บุญมากกว่าสร้างวิหาร! อานิสงส์ของการถวายน้ำแค่ 1 แก้ว

หลายเรื่องของการสร้างบุญที่อาจจะยังสับสนกัน…การสร้างบุญที่เกิดอานิสงส์มากนั้นไม่ใช่การใช้เงินมากแต่ด้วยอะไร….ยายคนหนึ่งเป็นผู้ปฏิบัติธรรมในระดับหนึ่งแต่ไม่ได้ร่ำรวยอะไร แต่ก็ไม่เดือดร้อนอนาทรใจเพราะจิตนั้นอิ่ม จิตนั้นปิติทุกวันด้วยการถวายน้ำสะอาดบริสุทธิ์หน้าองค์พระปฏิมาทุกวัน

 

 

ก่อนถวายน้ำยายจะสงบจิตให้นิ่งในระดับที่ไม่มีเรื่องอื่นกวนใจไม่ส่าย ไม่แว่บไปแว่บมาอะไรก่อนถวายน้ำยายสมาทานศีล 5 ง่ายๆแต่ปักจิต ปักสัจจะเลย แบบต่อให้ตายก็จะไม่ละเมิดไม่ฆ่าสัตว์ ไม่คดโกงเอาเปรียบไม่ยุ่งกับคนมีเมียมีครอบครัวไม่โกหกพูดเพ้อเจ้อ ไม่กินของมืนเมาง่ายๆ แต่ทรงพลัง!และถวายน้ำพร้อมทำเจริญภาวนาพร้อมกันว่า

 

ขอถวายน้ำเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชาและพิจารณาน้ำสะอาดตรงหน้า ดังจิตที่ไม่ขุ่นมัวจิตที่สะอาด การบูชาที่ไม่มีอะไรแอบแฝงต่อจากนี้ทุกลมหายใจจะพิจารณาทุกอย่างด้วยสติทุกเรื่องเข้ามาจะเอาศีลพิจารณาก่อนด้วยความสะอาดแห่งจิตทุกประการดังน้ำที่ถวายนี้พร้อมกับให้อภัยทานกับทุกสิ่ง ทุกคน ทุกสรรพสัตว์ไม่ติดใจเอาความไม่ว่าชาติไหน ขอจบขอสิ้นเวรกันไปเถิดการสร้างบุญแบบนี้ครบทั้งทาน ศีล ภาวนาการให้อภัยทานที่ยิ่งใหญ่ในครั้งเดียวผลบุญย่อมมาก ย่อมส่งผลกับผู้สร้าง ผิดกับการสร้างวิหาร ที่หวังจะเอาชื่อตนเองติด เพื่อประกาศบุญบารมีหรือแม้แต่การไปบังคับคนที่ไม่เต็มใจดังที่คนที่มีอำนาจชอบทำกันหรือเอาเงินหลวง ของหลวงแรงงานคนไปสร้างซึ่งไม่ใช่หน้าที่

 

 

บุญก็ได้ตามเหตุ ถ้าเหตุดี ถ้าเจตนาดีก็ได้มากแต่เพื่อหวังผลเอาเข้าประโยชน์ตนก็น้อยไปตามกิเลส ตามเจตนานั้นและที่บอกว่าทำไมน้ำสะอาดแก้วเดียวได้บุญมากกว่าสร้างวิหารเพราะการถวายน้ำถึงพร้อมมีการให้อภัยทานอานิสงส์ของวัตถุทานไม่ว่าจะใหญ่แค่ไหนเทียบไม่ได้เลยกับการให้อภัยทานรวมถึงธรรมทานด้วย…

 

 

แต่การสร้างวิหารทานด้วยจิตบริสุทธิ์ ด้วยการสืบทอดด้วยการยังประโยชน์แก่สาธุชน และผู้ปฏิบัติธรรม พระสงฆ์ยังคงเป็นบุญใหญ่ และยังควรสร้างในวัดที่ยังไม่มีหรือชำรุดขอให้พิจารณาด้วยสติ ด้วยปัญญา ด้วยภูมิธรรม


การทำบุญด้วยน้ำทำให้เงินและชีวิตคล่อง ในการทำบุญทุกครั้งด้วยการถวายภัตตาหาร และการใส่บาตร ถ้าเราสังเกตดูจะเห็นว่า คนที่ร่ำรวยนั้น จะถวายน้ำดื่มที่สะอาดไปด้วย ในความเชื่อของชาวจีนนั้น น้ำคือ ขุมพลังมหาศาล ที่ส่งผลสะท้อนกลับมาของชีวิตของคนทุกคน

 

 

ในการทำบุญด้วยน้ำ นั้นเชื่อกันว่า จะทำให้ทรัพย์สินเงินทอง ความสุขต่างๆ นั้นไหลรื่นสะดวกขึ้น จากที่เคยติดขัดก็จะราบรื่น จากที่เคยมาแบบกระเซ็นกระสายก็จะไหลมาเทมาไม่หยุดยั้ง

 

 

การทำบุญด้วยน้ำรวมไปถึงการร่วมเป็นเจ้าภาพถวายเครื่องกรองน้ำ ที่กรองน้ำบริสุทธิ์ให้พระสงฆ์ได้ดื่มกิน เพื่อที่ท่านจะได้มีร่างกายแข็งแรงปราศจากโรคร้ายที่มากับน้ำ ถือได้ว่า เป็นการร่วมส่งเสริมให้พระพุทธสาสนาดำรงอยู่ ถือว่าเป็นมหาบุญกุศลที่ยิ่งใหญ่

 

อ้างอิงข้อมูลจาก ธ.ธรรมรักษ์ , healthy108toyou , torthammarak.wordpress


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต


HASTAG : การถวายน้ำ  อานิสงส์  ทำนาย  ความเชื่อ  ดูดวง  ดวง 

ติดตามข่าวอื่นๆ