โลกออนไลน์แห่ชื่นชม นทท.ชาวต่างชาติเก็บขยะ จากฝีมือคนมักง่ายทิ้งเกลื่อนในพื้นที่สังขละบุรี (คลิป)

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า "S setaphan Se" ซึ่งเป็นชาวสังขละบุรี ที่ได้เดินทางกลับมาเยี่ยมครอบครัวและเฉลิมฉลองช่วงเทศกาลปีใหม่ปี 2562 ได้โพสต์ภาพลงในเฟซบุ๊กของตนเอง โดยมีภาพของชายชาวต่างชาติกำลังเก็บขยะที่นักท่องเที่ยวทิ้งไว้หลังจากมาพักผ่อนช่วงวันหยุดปีใหม่ บริเวณท่าเรือเทศบาลตำบลวังกะ ด้านหลังวัดศรีสุวรรณ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี 

ซึ่งเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่ง เนื่องจากเป็นท่าเรือสำหรับลงไปพักในแพที่เปิดบริการในพื้นที่และอยู่ใกล้สะพานไม้ หรือสะพานอุตตมานุสรณ์ หรือที่นิยมเรียกกันว่า "สะพานมอญ" สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญและเป็นพื้นที่สาธารณะที่มักมีนักท่องเที่ยวและชาวบ้านในพื้นที่มาพักผ่อนถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกดินบริเวณสะพานไม้ฯ

 

 

โดยที่เจ้าของเฟซบุ๊กรายนี้ ได้ระบุข้อความว่า "อ.สังขละบุรีคนเค้าดาว์กินแล้วทิ้งขยะเกลื่อนอายป่ะดูเอาให้ภาพมันเล่าคนต่างชาติยังทนดูไม่ใด้..." หลังจากข้อความและภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปได้มีสมาชิกเข้ามาโพสตฺแสดงความคิดเห็นและชื่นชมชาวต่างชาติคนดังกล่าวที่ลงไปเก็บขยะที่ถูกทิ้งเกลื่อนบริเวณดังกล่าว"
 

 

 

โดยชายชาวต่างชาติที่ปรากฎในสื่อออนไลน์  ทราบชื่อภายหลังคือ "นายแอนโทนี่ สเตฟานโน่" ชาวอิตาเลี่ยน อายุ 25 ปี ที่มาเป็นอาสาสมัคร ช่วยเหลือสุนัข ที่มูลนิธิบ้านอุ่นรัก อ.สังขละบุรี
 


 

ทั้งนี้นายแอนโทนี่ เปิดเผยว่า "ตนเป็นอาสาสมัครที่มาทำกิจกรรมในการช่วยเหลือสุนัขที่บ้านคุ้มครองสัตว์ของมูลนิธิบ้านอุ่นรัก โดยปกติทุกๆ เช้าตนและเพื่อนๆรวมทั้งเจ้าหน้าที่มูลนิธิจะพาสุนัขไปเดินออกกำลังกายบริเวณดังกล่าวทุกเช้า (ท่าเรือเทศบาล) และเช้าวันนี้ที่ผ่านมาตนได้ลงไปเดินออกกำลังกายบริเวณท่าเรือ ซึ่งอยู่ริมทะเลสาบ เพราะรู้ว่าน่าจะมีขยะจำนวนมาก และคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องที่ดีถ้าตัวเองได้ไปช่วยเก็บขยะเหล่านั้น"


 

"ผมมาเมืองไทยประมาณ 3 อาทิตย์ โดยมาอยู่ที่นี่ได้ 2 อาทิตย์แล้ว" เมื่อถามว่าบางคนมองว่าสิ่งที่โทนี่ ทำไม่ใช่หน้าที่หรือธุระของตน คุณรู้สึกอย่างไร นายโทนี่ ตอบว่า ใช่ครับ เมื่อเช้านี้เพิ่งเจอเหตุการณ์มีผู้ชายคนหนึ่งเดินมามองดูตน ขณะที่ตนเก็บขยะรอบๆ ท่าเรือ โดยมีท่าทางที่ไม่เป็นมิตร เขาพูดภาษาไทยซึ่งตนไม่เข้าใจว่าเขาพูดอะไร เขาน่าจะไม่พอใจสิ่งที่ตนทำ เนื่องจากเขาไม่ทักทายไม่ยิ้มให้ตน ขณะที่ตนไม่รู้สึกอย่างไร 

"แน่นอนถ้าผมไม่ทำทุกคนไม่ทำจะเกิดอะไรขึ้น เราจะปล่อยให้ขยะทั้งหมดอยู่ตรงนั้นเหรอ รอให้ใครคนหนึ่งมาเก็บไป ผมไม่ใช่คนสังขละบุรี "
เมื่อถามว่าต้องการอยากพูดอะไรกับนักท่องเที่ยวหรือคนไทยบ้าง นายดทนี่ กล่าวว่า มันไม่ใช่ธุระของตนที่จะไปบอกว่าเราควรทำหรือไม่ควรทำอะไร แน่นอนที่สุดถ้าคุณไปที่ไหน ก็ควรให้ความเคารพสถานที่ดังกล่าว เคารพต่อธรรมชาติและที่สำคัญเราไม่ควรทิ้งอะไรไว้ในสถานนั้น เราทุกคนสามารถทำได้ง่ายๆ โดยเริ่มจากตัวเราเอง ซึ่งทุกคนทำได้ไม่ยาก "
 

 

ต้องบอกเลยว่าช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมานั้นมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.สังขละบุรี มากว่าวันละ 5,000-6,000 คน โดยส่วนหนึ่งต้องไปอาศัยพื้นที่สาธารณะกางเต้นท์นอน เนื่องจากที่พักเต็ม เช่นบริเวณกองร้อย ตชด ที่134 สังขละบุรี จุดชมวิวเทศบาลตำบลวังกะ แต่จากการลงพื้นที่สังเกตของผู้สื่อข่าวพบว่ามีขยะที่ตกค้างเพียงเล็กน้อย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลวังกะ สามารถจัดเก็บขยะออกจากพื้นที่ท่องเที่ยวได้ทัน ที่สำคัญส่วนหนึ่งเกิดจากการร่วมมือของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในพื้นที่
 

 

ขอบคุณ : เพจเฟซบุ๊ก โจโฉ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรภัทร รวดเร็ว


HASTAG : สังขละบุรี  ปีใหม่  นักท่องเที่ยว  กาญจนบุรี 

ติดตามข่าวอื่นๆ