ม.ขอนแก่น เปิดภาพเตาเผาสรีระสังขาร"หลวงพ่อคูณ" สีทองอร่าม วางกลางเมรุลอยสีขาวตามพินัยกรรม

หลังจากที่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ อายุ 92 ปี เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ได้มรณภาพอย่างสงบดด้วยอาการอาพาธหัวใจหยุดเต้นเข้ารักษาตัวที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา เป็นการด่วนเมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 15 พ.ค.2558 ที่ผ่านมา 

 

ต่อมาอาการทรุดหนัก ก่อนมรณภาพอย่างสงบเวลา 11.45 น. วันที่ 16 พ.ค.2558  ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของบรรดาศิษยานุศิษย์ที่ทราบข่าว โดยหลวงพ่อคูณมีความประสงค์เขียนพินัยกรรม ยกมอบร่างตนเองให้เป็นอาจารย์ใหญ่ มอบให้คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้นำไปศึกษาในทางการแพทย์ 
 

 

ล่าสุดมีรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ หลวงพ่อคูณ ยังคงเร่งก่อสร้างเมรุภายในพุทธมณฑลอีสาน ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา โดยมีกำหนดวันพระราชทานเพลิงศพ ในวันที่ 29 ม.ค. 2562 ที่จะถึงนี้ 

 

ทั้งนี้พบว่าจุดที่สร้างเมรุลอยนั้น ฐานเมรุเสร็จแล้ว โดยมีการวางเตาเผาไว้ตรงกลาง เหลือเพียงการก่อสร้างและเก็บรายละเอียดรอบเมรุที่ยังไม่เรียบร้อย รวมทั้งยังคงมีการสร้างอาคารและถนนทางเข้าและพื้นที่โดยรอบเมรุดังกล่าวอย่างต่อเนื่องเพื่อให้การดำเนินงานในขั้นตอนต่างๆ แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด


 


โดยรศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. เปิดเผยว่าเตาเผาที่ใช้ในพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ นั้นสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยเป็นเตาเผาสีทองอร่าม ประตูเตาเผา ฉลุเป็นรูปหลวงพ่อคูนในท่านั่ง ซึ่งขณะนี้ได้ถูกนำมาวางไว้ตรงกลางเมรุลอย ห่อหุ้มด้วยพลาสติกใส ไม่ให้โดนฝุ่นละออง ซึ่งเตาเผานี้จะถูกใส่ไว้ภายในเมรุลอยนกหัสดีลิงค์

 

เตาเผาดังกล่าวนี้มีขนาดเตาหากวัดจากภายนอกได้ ไม่รวมฐานเหล็ก กว้าง 1.52 เมตร ยาว 2.78 เมตร สูง 1.61 เมตรใช้อิฐประสาน 860 ก้อน ภายในเตาจะวางเรียงด้วยไม้จิก 129 ท่อน และไม้มงคลชนิดต่างอีก 6 ท่อน แบ่งเป็นไม้รองฟืน 2 ท่อน ไม้รองโลง 2 ท่อน และไม้ล็อคหัวโลง 2 ท่อน เมื่อเกิดการเผาไหม้ เถ้าอัฐิ จะหล่นลงถาดแสตนเลส ไม่ฟุ้งกระจาย และจะนำไปลอยอังคารแม่น้ำโขงตามพินัยกรรม

 


สำหรับสถานที่ที่ใช้เป็นที่ตั้งเมรุลอยในพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณนั้น เนื่องจากบริเวณดังกล่าว เป็นสถานที่ก่อสร้างโรงพยาบาลศรีนครินทร์ แห่งที่ 2 คณะแพทยศาสตร์มข. ซึ่งเป็นผู้ที่หลวงพ่อคูณ ระบุไว้ในพินัยกรรมให้เป็นผู้ดำเนินการฌาปนกิจศพหลวงพ่อ จึงได้มีการหารือแนวทางการดำเนินงานร่วมกันทุกฝ่าย โดยเฉพาะกับคณะศิษยานุศิษย์ที่จะใช้สถานที่ดังกลางในการประกอบพิธี แต่ด้วยการที่หลวงพ่อคูนเป็นพระผู้ปฏิบัติ ที่มีผู้คนเคารพ และต้องการให้สมเกียรติ จึงขอพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ และจัดสร้างเมรุลอย ณ พุทธมณฑลอีสาน ริมถนนเลี่ยงเมือง พื้นที่บ้านเต่านอ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งสามารถรองรับศิษยานุศิษย์หลวงพ่อคูณที่จะมาร่วมพิธีพระราชทานเพลิงฯ ได้มากกว่า 5 แสนคน 

 

 

“เตาเผาดังกล่าวจะอยู่ในเมรุลอย ที่ออกเเบบโดยอาจารย์คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยเป็นรูปแบบ นกหัสดีลิงค์ ซึ่งเป็นตำนานตามความเชื่อของชาติพันธุ์ไทอีสานโบราณ ด้วยการจำลองเขาพระสุเมรุ มีสระอโนดาต และสัตว์ในตำนาน 30 ตัว ความสูง 22 เมตร โดยการก่อสร้างทั้งหมดเป็นสีขาว สื่อถึงความบริสุทธิ์ เรียบง่าย ตามเจตนารมณ์ของหลวงพ่อคูณ ที่ระบุไว้ในพินัยกรรม”

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล


HASTAG : สีทองอร่าม  เตาเผา  เลขมงคล  พระเมรุ  วัดบ้านไร่  พิธีพระราชทานเพลิงศพ  หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ 

ติดตามข่าวอื่นๆ