ครั้งแรกที่ต้องจำ "ชุดสามกินรี" คว้ารางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยม มิสยูนิเวิร์ส 2018 เปิดที่มาและความสำคัญ

 

เรียกได้ว่าอลังการจริงๆ จากกรณีการประกวดมิสยูนิเวิร์สประจำปี 2018 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี ที่จบลงด้วยดีแต่อีกหนึ่งไฮไลท์ที่หลายคนจับตามอง คงไม่พ้นรางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยม โดยในปีนี้ สตีฟ ฮาร์วีย์ พิธีกร ประกาศว่าตกเป็นของ ชุดสามกินรี หรือ Stream of Generosity มีอีกชื่อว่า ชุดธารน้ำใจสู่ประเทศลาว  สวมโดย อรอนงค์ หอมสมบัติ ตัวแทนมิสยูนิเวิร์สจากสปป.ลาว หรือสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว 
 
โดยชุดนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก กินนรี สัตว์ครึ่งมนุษย์ครึ่งนกตามคติชนของชาวลาว โดยชุดดังกล่าวเป็นสีทองมีหุ่นด้านหน้าและด้านหลังที่นางสาวลาวต้องขับเคลื่อนไปด้วย ออกแบบโดย คำภีร์ อลังการ ดีไซเนอร์คนไทย ใช้เทคนิคการแสดงโชว์แบบหุ่นเต้นเปิดหมวก และนางสาวลาวยังแสดงฟ้อนกินรีด้วย 

มีรายละเอียดคือต้องการให้ชุดเป็นสื่อกลางแทนคำขอบคุณจากพี่น้องชาวลาวจากเหตุการณ์ภัยพิบัติ เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตก เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 2561 จากกรณีฝนตกหนักในเขตลาวใต้ ปริมาณน้ำฝนไหลสู่เขื่อนมากกว่าปกติคำนวณได้กว่า 5,000 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ซึ่งในขณะนั้นรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานลาวกล่าวว่า สาเหตุส่วนหนึ่งน่าจะมาจากโครงสร้างของเขื่อนไม่มีความยืดหยุ่นพอ ด้วยมวลน้ำมหาศาลส่งผลให้ บ้านเรือนเสียหายมีผู้สูญหายและชีวิตรวมกว่า 300 ราย

 

สำหรับ "กินนรี" เป็นตัวเมีย ตรงข้ามกับ "กินนร" ซึ่งเป็นตัวผู้ เป็นสัตว์ในป่าหิมพานต์ ร่างกายท่อนบนเป็นมนุษย์ ท่อนล่างเป็นนก มีปีกบินได้ ตามตำนานเล่าว่าอาศัยอยู่ในป่าหิมพานต์ เชิงเขาไกรลาศ นับเป็นสัตว์ที่มีปรากฏในงานศิลปะของไทยรวมถึงประเทศใกล้เคียงอยู่บ่อยครั้ง ส่วนในวรรณคดีไทยก็มีการอ้างถึงกินรีด้วยเช่นกัน หากทว่าต้นกำเนิดที่แท้จริงเป็นมาอย่างไรนั้น ยังไม่พบตำราไหนกล่าวไว้ชัดเจน แต่ในเทวะประวัติของพระพุทธศาสนาระบุไว้ว่า

เมื่อท้าวอิลราชประพาสป่าแล้วหลงเข้าไปในเขตหวงห้ามของพระศิวะนั้น ท้าวอิลราชและบริวารถูกสาปให้แปลงเพศเป็นหญิงทั้งหมด ต่อมานางอิลา คือ ท้าวอิลราชถูกสาป และบริวารที่มาเล่นน้ำอยู่ใกล้อาศรมของพระพุธ พระพุธเห็นนางเข้าก็นึกชอบรับนางเป็นชายา และเสกให้บริวารของนางกลายเป็น กินรี โดยบอกว่าจะหาผลาหารให้กิน และจะหากิมบุรุษให้เป็นสามี แสดงว่า กิมบุรุษ หรือ กินนร และกินรีมีต้นกำเนิดมาจากการเสกของพระพุธ


ส่วนในกัลลาติชาดกแบ่ง กินนรี และ กินนร เป็น 7 ประเภท คือ

1. เทวกินนร เป็นพวกเทพกินนร ครึ่งเทวดาครึ่งนก เป็นประเภทที่คนไทยคุ้นเคย
2. จันทกินนรา จากนิทานชาดก เรื่องจันทกินรี มีรูปกายเป็นคน แต่มีปีก
3. ทุมกินนรา น่าจะเป็นพวกอาศัยอยู่ตามสุมทุมพุ่มไม้
4. ทัณฑมาณกินนรา ชนิดนี้น่าจะมีอะไรคล้ายๆ นกทัณฑิมา ซึ่งเป็นนกปากยาวดุจไม้เท้าอยู่บนใบบัว
5. โกนตกินนรา ยังไม่ทราบว่ามีลักษณะใด
6. สกุณกินนรา น่าจะเป็นกินนรที่มีร่างท่อนบนเป็นคนท่อนล่างเป็นนก ยังไม่ทราบชัดว่าแตกต่างจากประเภทที่ 1 และ 2 อย่างไร
7. กัณณปาวรุณกินนรา - ยังไม่ทราบว่ามีลักษณะใด
 
อย่างไรก็ตาม ชุดของสามกินรี ทำให้ชาวไทยต้องปลื้มอกปลื้มใจอยู่ไม่น้อย เมื่อพบว่าผู้ออกแบบชุดนี้เป็นดีไซน์เนอร์ชาวไทยคือ คุณคัมภีร์ อลังการ หลังจากเสร็จสิ้นการประกวด ได้กล่าวว่ารู้สึกดีใจและหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง ถือว่าเป็นความสำเร็จจากการเก็บวิชาและประสบการณ์มา 7 ปี เพื่อเวทีนี้ 
 
ทั้งนี้ สปป.ลาวส่งตัวแทนเข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สเป็นครั้งแรก แต่ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีสร้างความประทับใจแก่ผู้ชมได้มากทีเดียว

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกชัย เรืองฉาย


HASTAG : กินนรี  เจาะทีนิวส์  ประกวดมิสยูนิเวิร์ส 

ติดตามข่าวอื่นๆ