หยุดยาวช่วงปีใหม่ เติมน้ำมันโครงการ "สถานีบริการน้ำมันเต็มลิตร" คุ้มกว่า ไม่โดนเอาเปรียบ

ใกล้เข้ามาทุกขณะกับวันหยุดยาวในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่หลายคนตั้งหน้าตั้งตารอ หลายคนเตรียมจะซึมซับบรรยากาศงานรื่นเริงท่ามกลางแสงสีของเมืองกรุงฯ และอีกจำนวนไม่น้อยที่เตรียมกลับภูมิลำเนาไปพบปะญาติมิตรเฉกเช่นทุกปี และโดยเฉพาะผู้ที่เดินทางออกต่างจังหวัดด้วยรถยนต์ส่วนตัวที่จำเป็นต้องเติมน้ำมันตลอดระยะทาง ที่ต้องเผชิญปัญหาการถูกเอาเปรียบทั้งการขึ้นราคาน้ำมันของสถานีบริการบางแห่ง จะด้วยเพราะมาตรวัดน้ำมันที่ไม่ได้มาตรฐานหรือเกิดจากเจตนาอันมิชอบของพนักงานให้บริการก็ตาม
 
ซึ่งทางรัฐบาลได้เล็งเห็นปัญหามิได้ดูดาย พร้อมยื่นมือเข้าช่วยเหลือผ่านโครงการ "สถานีบริการน้ำมันเต็มลิตร" ล่าสุด 20 ธ.ค. 2561 นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) เปิดเผยภายหลังตรวจสอบความถูกต้องมาตรวัดสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงที่เข้าร่วมโครงการ ก่อนจะเข้าสู่ช่วงวันหยุดยาวในช่วงเทศกาล ณ สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง ปตท. บจ.เจษฎาบดินทร์ออยล์ จ.นนทบุรี ว่า

 

โครงการ "สถานีบริการน้ำมันเต็มลิตร" นั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคให้เกิดความมั่นใจว่าจะไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบในด้านปริมาณ จากการใช้มาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งได้ดำเนินการมาตลอดตั้งแต่ปีงบประมาณ 2546 จนถึงปัจจุบันมีสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงสมัครเข้าร่วมโครงการดังกล่าวแล้วเป็นจำนวนทั้งสิ้น 3,814 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งทางกรมฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบมาตรวัดของสถานีบริการฯ ที่เข้าร่วมโครงการเป็นประจำ เพื่อให้มาตรวัดเป็นไปตามมาตรฐานและมีความเที่ยงตรงไม่ให้เกิดการเอาเปรียบผู้บริโภค
 

โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดต่อเนื่องที่ประชาชนจำนวนมากเดินทางออกต่างจังหวัดทั้งกลับภูมิลำเนา และเพื่อเป็นการท่องเที่ยวพักผ่อน ล้วนต้องเติมน้ำมันเชื้อเพลิงก่อนเดินทางผ่านพื้นที่จังหวัดกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยใช้ยานพาหนะส่วนตัวและรถยนต์สาธารณะซึ่งจำเป็นต้องใช้บริการ สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง สถานีบริการก๊าซแอลพีจี และสถานีบริการก๊าซ เอ็นจีวี เติมเชื้อเพลิงให้แก่ยานพาหนะของตนเอง กรมฯ จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบมาตรวัดตามสถานีบริการในเส้นทางการเดินทางจากกรุงเทพมหานครและปริมณฑลไปยังต่างจังหวัด ในระหว่างวันที่ 19 ธ.ค. – 28 ธ.ค. 2561

 

ภายใต้โครงการโดยมุ่งเน้นตรวจสอบมาตรวัดก๊าซ LPG, NGV ในทุกเส้นทางเดินรถสายหลักของประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชน ทั้งนี้จะมีการปล่อยขบวนรถโมบายตรวจสอบมาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิง มาตรวัดก๊าซ LPG, NGV ในวันที่ 20 ธ.ค. 2561 ณ บริเวณลานอเนกประสงค์ ชั้น 3 กระทรวงพาณิชย์


โดยหลังจากนี้เป็นต้นไป จะดำเนินการทำความตกลงร่วมมือระหว่างกรมการค้าภายในกับบริษัทผู้ค้าน้ำมันเพื่อร่วมกันตรวจสอบความถูกต้องเที่ยงตรงของมาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิงตามสถานีบริการน้ำมันของตนเอง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนผู้บริโภคอีกครั้ง อย่างไรก็ตามทางกรมฯขอความร่วมมือให้ประชาชนที่ต้องบริโภคน้ำมันระหว่างการเดินทางสังเกตป้าย "สถานีบริการน้ำมันเต็มลิตร" ที่จะติดอยู่หน้าทางเข้าสถานีบริการน้ำมันที่เข้าร่วมโครงการ หากมีป้ายดังกล่าวผู้บริโภคสามารถมั่นใจได้ว่าจะได้รับน้ำมันเต็มลิตรเพื่อความเป็นธรรมในฐานะผู้บริโภคอย่างแน่นอน

 


 
ทั้งนี้หากพบไม่ได้รับความเป็นธรรมในการเติมน้ำมันเชื้อเพลิง ก๊าซ LPG, NGV สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ
 
สำหรับราคาน้ำมันวันนี้ 20 ธ.ค. 2561 
แก๊สโซฮอล์ 95  ราคา 27.15 บาท ,แก๊สโซฮอล์ E20 ราคา 24.14 บาท ,แก๊สโซฮอล์ E85 ราคา 19.94 บาท ,แก๊สโซฮอล์ E85 ราคา 19.94 บาท ,แก๊สโซฮอล์ 91 ราคา 26.88 บาท ,เบนซิน 95 ราคา 34.56 บาท ,เบนซิน 95 ราคา 34.56 บาท ,แก๊ส NGV ราคา 16.06 บาท ,ดีเซลหมุนเร็ว พรีเมียม ราคา 29.89 บาท


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกชัย เรืองฉาย


HASTAG : สถานีบริการน้ำมันเต็มลิตร  เจาะทีนิวส์  เทศกาลปีใหม่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ