รัฐบาลจีนเข้ม! สั่งฟัน รื้อคฤหาสน์หรูผิดกฎหมายใกล้ภูเขาเป็นพันหลัง พร้อมเร่งฟื้นฟูธรรมชาติ!

มีรายงานจากสำนักข่าวซินหัวว่า เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทางรัฐบาลจีนเริ่มปฏิบัติการตรวจสอบอาคารผิดกฎหมายในพื้นที่ใกล้เชิงเขาด้านทิศเหนือของภูเขาฉินหลิ่ง ซึ่งอยู่ในเขตเมืองซีอาน เนื่องจากพบว่ามีปัญหาการก่อสร้างอาคารอย่างผิดกฎหมายเพิ่มมากขึ้น ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม และได้สั่งรื้อถอนคฤหาสน์หรูที่สร้างอย่างไม่ถูกต้องมาอย่างต่อเนื่อง

 

โดยโครงการแรกที่ถูกรื้อถอนคือโครงการหมู่บ้าน “ฉวินเสียนเปี๋ยเย่” ที่ถูกรื้อถอนคฤหาสน์หรูไปทั้งสิ้น 65 หลัง รวมอาคารทำการอีกหนึ่งหลัง โดยการรื้อถอนหมู่บ้านดังกล่าวทำจนเสร็จสิ้นแล้ว ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการฟื้นฟูพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นสวนสีเขียว

จนถึงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบอาคารในพื้นที่ดังกล่าวของเมืองซีอาน พบว่ามีคฤหาสน์ที่สร้างโดยขัดต่อกฎหมายรวม 1,194 หลัง จึงได้สั่งรื้อถอนไปแล้ว 1,185 หลัง และยึดอีก 9 หลังไว้เพื่อทำการปรับปรุงเป็นพื้นที่เพื่อกิจการสาธารณะ 

 

 

 

 


หลายปีที่ผ่านมา เชิงเขาทางตอนเหนือของเทือกเขาฉินหลิ่งต้องพบกับปัญหาอาคารที่พักผิดกฎหมาย และรัฐบาลท้องถิ่นก็ได้ออกมาตรการหลายอย่างเพื่อควบคุม และเพื่อรักษาระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม แต่ก็ยังไม่สามารถจัดการได้ทั้งหมดเนื่องจากเป็นทำเลดีที่มีทั้งแม่น้ำและภูเขา ส่งผลให้พื้นที่เพาะปลูกและพื้นที่ป่าถูกบุกรุกไปไม่น้อย

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์


HASTAG : รื้อ  ผิดกฎหมาย 

ติดตามข่าวอื่นๆ