มติกบง.ลดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมัน ตามทิศทางราคาตลาดโลก ขายปลีกลดลิตรละ 1 บาท

ถือเป็นข่าวดีที่ทำให้ผู้ที่ใช้รถใช้ถนนได้เฮส่งท้ายปีกัน และถือเป็นสิ่งที่ดีๆสำหรับผู้ที่เดินทางบ่อยและต้องเดินทางกลับภูมิลำเนาในต่างจังหวัดในช่วงเทศกาลปีใหม่ เนื่องจากคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ได้มีมติลดราคาขายปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงทั้งในกลุ่มดีเซลและเบนซินลิตรละ 1 บาท โดย 50 สตางค์จากกองทุนน้ำมันฯและอีก 50 สตางค์จากค่าการตลาด และขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการให้ลดค่าการตลาดลง เพื่อให้ราคาน้ำมันทั้งกลุ่มดีเซล เบนซิล มีราคา 1 บาทต่อลิตร ใน พรุ่งนี้เป็นต้นไป ตามที่ปตท.ได้แถลงให้อยู่ในราคานี้ 

 

(น้ำมันลด1บาท)

 

ล่าสุด ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ซึ่งมี ดร. ศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานฯในการประชุม ได้มีการพิจารณา เรื่อง สำคัญๆ ดังนี้คือลดราคาขายปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงทั้งในกลุ่มดีเซลและเบนซินลิตรละ 1 บาท โดย 50 สตางค์จากกองทุนน้ำมันฯและอีก 50 สตางค์จากค่าการตลาด


ทั้งนี้ ที่ประชุม กบง.ได้ติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก ตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน 2561 มีแนวโน้มราคาลดลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีการการคว่ำบาตรอิหร่านโดยสหรัฐและการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ และกลุ่มโอเปกพลัส ที่เพิ่มขึ้นในเดือนมกราคม 2562 นี้ ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบดูไบลดจาก 80.05 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2561 คงเหลือที่ 53.56 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ณ วันที่ 21 ธันวาคม 2561 เท่ากับราคาส่วนลดประมาณ 5.00 บาทต่อลิตร 

 

(น้ำมันลด)

 


โดยที่เมื่อรวมส่วนลดราคาขายปลีกในวันนี้แล้ว ราคาขายปลีกดีเซลจะลดลง 4.60 บาทต่อลิตร และเรียกเก็บเข้ากองทุนน้ำมันฯ 0.35 บาทต่อลิตร และสำหรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินลดลง 5.00 บาทต่อลิตร และเรียกเก็บเข้ากองทุนน้ำมันฯ 1.40 บาทต่อลิตร ส่งผลให้ราคาน้ำมันดีเซลอยู่ 25.29 บาทต่อลิตร และเบนซิน 26.25 บาทต่อลิตรมีตั้งแต่ผลพรุ่งนี้ 25 ธ.ค. 05.00น. เป็นต้นไป


ขอบคุณ @kati_siree


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุรัสยา มีมะแม


HASTAG : น้ำมันลด 

ติดตามข่าวอื่นๆ