รายการ Thai Fight มอบทุนความดี 1 แสนบาท ให้ นร.ที่ช่วยเหลือชาวจีนคิดสั้น กระโดดสะพานตากสิน

จากเรื่องราวน่าประทับใจผ่านเพจ JS100 รับแจ้งจากผู้ใช้เส้นทางว่าต้องการความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจพื้นที่ เพราะมีชายชาวจีนกำลังจะกระโดดจากสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน พร้อมส่งภาพถ่ายที่เกิดเหตุที่มีกลุ่มเด็กนักเรียนมัธยมชายประมาณ 10 คน นั่งล้อมรอบชายชาวจีน เพื่อพยายามพูดคุยเกลี้ยกล่อมไม่ให้คิดสั้น
 

 

ซึ่งจากเรื่องราวได้ถูกแชร์ออกไป ก็ได้ตายตัวน้องๆจนทราบว่า ทั้งหมดเป็นคณะกรรมการนักเรียนโรงเรียนวัดสุทธิวราราม ที่ก่อนเกิดเหตุได้รวมตัวมาเล่นดนตรีเปิดหมวกที่ใต้สะพานฯ จนพบชายชาวจีนจึงรีบเข้าช่วยเหลือ พูดคุยด้วยภาษาจีนเกลี้ยกล่อมจนสำเร็จ

 

 

โดยนายสิทธิชาติ มลิวัลย์ ตัวแทนเพื่อนนักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 6 รร.วัดสุทธิวราราม ได้เล่าว่าตนและเพื่อนๆ 9 คน เป็นคณะกรรมการนักเรียน โดยเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาได้มาเล่นดนตรีเปิดหมวกแถวสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน จู่ๆชาวจีนอายุประมาณ 30 ปีคนดังกล่าว เดินนำเงินมาให้ 2 รอบ เป็นเงินหยวน แบงค์ 100 หยวน กับ 50 หยวน พวกตนก็เอะใจ มาลองคำนวณเป็นเงินบาทดูเห็นว่ามันเยอะมาก เลยตัดสินใจว่าเอาไปคืน คุยกันเป็นภาษาจีนกลาง บอกเขาว่ามันเยอะไป แต่เขากลับบอกว่า เขาไม่เอาอะไรแล้ว แถมยังหยิบโทรศัพท์มาให้อีก และก็พูดเหมือนจะคิดสั้น ทุกคนจึงวิ่งไปช่วยกันหมดเลย
 


 

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.61 ซึ่งเป็นวันสอบกลางภาค  โรงเรียนจะแจกประกาศนียบัตรให้กับนักเรียนทุกคน เพราะถือเป็นความภูมิใจ และได้นำคำว่าสุภาพบุรุษสุทธิวรารามไปใช้อย่างแท้จริง ตั้งแต่การช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ที่ใช้ความรู้ความสามารถในการเรียนภาษาจีนมาใช้ให้เป็นประโยชน์ โดยในกลุ่มดังกล่าวมีนักเรียนที่สื่อสารภาษาจีนได้ 2-3 คน

 

 

ซึ่งล่าสุด รายการ THAI FIGHT มอบทุนความดี 100,000 บาท ให้กลุ่มฮีโร่นักเรียนโรงเรียนวัดสุทธิวราราม ในการทำความดีช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจีนให้พ้นจากการฆ่าตัวตาย เพื่อเป็นตัวอย่างให้แก่เยาวชน ในการทำความดี และเป็นตัวอย่างให้แก่ประชาชนทั่วไป เมื่อทำความดีก็ต้องมีคนยกย่องและมีการตอบแทนเพื่อเป็นกำลังใจให้ทำความดีกันต่อไป

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์


HASTAG : มอบทุนความดี  ชาวจีนคิดสั้น  ช่วยชาวจีน  โรงเรียนวัดสุทธิวราราม  นร.  สังคม 

ติดตามข่าวอื่นๆ