“หญิงหน่อย”คนสำคัญ..ที่ไม่สำคัญ-“ชัชชาติ” ความนิยมพุ่ง ผงาด นำทัพเพื่อไทย คว้าเก้าอี้นายกฯ?

การเมืองร้อนต้อนรับปีหมู ที่ “ไม่หมู” สำหรับคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ที่หลายคนเชื่อว่า คุณหญิงสุดารัตน์จะถูกวางให้อยู่ในบัญชีรายชื่อเสนอเป็นนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย ลำดับที่ 1  เป็นว่าที่แคนดิเดตนายกฯ สู้กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ   

 

 

แต่ล่าสุดอาจจะไม่เป็นเช่นนี้  เมื่อวันที่ 1ม.ค.62 มีรายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่าถึงประเด็นรายชื่อนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย จากเดิมที่คาดว่าคุณหญิงสุดารัตน์  แต่ก็อาจมีการเปลี่ยนแปลงในระหว่างหาเสียง โดยดูจากผลสำรวจความนิยมในช่วงนั้นอีกครั้ง

 

เนื่องจากผลโพลภายในล่าสุด สะท้อนออกมา หากชูคุณหญิงสุดารัตน์เป็นนายกรัฐมนตรี จะได้ที่นั่งราว 190-200 ที่นั่ง แต่หากเป็นนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จะได้ราว 220 ที่นั่ง จึงอาจมีการปรับยุทธศาสตร์ ชูนายชัชชาติ เป็นนายกรัฐมนตรี ในการหาเสียงช่วงโค้งสุดท้าย.

 

 

ขณะที่ตัวของ คุณหญิงสุดารัตน์ ได้ตอบถึงกระแสข่าวดังกล่าวเพียงสั้นๆ โดยระบุว่า.. ที่ผ่านมามีการพูดคุยกันภายในพรรคเสมอและตนเองก็จับมือทำงานร่วมกันกับนายชัชชาติมาโดยตลอด


การันตีด้วย คำพูดของนายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ก่อนหน้านี้ได้ กล่าวว่า “ความสามารถของนายชัชชาติ สามารถเป็นได้ถึงแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

 

 

ขณะเดียวกันความเคลื่อนไหวของของนายชัชชาติ ที่น่าจับตาเป็นพิเศษ เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 61 ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว โดนมีการตัดต่อแต่งภาพตัวเองเป็นยอดมนุษย์"ฮัลค์" พร้อมข้อความระบุว่า ในปีใหม่ 2019 ที่กำลังจะมาถึงนี้ ขอให้พวกเราทุกคน มีกำลังใจและกำลังกายที่แข็งแกร่ง พร้อมมาร่วมเป็นทีม Avengers ที่จะลุยศึกครั้งสุดท้าย The Final Battle นี้ ไปด้วยกันครับ  ทั้งนี้มีหลายคนตั้งข้อสังเกต ภาพดังกล่าว มีหน้าของคุณหญิงสุดารัตน์ มาในคาแรคเตอร์ ของ สการ์เล็ตต์ แต่กลับไปอยู่ด้านหลังในตำแหน่งของ ตัวประกอบ หรือไม่

 

สำหรับนายชัชชาติ ได้มีโอกาสเข้ามาช่วยงานและให้คำปรึกษาแก่กระทรวงคมนาคมในสมัยรัฐบาลทักษิณ 2 และรัฐบาลสมัคร โดยที่ไม่ได้มีตำแหน่งใด ๆ จนกระทั่ง พ.ศ. 2555 เขาได้รับการทาบทามทางโทรศัพท์ จากนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในเดือนมกราคม 2555 จาการที่เขาเข้ามารับงานทางการเมืองเป็นครั้งแรก ทำให้ในช่วงแรกในตำแหน่งรัฐมนตรี เขากลายเป็นรัฐมนตรีที่ประชาชนไม่รู้จักมากที่สุด และจากการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งต่อมา เขาก็ได้รับแต่งตั้งขึ้นเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในเดือนตุลาคม  2555 และเมื่อวันที่ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทยจัดประชุมใหญ่ ได้เปิดตัว นายชัชชาติ เป็นทีมขับเคลื่อนนโยบายด้านเศรษฐกิจ

 

แม้ยังไม่มีคำตอบจากปากชัชชาติโดยตรงว่าในอนาคตแล้วเส้นทางการเมืองจะเป็นอย่างไร แต่ดูแล้ว คนแข็งแกร่งอย่าง “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” น่าจะมีลุ้นในฐานะตัวแทนพรรคเพื่อไทยอยู่ไม่น้อย ขณะที่บุคคลสำคัญอย่างคุณหญิงสุดารัตน์ ถึงนาทีอาจจะไม่สำคัญอีกต่อไป?


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม


HASTAG : คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์  เพื่อไทย 

ติดตามข่าวอื่นๆ