อดีตผู้พิพากษา เตือนดังๆ!พึงสังวรณ์ใครกล่าวหาสุเทพปมสร้างโรงพัก ศาลฎีกาชี้แล้วไม่ได้ทุจริต

จากกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้พิพากษากลับสั่งจำคุกนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) 1 ปี ไม่รอลงอาญา ข้อหาหมิ่นประมาทนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ทุจริตการก่อสร้างสถานีตำรวจ 396 แห่ง และเอื้อประโยชน์กับบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างโดยการเปลี่ยนคำสั่งการก่อสร้างที่จะต้องกระจายงบประมาณบริษัทเป็น 9 ภูมิภาค แต่รวบเป็นบริษัทเดียวนั้น

 

 

ขณะที่นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng ถึงกรณีดังกล่าวด้วย ซึ่งได้ฝากเตือนไว้อย่างน่าสนใจว่า "คดีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นโจทก์ ฟ้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ เป็นจำเลย ในข้อหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328 กรณีที่นายธาริต กล่าวหาว่านายสุเทพมีส่วนทุจริตเกี่ยวกับก่อสร้างสถานีตำรวจทั่วประเทศ

 

 

 


 

วันนี้ซึ่งศาลฎีกานัดอ่านคำพิพากษาเมื่อถึงเวลานัดนายธาริตจำเลย แถลงต่อศาลว่าขอเจรจากับฝ่ายโจทก์ แต่ทนายโจทก์แถลงว่า ไม่ยอมเจรจาด้วย ศาลฎีกาจึงได้อ่านคำพิพากษาให้คู่ความฟัง

 

ศาลฎีกามีคำพิพากษากลับคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ที่พิพากษายกฟ้องโจทก์ เป็นว่า นายธาริตจำเลย มีความผิดตามโจทก์ฟ้อง ให้ลงโทษจำคุก 1 ปี โดยไม่รอการลงโทษ

 

 

เมื่อเป็นคำพิพากษาศาลฎีกาคดีก็ถึงที่สุด นายธาริต จึงต้องถูกนำตัวไปคุมขังในเรือนจำเป็นเวลา 1 ปี ตั้งแต่วันนี้

 

สำหรับคนบางกลุ่มที่ชอบพูดกล่าวหาว่า นายสุเทพ ทุจริตเกี่ยวกับก่อสร้างสถานีตำรวจนั้น ขอให้สังวรณ์ไว้ด้วย เพราะการที่ศาลฎีกามีคำพิพากษาลงโทษนายธาริตย่อมหมายความว่า ศาลฎีกาฟังว่านายสุเทพไม่ได้ทุจริตในการก่อสร้างสถานีตำรวจ การพูดดังกล่าวจึงเป็นการหมิ่นประมาทนายสุเทพเช่นเดียวกัน"

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Chuchart Srisaeng


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : ธาริต เพ็งดิษฐ์  โรงพัก  สุเทพ เทือกสุบรรณ 

ติดตามข่าวอื่นๆ