คนขับเรือทัวร์ท่องเที่ยว แจงปมดราม่า ต้องซิ่งทำรอบ ต่างชาติบ่น ชมวิวไม่ทัน

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพเรือนักท่องเที่ยวซึ่งมีพฤติกรรมการขับเรือที่เร็วเกินไป ภายในคลองทองหลาง ตำบลตตาหลวง อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี โดยส่วนใหญ่พบว่าเป็นเรือที่พาชาวต่างชาติมาจากตลาดน้ำดำเนินสะดวก เพื่อเที่ยวชมวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น โดยชาวบ้านอาศัยอยู่กว่าร้อยหลังคาเรือนบริเวณลำคลองแห่งนี้ ต่างได้รับผลกระทบจากการวิ่งเรือในลักษณะดังกล่าว

จากกรณีเมื่อ วันที่ 1 ม.ค. 62 มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ใช้ชื่อว่า "อังคณา คลังแก้ว" โดยโพสต์เฟซบุ๊ก เรื่องราวที่คนขับเรือยาวซิ่งบนคลอง ได้เปิดเผยว่า "ตนเกิดและโตที่นี่ ในช่วงพักหลังมานี้ พบว่ามีเรือจำนวนนักท่องเที่ยวจำนวนมากขับเร็ว และเมื่อเรือแล่นผ่านก็ดูน่าหวาดเสียว เพราะคนขับเรือส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นที่มีความคึกคะนองสูง"

 

 

 

โดยทางสำนักข่าว อมรินทร์ ได้สอบถาม "คุณกัลป์ชัย ประเสริฐกิตติพร" คนขับเรือท่องเที่ยว ซึ่งขับเรือท่องเที่ยวบริเวณวัดปรกเจริญมากว่าสิบปี ยอมรับว่า "สาเหตุที่เรือนักท่องเที่ยวต้องขับเร็ว เพราะจะต้องรีบทำเวลากลับไปรับผู้โดยสารอีกรอบ รวมถึงการพานักท่องเที่ยวลงเรือจะต้องต้องจัดเป็นโปรแกรมซึ่งมีการแวะชมหลายสถานที่ หากขับช้าจะไม่ทันเวลา และเมื่อต้องเร่งความเร็วเรือก็จะมีเสียงดังตามมา"

 

 


ทั้งนี้จากการสอบถามกับ นักท่องเที่ยวสองสามีภรรยา ชาวแอฟริกาใต้ เปิดเผยว่า "พวกตนชอบการขับเรือแบบช้า ๆ มากกว่า เพราะจะเห็นทิวทัศน์สองข้างทาง และซึมซับกับวิถีชีวิตของผู้คนที่อยู่ริมคลอง รวมถึงเพื่อสามารถถ่ายภาพได้อีกด้วย

การขับเรือเร็วนั้น นอกจากนักท่องเที่ยวจะไม่ได้ซึมซับบรรยากาศแล้ว ยังเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ และเป็นอันตรายกับชีวิตอีกด้วย หรือแม้กระทั่งเวลาที่นักท่องเที่ยวจะดื่มหรือกินอาหาร ก็ทำให้น้ำที่สาดมาจากการวิ่งของเรือกระเด็นเข้ามาใส่อาหาร"

 

 

จากการตรวจสอบทราบว่า กรมเจ้าท่าสั่งจำกัดความเร็วของเรือท่องเที่ยวที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวกให้วิ่งในความเร็วไม่เกิน 15 กิโลเมตร ต่อ ชั่วโมง ถ้าฝ่าฝืนปรับ 500 – 1,000 บาท

 

 

 

ขอบคุณ : เฟซบุ๊ก อังคณา คลังแก้ว


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรภัทร รวดเร็ว


HASTAG : เรือเร็วท่องเที่ยว  ดราม่า  นักท่องเที่ยว 

ติดตามข่าวอื่นๆ