หยุดดราม่า! "โฆษกนายกฯ" ชี้ชัด เลือกตั้ง 24 ก.พ. ปีหน้า ตามโรดแมป เผย ไม่มีเหตุผลต้องเลื่อน

       กลายเป็นกระแสคลื่นลูกใหญ่ จากกรณีเลื่อนการเลือกตั้ง  จากเดิมวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 62 เลื่อนออกไปเป็นวันที่ 28 เมษายน บ้างก็ว่าเป็นวันที่ 5 พฤษภาคม ในปีหน้า (2562)  ซึ่งก่อนหน้านี้ มีนักการเมืองหลายคนออกมาแสดงความคิดเห็นต่อกรณีนี้ อาทิ "นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระแสข่าว จะมีการเลื่อนเลือกตั้งออกไป 1เดือน เนื่องจาก คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิมพ์บัตรเลือกตั้งไม่ทัน ว่า "กกต.ต้องชี้แจงให้ชัดเจน เพราะเรื่องนี้กระทบความเชื่อมั่น ความจริงเรื่องนี่อยู่ที่การบริหารจัดการมากกว่า ในต่างประเทศก็มีพิมพ์ บัตรเลือกตั้งที่มีสัญลักษณ์ โลโก้ และชื่อพรรค หมายเลขผู้สมัคร เหมือนกับไทย แต่ใช้เวลาเพียง 2 สัปดาห์ 

 


 

    ต่อมา "นายองอาจ คล้ามไพบูลย์" ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีดังกล่าว ว่า "ตนไม่เห็นด้วยที่จะมีการเลื่อนขยับการเลือกตั้งออกไป เนื่องจากเหตุที่พิมพ์บัตรเลือกตั้งไม่ทัน เพราะในยุคปัจจุบันวิทยาการเรื่องการพิมพ์ก้าวหน้าไปมาก ในยุคดิจิตอล ข้ออ้างเรื่องพิมพ์บัตรไม่ทันเป็นข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้น ถึงแม้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)จะยอมรับข้อเสนอให้มีชื่อพรรค และโลโก้พรรคใส่ในบัตรเลือกตั้งด้วยก็ไม่น่าจะต้องใช้เวลาพิมพ์มากขึ้นกว่าการที่บัตรเลือกตั้งมีหมายเลขแต่เพียงอย่างเดียว

 

การเลือกตั้งในหลายประเทศบัตรเลือกตั้งใส่ทั้งชื่อผู้สมัคร ชื่อพรรค โลโก้พรรค และระยะเวลารณรงค์หาเสียงเลือกตั้งแค่ 2-3 สัปดาห์ หลังประกาศวันเลือกตั้ง แต่ก็ยังสามารถพิมพ์บัตรเลือกตั้งได้ทัน การเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป โดยไม่มีเหตุผลเพียงพอจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประเทศ เพราะขณะนี้ทั้งในประเทศ และต่างประเทศต่างรับทราบกันโดยทั่วไปแล้วว่าประเทศไทยจะมีการเลือกตั้งวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 จึงขอฝากให้กกต.รัฐบาล และผู้เกี่ยวข้องพิจารณาเรื่องนี้ให้ถี่ถ้วน รอบด้าน คำนึงถึงผลกระทบอื่นๆ ที่จะตามมาด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาใดๆ ตามมาภายหลัง"

 

 


     จากนั้น "นายสมชัย ศรีสุทธิยากร" สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และอดีต กกต. โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวกรณีดังกล่าวว่า "ข่าวเรื่องการเลื่อนการเลือกตั้งออกไป 1 เดือน เนื่องจาก กกต.ไม่สามารถพิมพ์บัตรได้ทัน แพร่สะพัดออกมาในช่วงนี้ หากข่าวเป็นจริง กกต.ย่อมกลายเป็นองค์กรอิสระอีกองค์กรหนึ่งที่ถูกสังคมวิพากย์วิจารณ์อย่างหนักหน่วงไม่แพ้ ป.ป.ช.ในช่วงนี้ จะเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สะสมแต้มลบแก่ กกต. นับแต่เรื่องแบ่งเขตไม่ทันเวลา แบ่งเขตใหม่แล้วมีปัญหา จัดการคัดเลือก ส.ว.ที่เงียบเหงาและใช้งบประมาณมาก

 

และการไม่มีท่าทีชัดเจนต่อการกระทำที่สุ่มเสี่ยงผิดของพรรคฝ่ายรัฐบาลทหาร แต่การเลื่อนเลือกตั้งเป็นเรื่องใหญ่ที่สุดเมื่อเทียบกับเรื่องก่อนๆ เพราะ กกต.ยืนยันมาตลอดว่าพิมพ์ทัน โดยเฉพาะการประชุม กกต.เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2561 ฝ่ายสำนักงานก็ยืนยันหนักแน่นว่าทำได้ทัน" “ดังนั้น หากการเลื่อนมาจากความปรารถนาของผู้มีอำนาจ เราหวังว่า กกต.คงไม่เอาตัวเข้าไปเป็นแพะ แพะเขาเอาไว้บูชายัญ ไม่ได้มีไว้แก้ตัวแทนใครครับ”

 

 


 นอกจากนี้  "นายสุเทพ เทือกสุบรรณ" แกนนำผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติ ในฐานะประธานคณะทำงาน ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีกระแสข่าวดังกล่าว ว่า "กกต.ต้องคิดให้มาก ต้องคิดถึงความรู้สึกของประชาชนเป็นสำคัญ เพราะประชาชนคาดหวังที่จะเห็นการเลือกตั้งเป็นไปตามโรดแมป หรือเป็นไปตามกำหนดที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดไว้ กกต.มีหน้าที่ที่จะต้องทำให้สำเร็จเรียบร้อย ทำให้เกิดความบริสุทธิ์ยุติธรรมในการเลือกตั้ง การขยับวันเลือกตั้งออกไป  ทำให้ประชาชนเสียความรู้สึก เพราะประชาชนคาดหวังว่าการเลือกตั้งทั่วไปครั้งนี้จะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น เขาคาดหวังว่าหลังการเลือกตั้งแล้วชีวิตความเป็นอยู่ ชีวิตเขาจะจะดีขึ้น และถ้าขยับการเลือกตั้งไปเรื่อยๆ เขาเสียความรู้สึก เป็นหน้าที่ของกกต.ที่จะต้องชี้แจง"

 

ล่าสุดวันนี้ 19 ธันวาคม "นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์" รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง และโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวเลื่อนเลือกตั้งออกไปอีก 1 เดือน เนื่องจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิมพ์บัตรเลือกตั้งไม่ทัน ว่า "ตนไม่ทราบถึงกระแสข่าวดังกล่าว แต่ยืนยันรัฐบาลยังยึดโรดแมปเลือกตั้งเดิม คือ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562"  ทั้งนี้ยังกล่าวย้ำอีกว่า "หากมีปัจจัยที่ทำให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไปจริง กกต. ต้องให้เหตุผล และอธิบายกับประชาชนให้เข้าใจ เพราะรัฐบาลไม่มีเหตุผลใดที่ต้องเลื่อน และขณะนี้ไม่มีสัญญาณอะไรจากผู้ใหญ่ในรัฐบาลถึงกรณีดังกล่าว"

 


 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา


HASTAG : เลือกตั้ง24 ก.พ. 62  ไม่เลื่อนเลือกตั้ง  พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 

ติดตามข่าวอื่นๆ