ยังไง! "แดงสุรชัยหาย" นึกอะไรไม่ออก โยน คสช.ไว้ก่อน ด้าน"บิ๊กป้อม"สวนแรง"อยู่มา 4 ปีไม่หาย-ทำไมมาหายตอนนี้" 

"แดงสุรชัยหาย" นึกอะไรไม่ออก โยน คสช.ไว้ก่อน ด้าน"บิ๊กป้อม"สวนแรง"อยู่มา 4 ปีไม่หาย-ทำไมมาหายตอนนี้" 

 

"อยู่มา 4 ปีไม่หาย-มาหายอะไรตอนนี้"! "บิ๊กป้อม" ยันฝ่ายความมั่นคงไม่เกี่ยวกรณี "แดงหมิ่นข้ามโขง-สุรชัย แซ่ด่าน" หายตัวไปหลังแนวร่วมคนเสื้อแดงในกลุ่มก้อนเดียวกัน ออกมาเปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า นายสุรชัย อดีตผู้ต้องหาคดี ม. 112 และอยู่ระหว่างการหลบหนียังประเทศเพื่อนบ้าน ได้หายตัวไปบ้านร่วม 2 อาทิตย์ โดย "บิ๊กป้อม" ยันเรื่องนี้ไม่เกี่ยฝ่ายความมั่นคง พร้อมยังตั้งคำถามกลับว่า "อยู่มา 4 ปี ไม่หาย จะมาหาอะไรตอนนี้"  และหากตรวจสอบแล้ว "พบหนีคดีไปประเทศอื่น จะให้ทำอย่างไร"


หลังแนวร่วมคนเสื้อแดง ซึ่งหลบหนีคดีไปเคลื่อนไหวทางการเมืองยังประเทศเพื่อนบ้านฝั่งขวา ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก "ภูผาเสรี สะเร็น" ออกมาเปิดเผยว่า "กลุ่มนายสุรชัย แซ่ด่าน" 4 คน ได้หายไปจากบ้านร่วม 2 อาทิตย์ และติดต่อไม่ได้ โดยอ้างทำนอง "วันนี้ยังไม่รู้ชะตากรรม และไม่รู้จะไปตามหานายสุรชัยได้อย่างไร และอยู่ที่ไหน" แต่แดงไร้บ้านรายนี้ก็ยืนยันว่า "จะตามหาทุกวิถึทาง แม้ว่าจะเลือนรางเต็มที" 

 

 

เรื่องนี้แพร่กระจายในหมู่สังคมออนไลน์ของกลุ่ม "ชาวแดงข้ามโขง" ซึ่งเป็นกลุ่มก้อนเดียวกับนายสุรชัยราวไฟลามทุ่ง โดยพวกเขาพยายามโยงรัฐฯ ไทยเข้าไปเกี่ยวข้องในเรื่องนี้ โดยอ้างแบบจับแพะชนแกละว่า "2 อาทิตย์ก่อน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางไปเยือนลาว ผู้ลี้ภัยอย่างพวกเขา ต้องย้ายที่พัก เพื่อหนีการพยายามอุ้มตัวกันจ้าละหวั่น และความโกลาหลเพิ่งจะยุติลง และเริ่มติดตามถามหากันว่า ทุกคนยังอยู่ครบดีหรือไม่ แต่เมื่อหลายกลุ่มไม่สามารถติดต่อทีมสุรชัย แซ่ด่านได้ เรื่องราวการหายตัวไปของสุรชัย แซ่ด่าน กับผู้อยู่ร่วมบ้านอีก 3 คน จึงเผยแพร่ออกมาในบ่ายวันนี้ตามเวลาประเทศไทย"....นั่นคือส่วนหนึ่งของข้อเขียนของ "จรรยา ยิ้มประเสริฐ" อีกหนึ่งแดงไร้บ้าน...ที่ออกมาให้ความเห็นกรณีนี้ 

 

ถ้อยคำของจรรยาแจ่มชัดอยู่แล้วว่า ต้องการโยนความผิดไปให้รัฐฯ ไทยแบบ "ตีหัวเข้าบ้าน" เพราะเธอโยง 2 เรื่องนี้เข้าด้วยกันแบบขาดไร้ข้อเท็จจริงว่า "การไปเยือนลาวของ พล.อ.ประยุทธ์ ทำให้ผู้ลี้ภัยทุกคนแถวนั้น ต้องย้ายที่พักหนีการพยายามอุ้มตัวกันจ้าละหวั่น" และย้ำประเด็นนี้อีกครั้งด้วยประโยคต่อมาว่า "ในสภาพที่ไม่มีความปลอดภัย รวมทั้งยังต้องอยู่ภายใต้ความกดดันต่างๆ มากมาย ทั้งกระบวนการ IO และคุกคามโดยตรงจากทหาร หรือโดยอ้อมโดยการกดดันครอบครัวของพวกเขาที่เมืองไทยเพื่อบีบให้พวกเขายุติการนำเสมอมุมมองทางการเมืองและทางสังคมไทยอย่างตรงไปตรงมา"

 

 


อย่างไรก็ตาม ล่าสุดต่อกรณี้ "พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ" รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้หลังรัฐฯ ไทยถูกพาดพิง...พร้อมตั้งคำถามกลับอย่างน่าสนใจว่า ตนไม่ทราบ ซึ่งการหายตัวไปของนายสุรชัย ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับหน่วยงานความมั่นคง แต่ยอมรับว่า หน่วยงานความมั่นคงจับตาดูความเคลื่อนไหวของนายสุรชัย มา 3 - 4 ปีแล้ว ก็ไม่หาย แล้วจะมาหายตัวอะไรตอนนี้


แต่ถึงอย่างไร "บิ๊กป้อม" ก็ยืนยันว่า จะต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบ ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร แต่เชื่อว่าไม่หายไปไหน และหากตรวจสอบแล้วหนีคดีไปประเทศอื่น ถามว่าจะให้ทำอย่างไร

 

"อยู่มา 4 ปี ไม่หาย จะมาหาอะไรตอนนี้ ไม่รู้ว่าเขาหายไปไหน เพราะเขาไม่ได้อยู่ในประเทศเรา แต่ไปอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งที่ผ่านมาได้ถามประเทศเพื่อนบ้านไปแล้ว เขาก็บอกว่าไม่รู้ เพราะไม่ใช่คนของประเทศเขา เราเองก็ไม่รู้ แต่ถ้านายสุรชัยจะมาทำอะไรในประเทศไทย ฝ่ายความมั่นคงจะต้องรู้" รองนายกฯ ฝ่ายความมั่งคง ทิ้งท้าย

 

ว่าไปแล้ว...คำถามของ "บิ๊กป้อม" นับว่าน่าสนใจทีเดียว...เพราะอย่าลืมว่า...ช่วงนี้เข้าสู่โค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งใหญ่ต้นปี 62 แล้ว...อะไรที่คิดว่า "ดิสเครดิตรัฐบาล คสช." ได้...นั่นย่อมถูกกลุ่มคนเสื้อแดงนำมาใช้แน่...แม้แต่ "คลิปฉาวการเมือง" ที่หลุดออกมาล่าสุด...ก็ยังเป็นที่วิพากษ์กันให้สนั่น...เพราะมีอะไรหลายอย่างที่ชวนให้เคลือบแคลง...ว่าอาจจงใจสร้างเรื่องก็เป็นได้ 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายอารมณ์ เคนหล้า


HASTAG : แดงข้ามโขง  สุรชัย แซ่ด่าน  ประวิตร วงษ์สุวรรณ 

ติดตามข่าวอื่นๆ