หนุ่มโพสต์เฟซบุ๊กซึ้งใจหลัง หยิบเงินจ่ายผิด คิดว่าแบงค์1000 คือแบงค์ 100 ลุงแท็กซี่รีบเรียกคืนเงิน

จากเรื่องราวอันน่าประทับใจที่ทำเอาโลกออนไลน์แชร์จำนวนมาก โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ออกมาแชร์ประสบการณ์ ใช้ชื่อฟซบุ๊กว่า "Noodle Rochanapruk" ทั้งนี้ผู้โพสต์ได้ระบุว่า "ปกติไม่ชอบเขียนยาวๆเพราะเมื่อยนิ้ว แต่ขออนุญาตเขียนเรื่องราวที่ดีกับการนั่งแท็กซี่กลับบ้านตอนเมากรึ่มเวลาตี3 พอดีได้มีโอกาสขอยืมเงินเพื่อนคนนึงมา100บาท เพราะไม่มีเงินสดติดตัวเลยสักสลึงในตอนแรกเพื่อที่จะเรียกรถกลับบ้าน 

พอดีจึงสบโอกาสได้กระโดดขึ้นรถแท็กซี่คันนึงซึ่งโชคร้ายได้มารับเราพอดี ตลอดระหว่างทางเราก็ได้พูดคุยกับคุณลุงซึ่งเป็นคนขับรถในเรื่องทั่วไป ซึ่งท่านเป็นคนอัธยาศัยดีมากๆและเป็นคนที่ยิ้มแย้มตลอดเวลา จนกระทั่งมาถึงหน้าบ้านสิริรวมค่าโดยสารตกอยู่ที่ประมาน70กว่าบาท จึงได้ยื่นธนบัตรใบละ 100 บาทไปด้วยความตั้งใจที่จะไม่รับเงินทอนใดๆจากความน่ารักของคุณลุง แต่อนิจจาด้วยความมืดจึงไม่รู้สิ่งที่เพื่อนหยิบมาให้ กลับเป็นธนบัตรใบละ 1000 บาท ตอนนั้นถ้าพูดตามความจริง ถ้าเจตนาของคนที่รับธนบัตรในตอนนั้นเลือกที่จะขับรถออกไปก็ไม่แปลกหรอก เนื่องจาก1.เราก็ไม่รู้ว่าสิ่งที่ยื่นไปเป็นธนบัตรใบละ1000บาท 2.เราเมาแต่ยังพอจะยืนได้55555 ในยุคสมัยปัจจุบันก็ไม่แปลกใจหรอกถ้าเราจะสูญเสียเงินตรงนี้ไปโดยปริยาย เพราะมันเป็นเรื่องปกติของความไม่รอบคอบซึ่งเกิดขึ้นจากความผิดพลาดส่วนตัว แต่ไม่ใช่กับคุณลุงคนที่ขับมาส่งเราถึงหน้าบ้านเพราะท่านยอมลดกระจกลงมาแล้วตะโกนเรียกเราว่า "หนุ่มๆ นี้มันไม่ใช่แบงค์100 แต่มันแบงค์1000นะ " ในภายหลังจากที่เราก้าวขาออกจากรถกําลังจะไขกุญแจเข้าบ้านไปแล้ว เรื่องนี้ไม่ได้สอนอะไรเรามากหรอกเพราะยังไงเราก็โง่เป็นทุนเดิมอยู่แล้วแหละ แต่สิ่งที่เราเห็นจากการกระทําของคุณลุงท่านนี้ มันทําให้เรารู้สึกโชคดีที่เรายังเห็นสิ่งที่เราเรียกว่า"ความดี" ในขณะที่เรากําลังจะอายุ22ขวบ ซึ่งก็ไม่รู้จะได้เห็นเรื่องราวดีๆแบบนี้ได้อีกเมื่อไหร่ เพราะนับวันความดีซึ่งเราเปรียบเสมือนก้อน "อุกาบาต" เรารับรู้ว่ามันตกลงมายังโลกอยู่ตลอดเวลาแต่น้อยครั้งที่มันจะตกลงมาเป็นปรากฎการณ์ให้เราเห็นมัน ซึ่งก็เหมือนความดีที่เรารับรู้ว่ามันมีอยู่ตลอดเวลา แต่น้อยครั้งที่มันจะปรากฎออกมาและผ่านท่ามกลางชั้นบรรยากาศที่ปกคลุมไปด้วยความโหดร้ายจากสังคมที่เราบังเอิญมาอาศัยอยู่พอดี และเน้นยํ้าอีกครั้งว่าสังคมที่เราอยู่ แท้จริงมันไม่ได้โหดร้ายมากหรอก แต่บางทีเราก็แค่คิดว่าสิ่งที่เราเจอในปัจจุบันทําไมมันยิ่งหายากสวนทางกับการกระทําจากบุคคลในภาพข้างล่างนี้มากมายเหลือเกิน" 

 

 

ทั้งนี้แม้ลุงคนขับแท็กซี่ จะตั้งใจทำความดีโดยไม่หวังผลตอบแทน แต่ทางด้านเจ้าของโพสต์ก็ตั้งใจที่จะบอกกล่าวพร้อมกับยกย่องหัวใจของคนขับที่ชื่อว่า คุณลุงบุญเรือง วงศ์คําจันทร์ อายุ 68 ปี ขับรถแท็กซี่เลข ทฬ 3259 เพื่อเป็นการยกย่องในความดีของคุณลุงขับแท็กซี่ในครั้งนี้

 

 


 

เมื่อเรื่องสุดน่าประทับใจถูกแชร์ออกไป ต่างมีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก

 

 

 

 

ขอบคุณ : เฟซบุ๊ก Noodle Rochanapruk


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรภัทร รวดเร็ว


HASTAG : คุณลุงแท็กซี่ใจดี  ทำความดี  น้ำใจ 

ติดตามข่าวอื่นๆ