"นายกฯ" โต้ "8 ประเด็นหม่อมอุ๋ย" ระบุคงไปห้ามไม่ได้ พร้อมไล่ไปศึกษาข้อมูลใหม่ เหตุหลายเรื่องเข้าใจผิดไปมาก    

"นายกฯ" โต้ "8 ประเด็นหม่อมอุ๋ย" ระบุคงไปห้ามไม่ได้ พร้อมไล่ไปศึกษาข้อมูลใหม่ เหตุหลายเรื่องเข้าใจคลาดเคลื่อน 

  
โฆษกรัฐบาลเผย "นายกฯ" รับทราบ 8 ประเด็นของ "หม่อมอุ๋ย" ที่เขียนพาดพิงแล้ว ระบุเป็นเรื่องส่วนบุคคล คงไม่มีใครไปห้ามได้ แต่อยากให้ศึกษาข้อมูลให้ถูกต้อง เพราะเรื่องที่พูดล้วนแต่เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ยันไม่เคยเห็นแก่พวกพ้อง หรื้อเอื้อกลุ่มทุนตามที่ถูกโจมตี

 

วันนี้ (24 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรารายงานว่า "นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์" รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ทำหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล เขียนข้อความระบุ "8 เหตุผลที่ไม่ต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี"  ต่อว่า เรื่องนี้ นายกฯ รับทราบแล้ว ถือเป็นเรื่องส่วนบุคคล คงไม่มีใครไปห้ามได้ แต่อยากให้ศึกษาข้อมูลให้ถูกต้อง เพราะเรื่องที่พูดล้วนแต่เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน 

 

 "หลายประเด็นมาจากความคิดเห็นส่วนตัว ทำให้สังคมเกิดความสับสนและอาจเข้าข่ายให้ร้ายบุคคลอื่นได้ เช่น การเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ ทั้งสิ้น การจัดประชุม ครม.นอกสถานที่ก็ไม่ใช่การหาเสียงหรือเรียกคะแนนนิยม เพราะเป็นภารกิจปกติของรัฐบาลที่ทำมาก่อนหน้านี้อย่างน้อย 1 ปี ส่วนกรณีรัฐมนตรี 4 คนในรัฐบาลที่แสดงความจำนงจะไปทำงานการเมืองนั้น นายกฯ เน้นย้ำเสมอว่า ขอให้ระมัดระวังการเคลื่อนไหว ศึกษากฎหมายให้รอบคอบ และให้ทำในนามส่วนตัว อย่านำรัฐบาลเข้าไปเกี่ยวข้อง" โฆษกรัฐบาลกล่าว ทั้งยังระบุด้วยว่า 

         

ส่วนเรื่องการสนับสนุนค่าใช้จ่ายผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้น ถูกกำหนดไว้ตั้งแต่ต้น โดยยึดความต้องการของประชาชนเป็นหลัก มีการสำรวจความต้องการของผู้มีรายได้น้อยอย่างชัดเจน ยืนยันว่ารัฐบาลนี้ยึดหลักวินัยทางการเงินการคลังมาโดยตลอด และรักษาดุลยภาพระหว่างประเทศ ส่วนตัวนายกฯ ไม่ใช่คนที่เห็นแก่พวกพ้องหรือเอื้อประโยชน์คนบางกลุ่ม ทั้งโครงการลงทุนสำคัญหรือการแต่งตั้งคณะกรรมการใด ๆ

 


 "นายกฯ ปฏิเสธการทุจริตทุกรูปแบบและสั่งการให้ลงโทษเด็ดขาดหากพบการกระทำผิด ไม่ว่าผู้นั้นจะเป็นใครก็ตาม และยังเป็นผู้นำที่รับฟังความคิดเห็นของประชาชนหรือออกมาขอโทษโดยไม่กลัวเสียหน้า หากประชาชนไม่เห็นด้วยกับนโยบายของรัฐ ยืนยัน นายกฯ ไม่หวั่นไหวต่อการให้ร้ายใด ๆ และยังมุ่งมั่นทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชนต่อไป" โฆษกรัฐบาล กล่าว


อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ "พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ" รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ได้ออกมากล่าวถึงกรณีเดียวกันนี้ โดยเฉพาะข้อที่ 2 (จาก 8 ข้อ) ที่หม่อมอุ๋ย ระบุ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ร่วมกับเพื่อนร่วมรุ่น 6-7 คน จัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติขึ้นมา ด้วยวิธีการเพิ่มบทบัญญัติจัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติในการพิจารณาพระราชบัญญัติปิโตรเลียม วาระที่ 2 ของกรรมาธิการวิสามัญของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดย"พล.อ.ประวิตร" ถึงกับโต้กลับว่า


 "ไม่มีเลย พูดส่งเดช  ไปตั้งบริษัทน้ำมันที่ไหน ไม่มีหรอก พูดไปเรื่อย คนไม่ชอบกันส่วนตัว"


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายอารมณ์ เคนหล้า


HASTAG : พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์  คสช  บิ๊กตู่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ