"ยุทธ บางขวาง" ผู้คุมนักโทษคดีอุกฉกรรจ์เล่าผลกระทบหลังประหารนักโทษ ถูกปชช.โวยว่าจับแพะทั้งที่ตอนแรกเรียกร้องให้เอาชีวิต!

สืบเนื่องจากขณะนี้ในสังคมเกิดคดีสะเทือนขวัญขึ้นหลายคดีด้วยกันทั้งคดี 5 โจ๋รุมโทรมข่มขืนเด็กหญิงวัย 12 ปี และคดีวัยรุ่นอายุ 17 ปี ทำร้ายคุณยายจนเป็นเหตุให้เสียชีวิต ซึ่ง2คดีใหญ่นี้สังคมได้ออกมาเคลื่อนไหวอยากให้ผู้ต้องหาได้รับโทษประหารชีวิตให้สมกับความผิดที่ได้ก่อ ทว่าเมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 2561 ที่ผ่านมาในกลุ่ม แฟนคลับ ยุทธ บางขวาง ได้โพสต์ถึงผลกระทบหลังผู้คุมประหารนักโทษ ประชาชนจะออกมาประนามว่าใช้ความรุนแรงหรือ "ประหารแพะ"

 

 

คุณอรรถยุทธ พวงสุวรรณ หรือที่รู้จักกันในนาม ยุทธ บางขวาง ได้โพสต์ถึงผลจากการประหารนักโทษคดีอุกฉกรรจ์ โดยเฉพาะคดีฆ่าโหด คดีฆ่าข่มขืน ระบุ

"เมื่อมีการกระทำผิดในคดีอุกฉกรรจ์ โดยเฉพาะคดีฆ่าโหด คดีฆ่าข่มขืน ช่วงเกิดคดีใหม่ๆ จะมีคนเรียกร้องให้ตามล่าคนร้ายมาให้ได้ พอได้ตัวมาแล้วเมื่อนำไปทำแผนก็จะไปรุมกระทืบเขา ทั้งๆที่การทำอย่างนั้นก็ผิดกฎหมายเช่นกัน ตะโกนเรียกร้องให้ลงโทษประหารชีวิต พอส่งคนร้ายเข้าเรือนจำก็เรียกร้องให้นักโทษข้างในและผู้คุมจัดหนัก ซึ่งในเรือนจำถ้าใครทำอย่างนั้นก็ผิดกฎหมายเช่นกัน"
 

 

พอเรื่องเงียบไปสักพักแล้วนักโทษคนนั้นบังเอิญเป็นอะไรขึ้นมา เช่น ฆ่าตัวตาย โรคประจำตัว หรือเกิดอุบัติเหตุอย่างใดอย่างหนึ่ง คนก็จะออกมาโวยกันว่าผู้คุมโหด หรือผู้คุมปล่อยให้นักโทษขาใหญ่รุมทำร้ายกันเอง แล้วยัดเยียดให้เป็นการฆ่าตัวตาย หรือป่วยตายเอง มีการเรียกร้องให้ลงโทษผู้คุม ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้เคยเรียกร้องให้ผู้คุมจัดหนัก

พวกคดีอุกฉกรรจ์เมื่อศาลแรกตัดสินให้ประหารชีวิต ก็จะมีเสียงเรียกร้องเพื่อเร่งให้ประหารในทันที ซึ่งโทษสูงขนาดนี้ต้องมีการอุทธรณ์และฎีกาตามสิทธิ์และเพื่อความเป็นธรรมอยู่แล้ว ในระหว่างที่คดียังไม่จบและมีการพาตัวไปขึ้นศาลอีกครั้ง ก็จะมีการออกมาโวยวายกันว่าตัดสินไปแล้วทำไมไม่ประหารสักที มีการด่าระบบยุติธรรมว่าชักช้า เลี้ยงโจร และสารพัดจะด่ากันอย่างดุเดือด เพื่อเร่งเร้าให้ประหารฆาตกรโหดโดยเร็ว


เมื่อศาลตัดสินเด็ดขาดให้ประหารชีวิต เขาก็ยังได้สิทธิ์ถวายฎีกาทูลเกล้าฯ เพื่อขอพระราชทานอภัยโทษ คนก็จะออกมาต่อว่ากันอีกว่าให้ยื่นทำไม น่าจะประหารไปเลย จะเลี้ยงให้เปลืองข้าวทำไม เดี๋ยวมันได้อภัยติดคุกไม่กี่ปีก็ออกมาก่อเหตุอีก สารพัดที่จะด่าและรียกร้องให้ทำการประหาร

จนในที่สุดเมื่อฎีกาทูลเกล้าฯ ถูกยก และมีคำสั่งให้ประหาร ก็จะมีการดำเนินการประหารในทันที โดยมีการออกข่าวเรื่องการประหารกันทุกข่องทางสื่อ

หลังประหารเสร็จสิ้นไปไม่กี่วัน คนก็จะออกมาโวยวายกันอีกว่า

"ประหารแพะ"

นี่แหละครับที่เจออยู่ประจำ ไม่รู้ว่าแท้ที่จริงแล้ว ประชาชนต้องการอะไรกันแน่

 

 

 

ขอบคุณ 

อรรถยุทธ พวงสุวรรณ

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : ผู้คุมนักโทษ  โทษประหาร  นักโทษประหาร 

ติดตามข่าวอื่นๆ