"โฆษกกระทรวงยุติธรรม" ยันชัด! ยกเลิกจ่ายเยียวยา "พ่อแม่เด็กชายซูลุยผิว" ลั่น! ไม่มีสิทธิได้รับความช่วยเหลือ “ค่าตอบแทน”

จากกรณี เด็กชายซูลุยผิว วัย 2 ขวบ 1 เดือน ชาวพม่าหายตัวไปในไร่อ้อยห่างจากริมถนนมาลัยแมน 3 กม. ลึกไปในถนนทางเข้าหมู่บ้าน หมู่ 9 ต.สระพังลาน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 2561 ที่ผ่านมาโดยตอนแรกเด็กชายได้ไปวิ่งเล่นกับพี่สาวจนกระทั่งหายตัวไป 

 

ต่อมา ที่ สภ.เมืองสุพรรณบุรี พลตำรวจตรีคมศักดิ์ สุมังเกษตร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมทีมพนักงานสอบสวนร่วมกันแถลงข่าว กรณีการเสียชีวิตของ ด.ช.ซูลุยพิว หรือ น้องต้าแง ชาวเมียนมา หลังจากความคืบหน้าผลพิสูจน์ สถาบันนิติวิทยานิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ และนิติวิทยาศาสตร์กระทรวงยุติธรรมออกมาตรงกัน ว่า เด็กเสียชีวิตเองจากการจมน้ำ

พลตำรวจตรีคมศักดิ์ กล่าวว่า พยานหลักฐานที่ทางพนักงานสอบสวนได้รวบรวมทั้งหมดในเบื้องต้นพบว่า มีชายไม่สมประกอบ พาเด็กไปเล่นน้ำ จึงเป็นสาเหตุให้เด็กจมน้ำเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแจ้งข้อหาชายไม่สมประกอบ พรากผู้เยาว์ แต่เนื่องจากชายคนดังกล่าวไม่ได้สติไม่สมประกอบ จึงได้ส่งตัวไปที่สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์

 


หลังจากที่เรื่องทุกอย่างใกล้คลี่คลายนั้น ด้าน นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เผยหลังตร.สรุปน้องต้าแงถูกชายสติไม่ดีพาไปและพลัดตกร่องน้ำเสียชีวิตในไร่อ้อยว่า หากพนักงานสอบสวนสรุปเช่นนี้ว่าการเสียชีวิตเกิดจากการที่ผู้อื่นทำให้เสียชีวิต กระทรวงยุติธรรมก็พร้อมจ่ายเงินเยียวยา 110,000 บาท แม้พ่อแม่ของน้องต้าแงจะโดนผลักดันออกนอกประเทศไปแล้ว ฐานหลบหนีเข้าเมื่อโดยผิดกฎหมายก็ตาม กระทรวงยุติธรรมก็พร้อมดำเนินการช่วยเหลือจ่ายเงินเยียวยาในส่วนนี้ให้

แต่สุดท้ายต้องรอพนักงานสอบสวนสรุปสำนวนคดี รวมถึงผลชันสูตรพลิกศพทั้งของนิติเวช รพ.ตำรวจ และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรมอีกครั้ง

 

 

ต่อมาเรื่องดังกล่าวก็เหมือนจะคดีพลิกอีกครั้งเมื่อ โฆษกกระทรวงยุติธรรม ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กโดยระบุว่า 

กรณีถูกพรากผู้เยาว์ “น้องต้าแง” ไม่มีสิทธิได้รับความช่วยเหลือ“ค่าตอบแทน”จากกระทรวงยุติธรรม เนื่องจากไม่เป็นไปตามรายการท้ายพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. ๒๕๔๔ และที่แก้ไขเพิ่มเติม

กรณีพนักงานสอบสวนพบว่า “นายฝน” คนในพื้นที่ซึ่งสติไม่สมประกอบ ได้พาเด็กไปเล่นน้ำภายในไร่อ้อย จนตกร่องน้ำ ซึ่งไม่สามารถช่วยเหลือขึ้นมาได้ จนเสียชีวิต เบื้องต้นมีความผิดและได้แจ้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา ๓๑๗ ที่ว่า ผู้ใดโดยปราศจากเหตุอันสมควร พรากเด็กอายุยังไม่เกินสิบห้าปีไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สามปีถึงสิบห้าปี และปรับตั้งแต่หกพันบาทถึงสามหมื่นบาท นั้นไม่เป็นไปตามรายการท้ายพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. ๒๕๔๔ เว้นแต่พนักงานสอบสวนพบความผิดอื่นและมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตามตามนโยบายของพลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมให้ทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงยุติธรรม ต้องทำงานเชิงรุก “ยุติธรรมใส่ใจ หรือ Justice Care” โดยให้ยุติธรรมจังหวัดทั่วประเทศต้องไปแจ้งสิทธิและรับคำขอ พร้อมให้คำปรึกษา ณ ที่บ้านของเหยื่อหรือผู้เสียหายภายใน ๒๔ ชั่วโมง หรือในโอกาสแรกที่สามารถกระทำได้ พร้อมทั้งให้บูรณาการกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องอย่างครบวงจรด้วย

 

 

ขอบคุณข้อความจาก ธวัชชัย ไทยเขียว 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี


HASTAG : ไม่จ่ายเยียวยา  โฆษกกระทรวงยุติธรรม 

ติดตามข่าวอื่นๆ