หนุ่มเมาซึ้งใจ โบก "แท็กซี่" ส่งบ้าน มึนจัดจ่ายเงินเกินราคา คนขับรู้ รีบวนรถกลับมาทอนเงินคืน

   ถือเป็นเรื่องราวสุดประทับใจที่น้อยครั้งนักจะเห็นกับเรื่องราวของคนขับแท็กซี่ และผู้โดยสาร ที่มักมีปัญหากันอยู่ตลอดเวลา แต่สำหรับเหตุการณ์ในครั้งนี้ถือเป็นเรื่องราว
ที่ผู้โดยสารรายนี้ต้องจดจำไปอีกนานกับน้ำใจของคนขับแท็กซี่คันนี่ที่เขาโดยสารนี้ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กที่เป็นผู้โดยสารรถแท็กซี่คันนี้เล่าเรื่องราวผ่านทางเฟซบุ๊ก Noodle Rochanapruk 
ระบุว่า... 
 

 

-ปกติไม่ชอบเขียนยาวๆเพราะเมื่อยนิ้ว-
         แต่ขออนุญาตเขียนเรื่องราวที่ดีกับการนั่งแท็กซี่กลับบ้านตอนเมากรึ่มเวลาตี3 พอดีได้มีโอกาสขอยืมเงินเพื่อนคนนึงมา100บาท เพราะไม่มีเงินสดติดตัวเลยสักสลึงในตอนแรกเพื่อที่จะเรียกรถกลับบ้าน พอดีจึงสบโอกาสได้กระโดดขึ้นรถแท็กซี่คันนึงซึ่งโชคร้ายได้มารับเราพอดี ตลอดระหว่างทางเราก็ได้พูดคุยกับคุณลุงซึ่งเป็นคนขับรถในเรื่องทั่วไป ซึ่งท่านเป็นคนอัธยาศัยดีมากๆและเป็นคนที่ยิ้มแย้มตลอดเวลา จนกระทั่งมาถึงหน้าบ้านสิริรวมค่าโดยสารตกอยู่ที่ประมาน70กว่าบาท จึงได้ยื่นธนบัตรใบละ 100 บาทไปด้วยความตั้งใจที่จะไม่รับเงินทอนใดๆจากความน่ารักของคุณลุง แต่อนิจจาด้วยความมืดจึงไม่รู้สิ่งที่เพื่อนหยิบมาให้ กลับเป็นธนบัตรใบละ 1000 บาท ตอนนั้นถ้าพูดตามความจริง ถ้าเจตนาของคนที่รับธนบัตรในตอนนั้นเลือกที่จะขับรถออกไปก็ไม่แปลกหรอก เนื่องจาก


1.เราก็ไม่รู้ว่าสิ่งที่ยื่นไปเป็นธนบัตรใบละ1000บาท 
2.เราเมาแต่ยังพอจะยืนได้55555 ในยุคสมัยปัจจุบันก็ไม่แปลกใจหรอกถ้าเราจะสูญเสียเงินตรงนี้ไปโดยปริยาย เพราะมันเป็นเรื่องปกติของความไม่รอบคอบซึ่งเกิดขึ้นจากความผิดพลาดส่วนตัว 


   แต่ไม่ใช่กับคุณลุงคนที่ขับมาส่งเราถึงหน้าบ้านเพราะท่านยอมลดกระจกลงมาแล้วตะโกนเรียกเราว่า "หนุ่มๆ นี้มันไม่ใช่แบงค์100 แต่มันแบงค์1000นะ " ในภายหลังจากที่เราก้าวขาออกจากรถกําลังจะไขกุญแจเข้าบ้านไปแล้ว เรื่องนี้ไม่ได้สอนอะไรเรามากหรอกเพราะยังไงเราก็โง่เป็นทุนเดิมอยู่แล้วแหละ แต่สิ่งที่เราเห็นจากการกระทําของคุณลุงท่านนี้ มันทําให้เรารู้สึกโชคดีที่เรายังเห็นสิ่งที่เราเรียกว่า"ความดี" ในขณะที่เรากําลังจะอายุ22ขวบ ซึ่งก็ไม่รู้จะได้เห็นเรื่องราวดีๆแบบนี้ได้อีกเมื่อไหร่ เพราะนับวันความดีซึ่งเราเปรียบเสมือนก้อน "อุกาบาต" เรารับรู้ว่ามันตกลงมายังโลกอยู่ตลอดเวลาแต่น้อยครั้งที่มันจะตกลงมาเป็นปรากฎการณ์ให้เราเห็นมัน ซึ่งก็เหมือนความดีที่เรารับรู้ว่ามันมีอยู่ตลอดเวลา แต่น้อยครั้งที่มันจะปรากฎออกมาและผ่านท่ามกลางชั้นบรรยากาศที่ปกคลุมไปด้วยความโหดร้ายจากสังคมที่เราบังเอิญมาอาศัยอยู่พอดี และเน้นยํ้าอีกครั้งว่าสังคมที่เราอยู่ แท้จริงมันไม่ได้โหดร้ายมากหรอก แต่บางทีเราก็แค่คิดว่าสิ่งที่เราเจอในปัจจุบันทําไมมันยิ่งหายากสวนทางกับการกระทําจากบุคคลในภาพข้างล่างนี้มากมายเหลือเกิน

ชื่อคนขับ:คุณลุงบุญเรือง วงศ์คําจันทร์ (อายุ68ปี)
แท็กซี่ทะเบียน:ทฬ 3259

#ไม่อยากดังแต่จัดให้ลุงดังด้วยครับ

 


 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Noodle Rochanapruk


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไปรยา เปลี่ยนสมัย


HASTAG : คนดี  แท็กซี่  น้ำใจ 

ติดตามข่าวอื่นๆ