เตรียมสำรวจถ้ำหลวง!!! หลังน้ำแห้ง มค.62 ส่งทีมสำรวจลงตรวจถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน พร้อมเก็บกู้อุปกรณ์ที่ค้างในถ้ำ

ในขณะที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่2แห่งสหราชอาณาจักร พระราชทานเหรียญกล้าหาญ และเครื่องราชอิสริยาภรณ์แก่สมาชิก7คนของทีมดำน้ำถ้ำสหราชอาณาจักร ที่ปฎิบัติภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่า อะคาเดมี ที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จนประสบผลสำเร็จ 

 

ล่าสุดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในปัจจุบันได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ที่นักท่องเที่ยวต้องการจะไปสัมผัส และเห็นด้วยสายตาตนเองสักครั้ง

 

ในเพจPR.Chiangrai ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย โพสต์ถึงความคืบหน้าของถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ที่ จ.เชียงราย ว่า ถ้ำหลวงน้ำแห้ง คาดต้นปี62 ส่งทีมสำรวจถ้ำ กู้อุปกรณ์   จากกรณีภายในถ้ำหลวงมีน้ำแห้ง ทางเจ้าหน้าที่ได้เตรียมจัดชุดเข้าไปทำการสำรวจอีกครั้ง ภายหลังจากที่เริ่มสังเกตุเห็นบริเวณห้องโถงที่1 ตรงบริเวณปากถ้ำน้ำแห้ง

 

 


โดยการสำรวจดังกล่าว  จะมีความชัดเจนอีกครั้งว่าจะสามารถเข้าไปตรวจสอบได้เมื่อใด  ซึ่งจะได้พิจารณาด้วยว่า จะมีการเก็บอุปกรณ์ที่คงค้างอยู่ภายในถ้ำช่วงที่มีปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ซึ่งปัจจุบันยังคงพบเห็นท่อน้ำ สายไฟ และอุปกรณ์ต่างๆหลงเหลืออยู่เป็นจำนวนมากในบริเวณห้องโถงแรก คาดว่าจะจัดส่งทีมเจ้าหน้าที่เข้าไปทำการสำรวจและถ่ายภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหวเพื่อนำมาเป็นข้อมูลในการเก็บกู้อุปกรณ์ที่ใช้ในการช่วยเหลือได้ในราวกลางเดือน มกราคม 2562 นี้

 


ขณะที่เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมามีการประชุมคณะทำงานบูรณะปรับปรุงพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ที่ ศาลากลาง จ.เชียงราย  โดยมีนาย ภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เป็นประธานการประชุม ในที่ประชุมมีการหารือเรื่องการยกฐานะของวนอุทยานให้เป็นอุทยานแห่งชาติซึ่งพบว่าปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการของ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

 

 โดยที่ประชุมมีการหารือเรื่องการย้ายเสาไฟฟ้าและปรับปรุงระบบไฟฟ้าเป็น3เฟส เพื่อให้เพียงพอต่อปริมาณการใช้ โดยมอบหมายให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคออกแบบ และประมาณการนำสายไฟลงใต้ดิน พร้อมกับจะมีการปรับปรุงถนนทางเข้า-ออก เป็นถนนลาดยางกว้าง6เมตรตลอดสาย รวมไปถึงลานจอดรถและสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆแก่นักท่องเที่ยวในวนอุทยานอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ:ภาพ และ ข้อมูล จากเพจ PR Chiangrai ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
บุญระดม จิตรดอน


HASTAG : สำรวจถ้ำ  ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน 

ติดตามข่าวอื่นๆ