คนภูเก็ตโพสต์ตัดพ้อ การท่องเที่ยว ตกต่ำสุดในรอบ 10 ปี โรงแรมประกาศขายหลายแห่ง (ภาพ)

เมื่อวันที่ (10/12/2561) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Jimmy Elizabeth Sea Trip ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความโดยระบุว่า การท่องเที่ยวภูเก็ตปีนี้หนักมาก...ธุรกิจต่ำสุดในรอบ 10 ปีโรงแรมที่ป่าตองประกาศขายหลายแห่ง...ร้านอาหารร้านนวดปล่อยเซ็ง..ลูกค้าไม่มี...ให้เห็นเหตุการณ์โซนป่าตองเวลา...15.00 Pm วันนี้ 10 ธ.ค. 61 แล้ว..หน้าไฮจริงหรือ???

 

นอกจากนี้เจ้าของโพสต์ยังได้ระบุเพิ่มเติมว่า จริงๆแล้วมีหลายอย่างที่คนทั่วๆไปไม่รู้...เกี่ยวกับภูเก็ต..แต่จะยกตัวอย่างให้ฟัง..ภูเก็ตเคยเป็นแค่จังหวัดที่ทำแร่ดีบุกมาก่อนและเป็นอาชีพหลักของคนภูเก็ต..แต่ช่วงหลังๆก็เริ่มมีการซื้อขายเพิ่มขึ้นจากกลุ่มชาวจีน...จนกระทั้งวันหนึ่งได้ทำธุรกิจการท่องเที่ยวจนเต็มรูปแบบและประสบผลสำเร็จอย่างสูงสุด...การที่ภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวหลั่งไหลอยากจะมา..จนทำให้นักลุงทุนสนใจและเปลี่ยนภูเก็ตอย่างรวดเร็ว...จนทำให้หลายๆคนปรับตัวไม่ทัน...ค่าที่ค่าครองชีพสูงขึ้นเป็นเงาตามตัวกับรายได้...จนทำให้ภูเก็ตเป็นเมืองที่ท่องเที่ยวที่มีค่าใช้จ่ายมากที่สุดในประเทศ...ที่ผมอยากจะพูดหรือให้ทุกคนทราบคือการที่ภูเก็ตมันแพงมันสาเหตุหลายๆประการ..ไม่ว่าจะเช่าที่ขายของ..หรือเช่าบ้านอยู่...นักลุงทุน..ค่าที่ดินหรืออสังหาริมทรัพย์มี่โตขึ้นทุกๆ 5% ต่อปี..ค่าส่วย..ค่าคุมครอง...ค่าเซ็ง...ผู้มีอำนาจ..จนมาถึงการแข่งขันในด้านธุรกิจ...คนนอกพื้นที่เข้ามากินในภูเก็ต...คนในอยากออกคนนอกอยากเข้า...เพราะทุกคนเห็นว่ามาอยู่ภูเก็ตแล้วรายได้ดี...แต่จริงๆแล้วคนที่รวยคือเจ้าของที่...คนนอกพื้นที่..และผู้ที่มีอำนาจในภูเก็ตต่าง 

 


 

นอกจากนี้ยังมีการตัดพ้อด้วยว่า เราเคยคิดแต่ว่ายังไงๆลูกค้าก็ต้องมา...แต่ตอนนี้มันเปลี่ยนไปหมดแล้ว...เราเคยทำทัวร์อย่างไงลูกค้าก็ต้องซื้อ..แต่ตอนนี้ลูกค้าต้องการเท่าไรเราก็ต้องขาย..เราถูกนักท่องเที่ยวแบรด์ไปแล้ว...นักท่องเที่ยวหมดความเชื่อมั่น...ผู้ใหญ่หลายๆคนยังทำเป็นทองไม่รู้ร้อน...การท่องเที่ยวภูเก็ตไม่เคยมีโฆษาหรือทำการตลาดมาเกือบ 10 ปี...กับคำว่ายังไงก็ต้องมา...สายป่านใครที่ว่ายาวๆยังอยู่ไม่ได้...อะไรที่ไม่เคยเห็นก็ได้เห็นในปีนี้..ธันวาแล้วฝนยังตกเกือบทุกวัน...ลมตะวันตกยังไม่หมด..เป็นไปได้ไงนี่ธันวา..จริงๆต้องหมดต้องแต่กลางเดือนตุลาแล้ว...ทำถนนช่วงหน้าไฮหลายสายในภูเก็ต..แม่เจ้า..ลองคิดดูนว่าในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา..เรามีแต่ลูกค้าหน้าใหม่ๆที่เข้า..มาแล้วกอบโกยแล้วเขาก็ไป..เริ่มจาก ลูกค้ายุโรป>> ตะวันออกกลาง>> ญี่ปุ่นและ เอเซีย >> เกาหลี >>มารัชเซีย>> จีน >> ถีงตอนนี้ รัชเซีย, อินเดีย และจีนเป็นลูกค้าหลักแต่ก็ไม่ได้อะไรกับพวกเขารู้ๆกันอยู่แต่ทำอะไรไม่ได้..ชาวต่างชาติขายทัวร์..ปล่อยรถเช่าเต็มไปหมด...ไกด์เถื่อนเต็มบ้าน..เห็นๆกันอยู่แต่ทำอะไรไม่ได้...สรุปแล้วที่พูดมาทั้งหมด...ทุกคนรู้และผู้ใหญ่หลายๆคนยิ่งรู้ดีกว่าพวกเราอีก...กลุ่มลูกค้าดีๆลูกค้าเก่าเราหายหมดเป็นเพราะอะไร??? ใครได้ใครเสีย?? ในอนาตคก็จะมีหน้าใหม่ๆมาหลอกพวกเราอีก...มาทำเน่าๆแล้วก็ไป..ถ้าการท่องเที่ยวไม่มีระบบที่จัดการแบบแน่นอน..ก็จะเป็นแบบนี้อีกต่อไปฝากถึงผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องและพวกเราทกๆคน...ลองมองถึงส่วนรวมบ้าง..คนละนิดคนละหน่อย..เพื่อพื้นที่ที่เท่ากันและทุกคนยังหายใจกันได้...เราทำอะไรไว้เมื่อปีที่แล้วหรือหลายๆปีที่ผ่านมา...พอถึงเวลาในปีหน้าเราก็จะได้ผลแบบนั้น...เราจะให้มันเป็นแบบนี้อีกต่อไปหรอ
 

 

ขอบคุณภาพจาก Jimmy Elizabeth Sea Trip 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี


HASTAG : โรงแรมประกาศขาย  การท่องเที่ยวซบเซา  คนภูเก็ต 

ติดตามข่าวอื่นๆ