วีรกรรม​ ​"พานทองแท้" ปาก​ 10​ สิบล้าน​ ใจสลึง?​ ฉาว "พกโพย" ล่าสุดโผล่ออกตัวป้องคลิปฉาวแต่​ไขสือเรื่อง"สินบน"?

     กลายเป็นเรื่องฮอตฮิตติดสัปดาห์ สำหรับกรณีคลิปสยิวหลุด ซึ่งบุคคลในคลิปมีลักษณะใบหน้าละม้ายคล้ายนักการเมืองชื่อดังกับหญิงสาวผมสั้น ผิวขาว และมีใบหน้าคล้ายกับนักเคลื่อนไหวทางการเมืองคนหนึ่ง โดยมีจุดอยู่ทางการเมืองอยากเลือกตั้ง และในเวลาต่อมา"นายวัฒนา เมืองสุข" แกนนำพรรคเพื่อไทย ออกมายอมรับตั้งใจจะไม่พูดเรื่องนี้ให้เป็นประเด็น เพราะจะเข้าทางคนที่ทำเรื่องสกปรกแบบนี้ขึ้น เรื่องนี้คิดได้ไม่ยากว่าใครเป็นคนทำและทำด้วยเจตนาอะไร แต่สิ่งที่สังคมควรตั้งสติคือเราจะสนับสนุนเจตนาของผู้ทำหรือไม่ ขณะที่ "น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา" หรือ "โบว์" แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ก็ได้ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก "Bow Nuttaa Mahattana" ยอมรับเรื่องราวที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องจริง

 

 

 

 ล่าสุดวันนี้ (23ธันวาคม) "นายพานทองแท้ ชินวัตร" บุตรชาย"นายทักษิณ  ชินวัตร"  อดีตนายกรัฐมนตรีปัจจุบันเป็นนักโทษหนีคดี ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก  "Oak Panthongtae Shinawatra"  ถึงกรณีคลิปหลุดดังกล่าวด้วย โดยข้อความระบุว่า "ฉิบหายแล้ว..คลิปหลุด!!  คือคำอุทานแรกของผม เมื่อได้ทราบเรื่องนี้ครับ..!! แต่เมื่อได้เห็นคลิปจากเว็ปไซต์ข่าวต่างๆ และได้สอบถามข้อมูลมาพอสมควร บอกได้เลยว่าเรื่องนี้ “ไม่ใช่คลิปหลุดนักการเมืองกับนักกิจกรรม” แบบที่ผู้ประสงค์ร้ายพยายามจะให้เป็น เพราะเรื่องมันใหญ่กว่านั้นเยอะครับ..!!

 

 

 

 

 

    อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้"นายพานทองแท้" เคยลั่นวาจาเป็นตัวอักษรร่ายเรียงข้อความลงบนโซเชียลป่าวประกาศให้สินบนนำจับ จำนวน 10 ล้าน โดยอ้างถึงผู้เป็นพ่อ "นายทักษิณ" จะจ่ายเงินให้ หากสามารถจับกุมตัวมือปาระเบิดใส่กลุ่มกปปส. เมื่อปี 2557 ได้ กระทั่งตำรวจสามารถจับตัวคนร้ายคือ "นายกฤษดา ไชยแค" ที่ก่อเหตุได้เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ที่ผ่านมา บัดนั้นจวบจนวันนี้ เวลาได้ล่วงเลยไปถึง9วันแล้ว ทว่ายังไม่มีทีท่าทีที่จะรับผิดชอบใดๆจากนายพานทองแท้ แม้แต่น้อย ซึ่งทางเจ้าตัวก็ไม่โพสต์ข้อความใดๆเกี่ยวกับเรื่องเงิน10ล้าน จนวันนี้(23ธันวาคม) ลูกชายนายทักษิณ จึงออกมาโพสต์ข้อความ โดยก็ยังไม่มีการพูดถึงเรื่องสินบนนำจับที่ประกาศจะให้แต่อย่างใด...

 

   ทั้งนี้ ต้องมาทำความรู้จักผู้ชายที่ชื่อ"โอ๊ค"ให้มากขึ้นเสียหน่อย ในฐานะเจ้าของคำโอ่อวดเรื่องเงิน 10 ล้าน หรือ เหน็บแนมฝ่ายตรงข้ามไปทั่ว หรือ ลูกชายนายทักษิณ ชินวัตร 

 

 

"พานทองแท้ ชินวัตร" หรือ "โอ๊ค" บุตรชายของ "ทักษิณ ชินวัตร"กับ "คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์" มีน้องสาวสองคน คือ "พินทองทา" และ "แพทองธาร"
"โอ๊ค" จบการศึกษาระดับมัธยม จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และเรียนต่อในคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง แต่ในขณะที่ศึกษาชั้นปีที่ 3   ในวันที่29 สิงหาคม 2546 ได้ปรากฏเป็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ว่าได้นำโพยกระดาษแอบซุกเข้ามาในห้องสอบวิชาการวิเคราะห์ ระบบการเมืองไทย หรือ PS 421 ซึ่งเป็นวิชาสำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะรัฐศาสตร์ สาขาการปกครอง มหาวิทยาลัยรามคำแหง  

 

จนมหาวิทยาลัยต้องตรวจสอบหาข้อเท็จจริง และต่อมาก็มีข่าวลือว่า เขาได้ยื่นใบลาออกจากการเป็นนักศึกษา   อย่างไรก็ดี ความจริงแล้ว พานทองแท้ถูกสอบสวนและได้สารภาพว่า ตนนำบันทึกอย่างอื่นเข้าไปในห้องสอบซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับวิชาที่สอบ มหาวิทยาลัยจึงได้ลงโทษพานทองแท้โดยสั่งพักการเรียน 1 ปี ปัจจุบันจบการศึกษาแล้ว ได้เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ในระหว่างวันที่ 24-26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2546

 


 


ขณะเดียวกันในช่วงที่  “ทักษิณ” เป็นนายกรัฐมนตรี และพอมีข่าวลักษณะนี้ออกมา ผู้สื่อข่าวได้เล่าเหตุการณ์ที่ทำเนียบรัฐบาลว่า เมื่อ “ทักษิณ” ถูกผู้สื่อข่าวตั้งคำถามถึงพฤติกรรมดังกล่าวของบุตรชาย โดยปฏิเสธที่จะตอบคำถามใดๆ   พร้อมแสดงสีหน้าเคร่งเครียด  ก่อนเดินทางออกจากทำเนียบไปทันที  ขณะที่  “นายยงยุทธ ติยะไพรัช”   โฆษกรัฐบาลไทยรักไทยในขณะนั้น ชี้แจงในลักษณะแก้ตัวแทนว่า  เอกสารดังกล่าวเป็นเพียงกระดาษจดโน้ตย่อซึ่งเป็นธรรมดา เหมือนนักศึกษาทั่วไปที่จดโน้ตย่อ  และอาจารย์ผู้ควบคุมการสอบก็ตรวจพบก่อนจะเข้าห้องสอบ  ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอน ไม่ได้ตรวจพบในห้องสอบตามที่เป็นข่าว 

 


    ทางด้าน  รศ.รังสรรค์ แสงสุข  อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง  ในช่วงระยะนั้น  กล่าวว่า ไม่ว่าเขาจะเป็นลูกใคร พ่อจะเป็นใครไม่สำคัญมหาวิทยาลัยคงต้องดำเนินการไปตามระเบียบ โดยตั้งกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริงเสียก่อนคนที่ไม่ทราบรายละเอียดไม่ควรแสดงความเห็น เพราะบางครั้งอาจจะไม่จริงก็ได้ โดยเฉพาะมีนักศึกษาสอบนับ 1,000 คน กรรมการคุมสอบเป็น 100คน มหาวิทยาลัยคงไม่จับผิดเฉพาะคนใดคนหนึ่ง  ทั้งยังให้สัมภาษณ์ว่า พบกระดาษโน้ตย่อ เนื้อหาวิชาเรียนติดตัวอยู่ จึงสั่งให้ยุติการสอบทันที วิชา พีเอส 421 ที่เป็นวิชาการศึกษา ระบบการเมืองเชิงวิเคราะห์นั้น เป็นวิชาที่เรียนไม่ยากนัก ซึ่งโอ๊คเคยลงเรียนวิชานี้แล้ว แต่สอบไม่ผ่านมาครั้งหนึ่งแล้ว การสอบครั้งนี้เป็นการสอบซ่อม

 

 


แต่ช่วงภายหลังที่มีชื่อของ  นายประจวบ ไชยสาส์น”  มาทำหน้าที่เป็นนายกสภามหาวิทยาลัยรามคำแหง  จากนั้นเป็นต้นมา ท่าทีของ ดร.รังสรรค์ ถูกวิจารณ์อย่างหนักว่ามีความแปรเปลี่ยน  โดยเฉพาะจุดยืนในเรื่องแนวคิดสนับสนุน  นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  อย่างไรก็ตาม “ความลับ” ของ”โอ๊ค-พานทองแท้” ที่ถูกเปิดเผย ในเรื่องโพยนำกระดาษเข้าห้องสอบนั้น ถือเป็นเรื่องเพียงเสี้ยวเดียวจากความลับอีกหลายเรื่องๆ หรือไม่ ? 

 


ขณะที่ตัวของ พานทองแท้ ชินวัตร ยังเจอคดีที่ตกเป็นผู้ต้องหา ร่วมกันฟอกเงิน ทุจริตอนุมัติสินเชื่อของอดีตผู้บริหารธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ให้กับกลุ่มธุรกิจในเครือกฤษดามหานคร โดยมิชอบ ซึ่งมีการทำธุรกรรมการเงินจำนวน 26 ล้านบาท และ 10 ล้านบาท ไม่เพียงเท่านั้นคดีดังกล่าว ยังเกี่ยวเนื่องกับบริษัทของ "นายพานทองแท้"  คือ บริษัท ฮาวคัม จำกัด และ บริษัท มาสเตอร์โฟน จำกัด ที่ถูกเจ้าพนักงานสอบสวน ดีเอสไอ ตรวจพบว่านายรัชฎา  กฤษดาธานนท์  ได้นำเงินจากสินเชื่อ ของบริษัท โกลเด้นฯ ได้รับจากธนาคารกรุงไทย ไปซื้อหุ้นจองของบริษัท ท่าอากาศยานไทยฯ 4.2 แสนหุ้น และนำมาเสนอขายแก่พนักงานของบริษัท ฮาวคัมฯ และบริษัท มาสเตอร์โฟนฯอีกทอดหนึ่งซึ่งเข้าข่ายในลักษณะของการฟอกเงิน

 

 

 โดยปัจจุบัน  ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถ.นครไชยศรี มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว นายพานทองแท้ ชินวัตร จำเลยคดีสมคบฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงินกู้ธนาคารกรุงไทย-กลุ่มกฤษดามหานคร โดยตีราคาประกัน 1 ล้านบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

 


   
ท้ายที่สุด ก็ต้องจับตาดู ความเคลื่อนไหว "โอ๊ค-พานทองแท้" เกี่ยวกับเรื่องเงินสินบนจำนวน10ล้าน ว่าจะจ่ายหรือไม่ หรือแค่เป็นเพียงข้อความหนึ่งที่พิมพ์ไว้เหน็บแนมฝ่ายตรงข้ามก็เท่านั้น ทำเพื่อความสนุกและสะใจ ซึ่งดูแล้วคงไม่ต่างกับ“มาสคอตทักษิณ” หรือแอบอยู่หลังจอคอมพิวเตอร์ คล้าย “เกรียนคีย์บอร์ด” แบบทุกวันนี้หรือไม่?

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา


HASTAG : คลิปฉาวนักการเมือง  สินบน10ล้าน  โอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร 

ติดตามข่าวอื่นๆ