ย้อนรอย​! โต๊ะจีน​การเมือง​ มีมานาน​ "ประชาธิปัตย์​-พลังประชาชน"​ ล้วนจัดเต็มเหมือนกัน

         สืบเนื่องจากกรณี การระดมทุนโต๊ะจีนครั้งยิ่งใหญ่ จำนวน 200 โต๊ะออกจำหน่ายในราคา โต๊ะละ 3 ล้านบาทของพรรคพลังประชารัฐ การระดมทุนครั้งนี้ขายโต๊ะจีนได้ 650 ล้านบาท เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ที่ผ่าน ภายใต้แนวคิด “ประเทศไทยหนึ่งเดียว” ที่อิมแพคฟอรั่ม เมืองทองธานี  บรรยากาศในงานในวันดังกล่าง เป็นไปอย่างคึกคัก นายอุตตม สาวนายน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล และนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ 4 รัฐมนตรี มาในฐานะแกนนำพรรคพลังประชารัฐ เป็นผู้ร่วมงาน  และมี "นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ" รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็นหัวหน้าคณะผู้จัดงาน

 

 

 นอกจากนั้น มีนักการเมืองจากพรรคต่างๆ อาทิ นายสุวัจน์ ลิปพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรค พล.อ.ฐิติวัฒน์ กำลังเอก รองหัวหน้าพรรค ฯ นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมด้วย อย่างไรก็ตามภายหลังการจัดงานดังกล่าว ได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง โดยเฉพาะกระแสข่าวว่า มีกระทรวงการคลังได้ซื้อ 20 โต๊ะเป็นเงิน 60 ล้านบาท ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย 3 โต๊ะ เป็นเงิน 9 ล้านบาท

 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.61  "นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ" รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะแม่งานจัดระดมทุนพรรค กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวว่ากระทรวงการคลัง และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐ บริจาคเงินซื้อโต๊ะจีนรวมกว่า 60 ล้านบาทว่า เท่าที่ตรวจสอบ ยืนยันได้ว่าไม่พบหน่วยงานตามที่กระแสข่าวระบุ ซึ่งทางพรรคมีการเปิดบัญชีพักเงินบริจาคส่วนนี้เพื่อตรวจสอบความถูกต้อง ถ้าพบว่าบริษัทหรือบุคคลใดก็ตาม ผิดคุณสมบัติที่กฎหมายกำหนด หรือมีข้อขัดแย้ง จะทำการคืนเงินที่บริจาคมาทันที ทั้งนี้ ตนเคยทำระดมทุนในลักษณะดังกล่าวมาแล้ว 3-4 ครั้ง จึงต้องดำเนินการให้ถูกต้อง โปร่งใส ตรวจสอบได้ จะทำแบบลักไก่นั้นไม่มี

 

"บางทีต้องก้าวข้ามความขัดแย้ง หยุดใส่ร้ายกันได้แล้ว ยืนยันเราทำทุกอย่างด้วยความถูกต้อง ไม่มีกระทรวงการคลังหรือหน่วยงานรัฐบริจาค เรารับไม่ได้ พรรคอื่นที่กล่าวหากัน ไม่มีการระดมทุนแบบนี้ แล้วมาบอกว่าเราทำผิด พรรคที่ตั้งข้อสงสัยเตรียมการเลือกตั้งอย่างไร แต่พลังประชารัฐถือเป็นพรรคใหญ่ เราเตรียมการเลือกตั้ง วางแผนอย่างสุขุม รอบคอบ ทำตามกฎกติกาของกกต. แต่ถูกใส่ร้ายทางการเมือง ทั้งที่เรามุ่งมั่นเดินหน้าให้ประเทศพัฒนา" นายณัฏฐพล กล่าว

 

 

 

     ไม่ว่าจะอย่างไร กรณีการจัดงานเลี้ยงระดมทุนไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะก่อนหน้านี้ มีหลายพรรคการเมืองที่จัดงานในลักษณะดังกล่าวขึ้น อาทิ พรรคพลังประชาชน และ พรรคประชาธิปัตย์ เป็นต้น ทั้งนี้เมื่อย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อน พบว่า "พรรคพลังประชาชน" คือ"พรรคเพื่อไทย"ในปัจจุบัน "นายนพดล ปัทมะ" กรรมการบริหาร"พรรคพลังประชาชน" แถลงการจัดงานระดมทุนของพรรคฯ วันที่ 2 ตุลาคม 2550 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ว่า สามารถขายโต๊ะทั้ง 250 โต๊ะได้หมดแล้ว โดยจำนวนเงินที่คาดว่าจะได้รับเป็นกองทุนของพรรค หลังจากที่ขายโต๊ะและบริจาค น่าจะมากกว่า 100 ล้านบาท และยังไม่มีรายชื่ออดีตนายกรัฐมนตรีเข้าร่วมบริจาคสนับสนุนการทำงานของพรรค

 

 


ทั้งนี้ งานนี้จะมีการนำเสนอนโยบายของพรรค ที่ประสบความสำเร็จในอดีต และชี้ให้เห็นถึงความล้มเหลวของรัฐบาลในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา รวมถึงการเสนอแนวนโยบายของพรรคพลังประชาชนในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปลายปีนี้" นายนพดล กล่าว และว่า นายสมัคร จะเป็นประธานในการเปิดงานระดมทุนพรรค วันพรุ่งนี้ เวลา 10.00 น. และในเวลา 19.00 น.-20.00 น. จะปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ "การเมืองเรื่องไม่ค่อยสนุก"

 

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้น "พรรคประชาธิปัตย์" ซึ่งเคยจัดโต๊ะจีนรับบริจาคเงินสู้สึกเลือกตั้ง มาแล้ว ซึ่งครั้งนั้นสื่อมวลชนรายงานว่า วันที่ 21 กรกฎาคม 50 เวลา18นาฬิกา พรรคประชาธิปัตย์ได้จัดงานเลี้ยงสังสรรค์เพื่อระดมทุนเข้าพรรคประชาธิปัตย์ ภายใต้ชื่องาน “ร่วมสร้างอนาคตใหม่ เพื่อไทยทั้งแผ่นดิน” ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ถนนบางนา-ตราด โดยมีประชาชน และสมาชิกพรรคมาร่วมงานอย่างคับคั่ง เช่น "นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" หัวหน้าพรรค "นายสุเทพ เทือกสุบรรณ" เลขาธิการพรรค "นายชวน หลีกภัย" ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค "นายบัญญัติ บรรทัดฐาน" รองประธานสภาที่ปรึกษา ตัวแทนพรรคการเมืองต่างๆ จำนวนมาก นายสุเทพ กล่าวว่า พรรคได้ขายบัตรได้เงินทั้งหมด 427 ล้านบาท โดยใช้เงินลงทุนในการจัดงานเลี้ยงประมาณ 9-10 ล้านบาท ซึ่งเงินที่ได้จะนำไปใช้ในกิจการหาเสียงเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปลายปี 2550 

 

 

  ขณะที่ในปี 2551 พรรคประชาธิปัตย์ จัดระดมทุนที่อิมแพ็ค เมืองทองฯ ขณะเป็นฝ่ายค้าน ได้ลดลงเหลือ 300 ล้านบาท และถัดมาปี 2554 ขณะเป็นแกนนำรัฐบาล ทำสถิติจัดเลี้ยง 200 กว่าโต๊ะ ระดมทุนได้ถึง 600 ล้านบาท ทั้งนี้ในปีเดียวกัน (54) "พรรคชาติไทยพัฒนา" จัดเลี้ยง 100 โต๊ะ ราคา 5 แสน-1 ล้านบาท ระดมได้ทั้งหมด 100 ล้านเศษ

 

 

นอกจากนี้ การระดมทุนของพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) จัดขึ้นในช่วงค่ำของวันที่ 18 ธันวาคม ที่ผ่านมา ตัวเลขการจำหน่ายโต๊ะอย่างเป็นทางการอยู่ที่ 234 โต๊ะ และ 4 ที่นั่ง รวมเป็นเงิน 234,400,000 บาท เงินทุนที่ได้รับจากการจัดงานระดมทุนครั้งนี้ หลังจากได้หักค่าใช้จ่ายในการจัดงานแล้ว จะเป็นเงินทุนในการดำเนินการจัดกิจกรรมของพรรคฯต่อไป รวมถึงเป็นเงินทุนในการใช้จ่ายหาเสียงเลือกตั้งในปีหน้านี้ด้วย ...

 


 อย่างไรก็ดี จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นว่าการจัดจัดโต๊ะจีนระดมทุนของพรรคการเมือง ไม่ได้มีแค่พรรคพลังประชารัฐ ที่เพิ่งจัดขึ้นในปัจจุบัน แต่เกิดขึ้นมาตั้งนานแล้ว ตั้งแต่สมัย"พรรคพลังประชาชน" ซึ่งเป็น"พรรคเพื่อไทย" ในปัจจุบัน และ พรรคประชาธิปัตย์ ทั้งนี้ อาจเป็นไปได้ว่า"พรรคพลังประชารัฐ" ถูกหมายตาว่าจะเป็นรัฐบาลในการเลือกตั้งในปี 62 และคีย์แมนในพรรคพลังประชารัฐ มีตำแหน่งใหญ่ในรัฐบาล 

 

 

    ขณะที่ "นาย กิตติธัช ชัยประสิทธิ์" นักวิชาการอิสระ ก็ได้แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้อย่างน่าสนใจว่า "เรื่องานระดมของพรรคการเมืองนี่ ไม่มีอะไรซับซ้อนเลยครับ กฎหมายเขาระบุให้ทำได้อยู่แล้ว และที่ผ่านมาก็ทำกันทุกพรรค ทำมาตลอดด้วย ผมก็ยังงว่าเป้นประเด็นตรงไหน ???" 

 

 

 "ระดมทุนมันจะใช้เงินภาษียังไงละครับ ??? เขาใช้เงินระดมทุนของพรรคการเมือง คือ จัดงานเลี้ยงสำหรับผู้ต้องการบริจาคเงินให้พรรคการเมือง ซึ่งเขาก็มีจำกัดยอดเงินอยู่ว่าแต่ละคนบริจาคได้เท่าไร บลาๆๆ ว่ากันไป"
และ "เท่าที่ทราบคือ โต๊ะพวกนั้นน่าจะเป็นพวกผู้ประสานงาน เช่น คนในกระทรวงการคลังที่สนับสนุนพรรค คนใน ททท.ที่สนับสนุนพรรค ก็ประสานว่าจะมีใครร่วมงานระดมทุน ใครจะบริจาคบ้าง อะไรประมาณนั้นนะครับ เพราะโต๊ะพวกนี้มันต้องมีคนรับผิดชอบครับ ว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบไปหาเรี่ยไรหรือระดมทุนมา" 

 

 

 


 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา


HASTAG : พรรคพลังประชาชน  การระดมทุนโต๊ะจีน  พรรครวมพลังประชาชาติไทย  พรรคพลังประชารัฐ  พรรคประชาธิปัตย์  พรรคชาติไทยพัฒนา  พรรคเพื่อไทย 

ติดตามข่าวอื่นๆ