หนุ่มเดือดโพสต์คลิปถูกตำรวจเรียกค้นรถอย่างละเอียดถึงขนาดเอาไขควงมาไขลำโพงออก (คลิป)

ประเด็นร้อนบนโลกออนไลน์เมื่อสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ เอ็ม เทวดา ลพบุรี  โพสต์คลิปวิดีโอขณะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตั้งด่านตรวจเรียกค้นและใช้ไขควงไขลำโพงรถของเขา โดยที่เขายืนยันผลตรวจปัสสาวะก็ไม่พบสารเสพติด ซ้ำยังให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่อย่างดีแต่เจ้าหน้าที่ทำกิริยาไม่น่าพอใจ โดยเปิดปิดรถของเขาอย่างแรงและใช้น้ำเสียงไม่ค่อยดี

 

 

โดยเขาได้โพสต์เรื่องราวนี้ไว้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2561 ที่ผ่านมา พร้อมข้อความบรรยายว่า "เชิญค้นกันตาม...เลยครับ เยี่ยวไม่ม่วงค้นได้ไง ช่วยแชร์ให้ที"

 

 

 

ในคลิปเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งกำลังใช้ไขควงไขน็อตลำโพงรถของชายคนนี้ โดยชายคนนี้เล่าว่าถูกเจ้าหน้าที่เรียกค้นรถ เมื่อตรวจปัสสาวะไม่พบอะไรก็ขอค้นและเริ่มรื้อรถของเขา เขาให้ความร่วมมืออย่างดีแต่เจ้าหน้าที่คนนี้ก็ทำกิริยาไม่เหมาะสม เปิดปิดประตูรถของเขาอย่างแรงและพูดจาไม่ค่อยดี เจ้าหน้าที่ได้ยินก็พยายามพูดขอโทษและบอกว่าหากไม่มีอะไรผิดกฎหมายก็ไม่ต้องกังวล เพราะดูเจ้าของรถก็ให้ความร่วมมือ ถ้ามีสิ่งผิดกฏหมายคงหนีไปไม่เข้ามาที่ด่านแล้ว

 

 


เรื่องนี้ทำให้เกิดคำถามขึ้นว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถรื้อค้นรถของประชาชนได้ขนาดนี้เลยหรือ และชาวเน็ตต่างเข้ามาตำหนิการกระทำของเจ้าหน้าที่

 

 

ซึ่งเกี่ยวกับประเด็นคำถามว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถเรียกค้นรถของประชาชนได้หรือไม่นั้นก่อนหน้านี้เคยมีบทความของทนายชนะพลเขียนลงเว็บไซต์ส่วนตัวระบุ 

ทนายชนะพล  มีหลายคนสงสัยเรื่อง ตำรวจเรียกตรวจค้นรถยนต์ส่วนบุคคล ว่าตำรวจมีอำนาจตามกฎหมายสามารถค้นรถโดยไม่มีหมายศาลได้หรือไม่นั้น เรื่องนี้กองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) ได้ค้นคว้าข้อมูลโดยอ้างอิงจากหนังสือ รพี 41 สำนักอบรมกฎหมายเนติบัณฑิตยสภา ได้ความว่า การค้นรถยนต์ในสถานที่สาธารณะ เหมือนกับการค้นกระเป๋าใส่เอกสาร หรือกระเป๋าใส่เสื้อผ้า

ดังนั้นพนักงานฝ่ายปกครอง หรือตำรวจเมื่อมีเหตุสงสัยตามสมควรว่าในรถยนต์นั้น มีสิ่งของผิดกฎหมายย่อมมีอำนาจค้นรถยนต์นั้นได้ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 93 โดยถือว่าเป็นการค้นบุคคลที่ครอบครองรถยนต์นั้น หากมีการตีความว่ารถยนต์เป็นที่รโหฐาน ที่ต้องไปขอหมายค้นจากศาลมาก่อน จึงจะค้นได้ คนร้ายก็คงจะเต็มบ้านเต็มเมือง เพราะกว่าจะขอหมายค้นมาจากศาลได้รถยนต์คงแล่นไปไกลเกินกว่าจะตามไปตรวจค้นได้ทัน ครั้นจะกักรถยนต์ไว้รอหมายค้นของศาล ประชาชนผู้บริสุทธิ์ก็จะเดือดร้อน สรุปคือ เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถเรียกและตรวจค้นรถยนต์ส่วนตัวได้โดยไม่ต้องมีหมายศาล

เรื่องนี้ทนายชนะ ขอให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า แม้ป.วิ.อาญาม.93 จะให้อำนาจเจ้าพนักงานตำรวจตรวจค้นดังกล่าวได้ก็ตามแต่ก็ต้องมีเหตุอันควรสงสัยตามสมควรด้วยซึ่งเหตุอันควรสงสัยนั้นอันนี้ต้องตีความเคร่งครัดมากครับไม่ใช่จะยกเหตุอันควรสงสัยขึ้นมาเองที่จะค้นใครก็ได้เช่นตำรวจจราจรจะขอดูใบขับขี่ เราก็แสดงใด้ดู แล้วจะขอดูคู่มือจดทะเบียนเสียภาษี เราก็แสดงให้ดูแต่จู่ๆก็บอกเราว่าผมสงสัยจะมียาบ้าหรือสิ่งผิดกฎหมายให้เราลงจากรถเพื่อขอตรวจค้นในรถเอาดื้อๆโดยที่ไม่มีข้อพิรุธหรือเหตุใดๆเลยว่าเราจะมีสิ่งผิดกฎหมายในรถ อย่างนี้อาจเข้าข่ายปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบได้

 

 

ขอบคุณ เอ็ม เทวดา ลพบุรี  และ ทนายชนะพล 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : ตำรวจรื้อรถ  ตำรวจเรียกตรวจ  ตำรวจ 

ติดตามข่าวอื่นๆ