ภาพล่าสุด "พายุปาบึก"จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เมฆน้ำกระจายปกคลุมอ่าวไทย อย่างเต็มรูปเเบบ "เกาะสมุย"น่าห่วงที่สุด (คลิป)

      จากสถานการณ์ของ พายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 6.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 108.0 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกอย่างช้า ๆ คาดว่าจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวน และเคลื่อนลงอ่าวไทยในช่วงวันที่ 2-3 มกราคม 2562  คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณรอยต่อระหว่างจังหวัดชุมพรและสุราษฎร์ธานี ในช่วงค่ำของวันที่ 4 มกราคม 2562 โดยจะมีผลกระทบต่อภาคใต้ในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม 2562 ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูง 3-5 เมตร ส่วนทะเลอันดามัน มีคลื่นสูง 2-3 เมตร

 

 

   โดยได้มีการเผยภาพของ พายุโซนร้อนปาบึก จากซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ล่าสุดเวลา 2019-01-02 19:00 Local ( 1ทุ่มตรงของ วันที่ 2มกราคม 2562)

 

 

พบว่า เมฆน้ำกำลังกระจายปกคลุมอ่าวไทยอย่างเต็มรูปแบบ , ความกดอากาศสูงไม่สามารถลดระดับต่ำลงมาเบรกพายุได้ ,ความเร็วลมใกล้จุดศุนย์กลางพายุ 5.50° N, 106.93° E  วัดที่ระดับผิวน้ำทะเลวัดได้ 42กิโลเมตรต่อชั่วโมง  โดยจากข้อมูลทั้งหมด ยังยืนยันว่า "เกาะสมุย" เป็นพื้นที่ ที่น่าห่วงที่สุด

 

.

 

 

   นอกจากนี้  ยังมีการเปิดเผยภาพถ่าย IR   จากดาวเทียมฮิมาวาริ  ของญี่ปุ่น เมื่อเวลา 21.00 น. ของวันที่ 2มกราคม 2562  โดยอัพเดทจาก JMA (อุตุญี่ปุ่น) ศูนย์กลางพายุโซนร้อน “ปาบึก” เคลื่อนที่ช้าลงและอ่อนกำลังลงเล็กน้อย น่าจะเข้ามาถึงกลางอ่าวไทย เวลา 13:00 วันศุกร์ที่ 4 ม.ค.นี้

 

 

จุดขึ้นฝั่งมีแนวโน้มเปลี่ยนไประหว่าง อ.ละแม กับ อ.หลังสวน จ.ชุมพร โดยจะขึ้นฝั่งในช่วงบ่ายถึงค่ำของวันที่ 4 ม.ค.ด้วยความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางลดลงเหลือ 50 น็อต ความกดอากาศ 992 hPa

 

 


 

 


  ในส่วนของความเคลื่อนไหวของผู้ประกอบการเรือเฟอร์รี่ ที่เกาะสมุย นั้น นายกรกฤช ฉัตรวงศ์ ผอ.เจ้าท่าภูมิภาค สาขาเกาะสมุย กล่าวว่า จากสภาพอากาศดังกล่าวได้ออกประกาศแจ้งเตือนไปยังผู้ประกอบการโดยสารทั้งขนาดเล็กห้ามออกจากฝั่งตั้งแต่วันที่ 2-5 ม.ค.62 โดยได้จัดเตรียมสถานที่จอดเรือสำหรับที่มีขนาดเล็กเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น เช่นเดียวกับเรือขนาดใหญ่อย่างเรือเฟอร์รี่ โดยบริษัท ซีทรานเฟอร์รี่ จำกัด ได้แจ้งให้ผู้โดยสารที่จะเดินทางทั้งไปและกลับกับเรือเฟอร์รี่จากเกาะสมุย ในวันที่ 4-5 ม.ค.62 ซึ่งเป็นช่วงที่พายุโซนร้อนปาบึกปกคลุมพื้นที่เกาะสมุย ได้ประกาศงดการให้บริการตลอดทั้งวัน รวมถึงเรือโดยสารที่มีขนาดกลางก็ได้ประกาศงดให้บริการเช่นกัน

 

 

    ส่วนผู้ประกอบการรายใดผ่าฝืนคำสั่งจะดำเนินการขั้นเด็ดขาด สำหรับการที่จะอนุญาตให้เรือโดยสาร และเรือทุกชนิดเปิดให้บริการได้เมื่อไหร่นั้นสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเกาะสมุย จะแจ้งให้ทราบต่อไป ขณะนี้สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเกาะสมุย ได้ติดตามการเคลื่อนตัวของพายุปาบึกลูกนี้อย่างใกล้ชิด

 

 

 


สำหรับศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อำเภอเกาะสมุย ที่จะทำหน้าสั่งการเข้าแก้ปัญหาที่จะเกิดขึ้นจากพายุโซนร้อน ปาบึก ตั้งอยู่ที่อาคารรวมใจเฉลิมพระเกียรติ ที่ว่าการอำเภอเกาะสมุย โดยจะรับแจ้งเหตุต่างๆ ที่เกิดจากผลกระทบพายุโซนร้อนปาบึก ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่หมายเลข 077-420-879

 

 

 

ขอบคุณ

Siraphop Srakaew


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : พัด  รุนเเรง  พายุโซนร้อน  เกาะสมุย  พายุ  สุราษฎร์ธานี  ถล่ม  เตือนภัย 

ติดตามข่าวอื่นๆ