แท็กซี่วัย76สู้ชีวิต เลี้ยงลูก4คนจบปริญญา ตัวเองเลือกเร่ร่อนนอนปั๊มอยู่กินง่าย ๆ

อีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังได้รับการแชร์ส่งต่ออย่างมากมายในโลกโซเชียลขณะนี้ สำหรับกรณีเมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Ray Jitlada Janpen" ได้โพสต์เล่าเรื่องราวที่ตนเองประสบมาระบุว่า ... เมื่อเช้าฝนปรอยเลยนั่งแท็กซี่มาทำงานเอง เจอแท็กซี่คันนึงติดไฟแดง เราก็คิดว่าคันนี้และต้องขึ้นแล้ว ก็เลยโบก แกก็รีบขับมากลัวว่าคันหลังจะแซงหน้ามา เราก็เปิดประตูมาข้างในก็เก่าแต่ก็ขึ้นด้วยความที่ไม่รู้ นั่งไปสักพัก ลุงถามเราว่า..

 

 

ลุง : เทศกาลปีใหม่นี่ไม่หยุดงานหรอครับ

เรา : วันนี้ทำงานวันสุดท้ายค่ะ ก็ไปอยู่เหมือนกันค่ะ

ลุง : ดีจังเลยครับ

เรา : แล้วคุณลุงไปไหนปีใหม่ นี่ก็ถามแกกลับ

 

 

ลุง : คงต้องหากินครับ ผมไม่มีบ้าน ไม่มีที่ที่จะอยู่ อาศัยนอนที่ปั๊ม นอนบนรถเอา ผมไม่มีญาติเลยสักคน ผมมีบ้านแต่ซื้อไปให้เมียและลูกอยู่ แต่เมียก็ชอบทะเลาะด้วย ทะเลาะได้ทุกวัน ปากมันร้าย ลูกรำคาญเลยไล่ให้ไปหาเช่าห้องอยู่เอง ผมเลยออกมากับเสื้อสีฟ้า กางเกงสีดำ แค่นั้น ที่ต้องหากินทุกวัน แต่ก็อาจจะพักวันที่ 1 ไปหาทำบุญไหว้พระ เสริมบุญบารมีให้กับตัวเองสักหน่อย 

 

 


 

เรา : ลุงคนที่ไหนอายุเท่าไรคะ ?

ลุง : อายุ 76 ครับ คนอุบล ครับ แต่ไม่มีบ้านอยู่ที่นั่นนะครับ

เรา : ลุงมีลูกกี่คนคะ แล้วทำไมไม่ไปอยู่กับเขากัน

ลุง : มี4คนครับ ผู้หญิง2คน ผู้ชาย2คน ส่งเรียนกันจนจบปริญญาหมดทุกคน ขับแท็กซี่หากินให้ลูกได้เรียนสูง ๆ มีการมีงานที่ดี

เรา : แย่จังเลยค่ะ สงสารคุณลุงมากๆเลย มีลูกเยอะแต่เลี้ยงดูกันไม่ได้เลย 

ลุง : ชั่งเขาเถอะครับ ให้เขาหากินครอบครัวเขา เดี๋ยวพวกเขาจะไม่พอกินกัน รถผมก็ต้องเช่านะครับ วันละ800 เดือนละ20000กว่า บางวันก็ได้บางวันก็แทบจะไม่พอ ซื้อข้าวกล่องกิน1กล่อง เก็บไว้2มื้อ แต่ผมก็ไม่เคยขอเงินลูกนะครับ สงสารลูก

เรา : นั่งอึ้ง น้ำตาคลอหน่อย ๆ

 

 

....คุยกันไปมา ถึงออฟฟิศพอดี จอดประตูหลัง ค่าแท๊กซี่75บาท ไอเราก็ควักเงินมา200 ยัดใส่มือแก จับมือแก กะตั้งใจให้แกไว้ใช้ไว้กิน ช่วยได้เท่าที่ช่วย เห็นใจแกมากๆ ...เปิดประตูมาแกก็ได้กลิ่นกาแฟโบราณ มันก็หอมอะเนอะ(ร้านพี่นงหลังออฟฟิศ) แกบอกหอมจัง ได้กลิ่นถ่าน คิดถึงบ้านนอก เลยให้แกไปจอดรถข้างหน้า แล้วให้แกรอ ก็รีบวิ่งไปซื้อกาแฟร้อนให้ 1 แก้ว พร้อมกับน้ำแดงใส่แก้วให้กินระหว่างทาง

 

 

ลุงยกมือไหว้เราพร้อมกับขอบคุณ(น้ำตาแกไหล) แกก็เอาหน้าที่มีคราบน้ำตา เช็ดแขนเสื้อสีฟ้าของแก และให้พรปีใหม่ให้เราเจริญให้ลุงมาเท่าไรเอาให้ได้กลับไปเป็นร้อยเท่าพันเท่า ให้มีความสุข มีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต ครอบครัวมีชีวิตที่ดี จากนั้นก็ร่ำลากันไป #เราพอที่จะช่วยได้ไม่มากแต่อยากช่วยเหลือแกเป็นคนพูดจาไพเราะพูดเรื่องชีวิตแกก็นั่งขำไปแต่ในใจแกคงเจ็บปวดแต่พูดอะไรไม่ได้ #ทำแค่นี้ก็มีความสุขมากแล้ว #พ่อแม่มีคนเดียวเลี้ยงกันไม่ได้ก็น่าสงสารลุงเขานะ

 

 

ทั้งนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Ray Jitlada Janpen" ยังได้โพสต์ข้อความอีกว่า... เป็นอีกหนึ่งวันที่มีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาก่อนสิ้นปี ความดีที่ทำมันเห็นผลไวจริง ๆ จะปีใหม่แล้วไม่ขออะไร ขอ 3 ตัวตรงละกันนะ #ความกตัญญูกับครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญ #เรย์ทำสิ่งที่ดีไว้เรย์ก็ได้รับสิ่งที่ดีกลับมา

 

อย่างไรก็ตาม เรื่องราวดังกล่าวได้รับความสนใจจากชาวเน็ตอย่างมากมาย มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นและแชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก 

 

 

 

ขอบคุณ : Ray Jitlada Janpen


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : ผดส.  แท็กซี่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ