคะ

 

 

ขอบคุณ ราชสีห์ จิตอาสา

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์


HASTAG : ข่าวพายุวันนี้  ไต้ฝุ่นเกย์  พายุโซนร้อน แฮเรียต  เส้นทางเดียวกัน  อุกาฟ้าเหลือง  พายุปาบึก  สังคม  พายุ 

ติดตามข่าวอื่นๆ