กองปราบเตือนภัยรูปแบบใหม่ คนร้ายเชื่อมบัญชีธนาคาร ใช้เวลาไม่กี่นาทีดูดเงินหมดเกลี้ยง

ถือเป็นภัยสังคมที่อันตรายอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว สำหรับกลโกงเงินของเหล่ามิจฉาชีพ ที่มักจะดัดแปลงหาวิธีแปลกๆ มาหลอกลวงเงินประชาชนที่หลงเชื่อ และอาจจะรู้ไม่เท่าทัน ทำให้ต้องสูญเสียทรัพย์สิน อีกทั้งยังเป็นการสูญเสียที่สามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน หากไม่ระวังและมีความประมาท 

ล่าสุดทางเพจเฟซบุ๊ก กองปราบปราม ได้โพสต์ข้อความเตือนภัยประชาชน ว่าอย่าหลงเชื่อกลโกงรูปแบบใหม่ ซึ่งจะมีการดูดเงินในบัญชีธนาคารหมดเกลี้ยงในเวลาไม่กี่นาที ระบุว่า "ในรอบเดือนที่ผ่านมา กองปราบได้รับแจ้งเข้ามาจากผู้เสียหายหลายรายว่า มีคนร้ายใช้กลโกงรูปแบบใหม่ ทำให้เงินในบัญชีของผู้เสียหายถูกโอนออกไปจนหมดภายในระยะเวลาไม่กี่นาที
 

(ภาพประกอบเหตุการณ์)

 

โดยผู้เสียหายส่วนใหญ่เป็นผู้ขายสินค้าออนไลน์ ที่มักจะเปิดเผยเลขบัญชีธนาคาร และถูกคนร้ายเข้ามาทำทีเป็นลูกค้ามาขอซื้อสินค้าออนไลน์ และขอเลขเลขประจำตัวประชาชน เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ ในบัตรประชาชนของผู้เสียหาย

(ภาพประกอบเหตุการณ์)

 


คนร้ายจะนำเอาข้อมูลส่วนบุคคลเหล่านั้น ไปเปิดบัญชี True Wallet ใหม่ขึ้น และตั้งค่าบัญชี True Wallet ให้เชื่อมเข้ากับบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย จากนั้นผู้เสียหายจะได้รับการแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์มือถือ ในทำนองว่า “คุณต้องการที่จะให้บัญชีธนาคารของคุณเชื่อมต่อกับ True Wallet หรือไม่” แต่การแจ้งเตือนนั้นมีข้อความค่อนข้างยาว ทำให้ผู้เสียหายหลายรายไม่อยากอ่าน และมองว่าไม่น่าจะมีอันตรายอะไรเกิดขึ้น

 

 

เมื่อผู้เสียหายกด “ยอมรับ” หรือ “ตกลง” การเชื่อมบัญชีระหว่าง Mobile Banking ของผู้เสียหาย กับ บัญชี “True Wallet” ของคนร้ายก็จะสมบูรณ์ ทำให้คนร้ายสามารถยักย้ายถ่ายโอนเงินออกจากบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย ผ่านช่องทาง Mobile Banking ไปยังบัญชี True Wallet ของคนร้ายจนหมดภายในเวลาไม่กี่นาที

 


จากการกระทำดังกล่าว จะเห็นได้ว่า คนร้ายฉวยโอกาสจากการที่ชีวิตผู้คนในปัจจุบัน นิยมความสะดวกสบาย ความรวดเร็ว ทำให้เกิดความเสียหายขึ้น...ด้วยความปรารถนาดี กองปราบขอเตือนให้ทุกท่านระมัดระวัง พยายามอย่าให้ข้อมูลส่วนตัวกับใคร

 

และหากมีการแจ้งเตือนเข้ามาในโทรศัพท์ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางการเงิน ขอให้ท่านอ่านข้อความที่แจ้งเตือนมานั้นให้ละเอียด หากอ่านแล้วไม่เข้าใจก็ยังไม่ต้องตอบตกลง เพราะไม่แน่ การแตะหน้าจอเพียงครั้งเดียว อาจจะทำให้เงินของท่านถูกถอนออกจนหมดบัญชีก็ได้"

 

 

 

ทำให้มีชาวโซเชียล โดยเฉพาะคนที่ชอบทำธุรกรรมออนไลน์ ทั้งผู้ซื้อ และผู้ขายของออนไลน์ เข้ามาอ่านรายละเอียด และมีการบอกต่อกันไป เพื่อให้ระมัดระวังกลโกงในลักษณะนี้ เพราะการกดตกลงใดๆ ก็แล้วแต่ ทำได้ง่ายแค่ปลายนิ้ว หากรู้เท่าทันก็จะไม่ตกเป็นเหยื่อ

 

 

อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่พบว่ามีเหยื่อผู้เสียหาย เรียกร้องหรือเข้าแจ้งความแต่อย่างใด แต่หากอ่านข้อมูลทุกอย่างให้ละเอียดครบถ้วน ก็สามารถป้องกันตนเองได้ ซึ่งต้องใช้วิจารณญาณอ่านให้รอบคอบก่อนต้องสูญเสียทรัพย์สินแบบไม่รู้ตัว 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : กองปราบปราม


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล


HASTAG : แชร์ต่อ  กลโกง  ระวัง  กองปราบปราม  ออนไลน์  โจร  อันตราย  เตือนภัย 

ติดตามข่าวอื่นๆ