คนงานรื้อทุบศาลาเก่าริมน้ำตลาดหนองจอก โยนเศษไม้ลงคลอง ชาวบ้านพากันเศร้า ลือว่อนสนง.เขตเตรียมสร้างเขื่อน

กลายเป็นเหตุการณ์ที่ถูกพูดถึงกันอย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ เมื่อมีคลิปวิดีโอของคนงานกลุ่มหนึ่งที่กำลังรื้อถอนศาลาท่าน้ำ และโยนเศษวัสดุทิ้งลงแม่น้ำ จนทำให้ชาวเน็ตแห่วิพากวิจารณ์การกระทำของคนงานกลุ่มดังกล่าวถึงความไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก


โดยทราบภายหลังว่าเหตุเกิดที่ ตลาด 100 ปีหนองจอก ในกรุงเทพมหานคร ซึ่งเพจ ตลาด 100 ปี หนองจอก ได้โพสต์คลิปดังกล่าวพร้อมบรรยายว่า "ภาพวิธีการรื้อ"ศาลาท่าเรือฝั่งตลาดสด"หนองจอกช่างง่ายดายจริงๆ ทุบๆโยนๆทิ้งๆลงคลอง.????" โดยในภาพเป็นเหตุการณ์ที่คนงานก่อสร้างกำลังรื้อถอนศาลาท่าน้ำบริเวณตลาดร้อยปี  แต่สิ่งที่สร้างความสะเทือนใจให้แก่ผู้ที่พบเห็นคือคนงานทิ้งเศษซากสิ่งรื้อถอนลงในแม่น้ำ ทำให้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นและแชร์ถึงความมักง่ายของคนงานกลุ่มดังกล่าวเพราะเกรงว่าสิ่งที่ทิ้งลงไปนั้นจะไปอุดตันการระบายน้ำของคลอง

 

 

หลังจากถูกวิพากวิจารณ์อย่างหนักทางเพจ  ตลาด 100 ปี หนองจอก ก็ได้เข้ามาคอมเม้นต์เพิ่มเติมว่า "คนหนองจอกที่แท้จริงพยายามจะอนุรักษ์เอกลักษณ์ของบรรพชนไว้ให้เป็นรากฐานทางวัฒนธรรมของคนหนองจอกให้คนทั่วไปได้รับรู้ชื่นชม แต่มีหน่วยงานองค์กรข้าราชการและคนหนองจอกบางคน ที่พยายามทำลายอัตลักษณ์เหล่านี้ เพื่อผลประโยชน์ใหม่โดยใช้อำนาจความชอบธรรมทางกฏหมายเข้ามาใช้เป็นข้ออ้าง จนลืมสำนึกไปว่าสิ่งที่ถูกทำลายล้างนั้น เกิดขึ้นและมีก่อนกฏหมายเสียอีก 

 


เพื่อพัฒนาเพื่อความเจริญ เพื่อส่วนรวมฯ เพื่อพ่อเพื่อแม่มัน คือ คำที่ใช้ปลุกปลอบจิตสำนึกชาวบ้านให้ยินยอมรื้อทำลายมรดกทางวัฒนธรรมของบรรพชน เพื่อผลประโยชน์ต่างตอบแทนจากโครงการ ที่ผู้เกี่ยวข้องในการดำเนินการทั้งหลายจะได้รับทั้งทางตรงและทางอ้อม คือ เหตุผลแฝงเร้นที่ทำให้สภาพของความเป็นหนองจอกที่แท้จริงถูกเปลี่ยนแปลงที่สำคัญสำนึกรักษ์หนองจอกในใจคนหนองจอกบางคน และพวกที่มาอาศัยแสวงหาผลประโยชน์เหล่านี้..ไม่มี"

 


ก่อนทิ้งท้ายคอมเม้นต์ว่า "สิ่งก่อสร้างสองฝั่งคลองล้วนไม่มีประโยชน์อะไรกับพวกสร้างเขื่อนต่างไปจากโครงการสร้างเขื่อนที่มีทั้งประโยชน์และผลประโยชน์ กับผู้เกี่ยวข้องมากมาย"

 

 

อย่างไรก็ตามมีชาวโซเชียลเข้ามาแสดงความคิดเห็นที่พ้องต้องกันกับคอมเม้นต์ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก บางคอมเม้นต์กล่าวว่า สิ่งที่บรรพบุรุษสร้างไว้ควรค่าแก่การอนุรักษ์ บางคอมเม้นต์กล่าวเสียดายที่จะต้องสูญเสียของเก่าที่อยู่มานาน บางคอมเม้นต์กล่าวว่าทำไมไม่ซ่อมแซมแทนที่จะรื้อถอนสิ่งก่อสร้างที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของตลาด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก : ตลาด 100 ปี หนองจอก


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุรัสยา มีมะแม


HASTAG : ตลาด100ปีหนองจอก  ตลาดเก่า  ตลาด100ปี  หนองจอก  รือถอน  กรุงเทพ 

ติดตามข่าวอื่นๆ