"สถานทูตไทย"ณ จาการ์ต้า เเจ้งช่องทางติดต่อขอความช่วยเหลือ กรณีคนไทยได้รับผลกระทบจาก "ภูเขาไฟกรากะตัว"ระเบิด เกิดสึนามิถล่มอินโดฯ (คลิป)

      ภูเขาไฟกรากะตัว บริเวณช่องแคบซุนดรา ประเทศอินโดนีเซีย ได้เกิดปะทุขึ้น เป็นเหตุให้เกิดคลื่นสึนามิซัดเข้าสู่ชายฝั่ง เมื่อคืนที่ผ่านมา 22 ธ.ค. เวลา 21.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ทำให้มีผู้เสียชีวิต และมีผู้บาดเจ็บหลายราย   ซึ่งทาง ศูนย์เตือนภัยพิบัติเเห่งชาติ หรือ ศภช. ปภ.ได้มีการแจ้งข่าวกรณีเกิดภูเขาไฟ กรากะตัว บริเวณช่องแคบซุนดรา อินโดนีเซีย (ห่างเกาะภูเก็ตประมาณ 1,700 กม)ได้เกิดปะทุเมื่อเวลาประมาณ 04.46 น. (เวลาไทย)

 

 

 

    โดยเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดคลื่นสึนามิกระทบชายฝั่งประเทศอินโดนีเซีย เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแล้ว 43 คน โดยไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก  ซึ่งคลื่นสึนามิขนาดความสูง 0.28-0.90 เมตร ได้กระทบชายฝั่งประเทศอินโดนีเซีย เวลาประมาณ 21.30 น. เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 62 ราย บาดเจ็บกว่า 650 ราย

 


     ด้านสถานการณ์ในประเทศอินโดนีเซีย นั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งเข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ เหตุสึนามิซัดเข้าสู่ชายฝั่งทางตอนใต้ทะเลในบริเวณช่องแคบซุนดา (the Sunda Strait) ที่อยู่กึ่งกลางระหว่างเกาะชวากับเกาะสุมาตรา เชื่อมโยงทะเลชวากับมหาสมุทรอินเดีย เมื่อคืนวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยภาพความเสียหายของพื้นที่ เต็มไปด้วยซากปรักหักพัง และ ศพผู้เสียชีวิตที่ติดอยู่ภายในสิ่งก่อสร้างที่พังลงมา

 

 

  ซึ่งได้มีการเผยเเพร่คลิป ที่ภูเขาไฟกรากะตัว ปะทุเดือด ระเบิดอย่างรุนแรง ก่อนจะเกิดสึนามิถล่มชายฝั่งช่องแคบซุนดา ประเทศอินโดนีเซีย

 

.


 ด้านทาง ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ได้รายงานสถานการณ์เกี่ยวกับภูเขาไฟ กรากะตัว ระเบิด ดังต่อไปนี้!!.
.
23 ธ.ค.61 เวลา 13.00 น.(ปรับปรุงครั้งที่ 4)

 

 

ศภช. ปภ.ขอแจ้งข่าวกรณีเกิดภูเขาไฟ กรากะตัว บริเวณช่องแคบซุนดรา อินโดนีเซีย (ห่างเกาะภูเก็ตประมาณ 1,700 กม)ได้เกิดปะทุเมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. ของวันที่ 22 ธันวาคม 2561 (เวลาไทย) นั้น

 

 

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดคลื่นสึนามิ(สาเหตุจากดินถล่มใต้ทะเล บริเวณภูเขาไฟ)ขนาดความสูง 0.28-0.90 เมตร กระทบชายฝั่งประเทศอินโดนีเซีย เวลาประมาณ 21.30 น. ของวันที่ 22 ธันวาคม 2561 เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 65 ราย บาดเจ็บกว่า 630 ราย โดยสินามินี้ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก ให้ติดตามข่าวจากทางราชการอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ ศภช.ปภ.จะรายงานให้ทราบเป็นระยะอย่างต่อเนื่องต่อไป

 

 

 

         ประกาศของสถานเอกอัคราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา

 

 

 

  ทั้งนี้ล่าสุด ล่าสุด โฆษกสำนักงานภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซียเปิดเผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากคลื่นยักษ์สึนามิหลังเกิดภูเขาไฟปะทุในอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 168 ราย บาดเจ็บ 745 คน และสูญหาย 30 คน โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยของอินโดนีเซีย เร่งเข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่เหตุสึนามิอย่างเต็มที่ สภาพความเสียของพื้นที่เต็มไปด้วยซากปรักหักพัง และพบผู้เสียชีวิตติดอยู่ภายในสิ่งก่อสร้างที่พังลงมา

 

 

 

ขอบคุณ

ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ

Royal Thai Embassy, Jakarta

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : สุมาตรา  ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ  สถานเอกอัคราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา  ภูเขาไฟกรากะตัว  ภูเขาไฟระเบิด  จาการ์ตา  ภัยพิบัติ  อินโดนีเซีย  เสียชีวิต 

ติดตามข่าวอื่นๆ