นายกฯเผยรอโปรดเกล้าฯพิธีพระบรมราชาภิเษก รบ.ต้องอยู่รักษาสถานการณ์เรียบร้อยที่สุด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคสช.และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า การประชุมคสช.เป็นการติดตามสถานการณ์ทั่วไปเรื่องความสงบเรียบร้อย เท่าที่ได้รับรายงานยังไม่มีประเด็นอะไรเมื่อถามถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรี มีความพยายามเตือนตัวเองให้ระมัดระวังในเรื่องการพูดในช่วงนี้ด้วยหรือไม่นั้น

 

 

ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวว่า เป็นการเตือนตัวเอง หลายคนบอกว่าตนขี้หงุดหงิด ขี้โมโห ตนก็ต้องปรับปรุงตัวเอง และทุกคนก็ต้องเตือนตัวเองในการออกสื่อ หรือการให้สัมภาษณ์หรืออะไรอยู่แล้ว การเมือง นักการเมืองทุกคนต้องช่วยกัน อย่าให้เกิดความขัดแย้งหรือสร้างบรรยากาศเดิมๆ เกิดขึ้นมาอีก บ้านเมืองก็ไม่สงบ วุ่นวายต่อไปเรื่อยๆ ถ้าทุกคนทำด้วยเจตนาบริสุทธิ์ มันก็เป็นสิ่งที่ดีกับประเทศชาติไม่ใช่หรือ ตนเองก็ไม่ต้องการให้นำคำพูดของตนไปบิดเบือน

 

“พูดอะไรก็เป็นประเด็นไปเสียทั้งหมด ซึ่งอาจจะทำลายความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อรัฐบาล และต่อนายกฯ ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องพรรคการเมืองใดๆในขณะนี้ทั้งสิ้น ไม่อยากให้มีผลในเรื่องการบริหารราชการแผ่นดินรัฐบาลนี้จำเป็นต้องรักษากฎระเบียบเหล่านี้อยู่”

 

 

 


 

ขณะที่เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีพรรคการเมืองโจมตี 4 รัฐมนตรี ไม่ลาออกผิดเจตนารมณ์ในรัฐธรรมนูญ และไร้มารยาททางการเมือง จะกระทบการทำงานของนายกฯ และรัฐบาลหรือไม่นั้น ทางพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของกฎหมาย ตนไม่ไปแก้ตัวให้กับใคร ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าควรจะต้องทำตัวอย่างไร นักการเมืองก็เช่นเดียวกัน ต้องดูตัวเองด้วย ผิดกฎหมายเรื่องอะไรบ้างหรือไม่ ไม่ใช่เป็นนักการเมืองแล้วพูดได้ทุกอย่างมันคงไม่ใช่

 

“ท่านก็บอกว่าผมเป็นนักการเมือง ในฐานะที่เป็นนายกรัฐมนตรี ผมก็ยอมรับตรงนี้ แต่ผมก็ต้องระมัดระวังในการพูด ผมไม่อยากให้ประชาชนไปหลงเชื่อการหาเสียงต่างๆ ที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริง จะต้องมีหลักการคิดที่ถูกต้อง ประชาธิปไตยควรจะเป็นอย่างไรประชาธิปไตยไม่จำเป็นต้องขัดแย้งกันเสมอไป” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 

 

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวอีกว่า ขอความร่วมจากสื่อมวลชน ช่วยกันทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย นายกฯ ก็จะระมัดระวังตัวให้มากที่สุด เพราะตนไม่ได้ลงไปเลือกตั้งอะไรกับเขา ฉะนั้นตนต้องรักษาระบบการบริหารราชการแผ่นดินในขณะที่เป็นรัฐบาลให้เรียบร้อยที่สุด ตนบอกแล้วหลายอย่างจะต้องรักษาสถานการณ์ไว้ให้ได้ เพื่อเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง และพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษกในห้วงเวลาต่อไป ก็สุดแล้วจะทรงโปรดเกล้าฯในเวลาใด

 

อย่างไรก็ตามเมื่อถามว่า ที่นายกรัฐมนตรี บอกว่าต้องพยายามระวังเรื่องการพูดและไม่ได้ลงเลือกเลือกตั้ง หมายถึงจะไม่สังกัดพรรคใดเลยใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เข้าใจคำว่าลงเลือกตั้งหรือไม่ พร้อมทั้งยังกล่าวถึงวันนี้ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลาประชุมครม. มีเรื่องส่วนตัวเล็กน้อย คนก็มีภารกิจกันบ้าง ทำงานไม่ได้พักร้อน เมื่อมีภารกิจอะไรก็ลา

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : พระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก  ในหลวงร.10  รัฐบาล  บิ๊กตู่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ