กรมป่าไม้แจ้งข่าวดีพบต้นอ่อน DNA ตรงกับ"ศรีมหาโพธิ์ ในหลวง ร.9 ทรงปลูกถูกตัดโค่นในวัดธรรมิการามฯ

จากกรณีที่เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา ได้มีการแชร์ภาพสุดสะเทือนใจชาวประจวบคีรีขันธ์และผู้คนในสังคมเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นภาพต้นพระศรีมหาโพธิ์ทรงปลูกของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ถูกตัดทิ้งจนเหลือแต่ตอ

โดยต้นพระศรีมหาโพธิ์นี้ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ทรงปลูกเมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินขึ้นเขาช่องกระจก เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2501 ภายหลังพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งเป็นหน่อเดิมจากต้นพระศรีมหาโพธิ์จากพุทธคยาในหลวง บนยอดเขาช่องกระจก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ 

 

ต่อมาทางเจ้าหน้าที่วัดธรรมิการามวรวิหาร พระอารามหลวง ซึ่งดูแลพื้นที่เขาช่องกระจก ได้เปิดเผยว่าจากภาพที่แชร์ออกไปในโลกออนไลน์นั้นมีการตัดต้นพระศรีมหาโพธิ์จริง ทั้งนี้สาเหตุมาจากต้นพระศรีมหาโพธิ์ถูกลิงแสมที่มีอยู่จำนวนมาก กินใบและยอดอ่อนจนเหลือแต่กิ่งก้านทำให้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ค่อยๆ ตาย ในที่สุด ทำให้ทางวัดตัดสินใจตัดต้นพระศรีมหาโพธิ์ออกจนเหลือแต่ตอ โดยนำต้นที่ตัดออกจากจุดที่ปลูกเดิม  หลังจากที่ข่าวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ได้สร้างความสะเทือนใจ และมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากตามมา 
 


ล่าสุดมีข่าวดีเกิดขึ้นอีกครั้ง โดยทางด้านนายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้เปิดเผยความคืบหน้าเกี่ยวกับต้นพระศรีมหาโพธิ์ว่า ได้รับแจ้งจากนายคงศักดิ์ มีแก้ว ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านวิจัยการจัดการป่าไม้ กรมป่าไม้ ว่าผลการตรวจดีเอ็นเอของต้นอ่อน

 

 

ซึ่งขึ้นอยู่บริเวณใกล้กับต้นพระศรีมหาโพธิ์ ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงปลูกมา 60 ปี และถูกพระราชสุทธิโมลี เจ้าคณะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ฝ่ายธรรมยุต ในฐานะเจ้าอาวาสวัดธรรมิการามวรวิหาร พระอารามหลวง ตัดต้นพระศรีมหาโพธิ์ เมื่อช่วงปลายเดือนส.ค. 2561 ซึ่งต้นพระศรีมหาโพธิ์ยืนต้นตายต้นไม้ที่ถูกตัด ผลปรากฏว่าต้นอ่อนมีดีเอ็นเอเดียวกันกับต้นพระศรีมหาโพธิ์ ทรงปลูกอย่างแน่นอน

 

โดยต้นอ่อนดังกล่าวยังคงเล็กอยู่สูงเพียง 12 ซม. และเริ่มมีใบแตกออกมา 12 ใบ เนื่องจากได้น้ำและปุ๋ย และได้ให้เจ้าหน้าที่สถานีวนวัฒวิจัย ประจวบคีรีขันธ์ ไปดำเนินการขุดต้นอ่อนดังกล่าวมาทำการเลี้ยงภายในโรงเรือน อย่างไรก็ตามหากมีการเจริญเติบโตและสมบูรณ์แล้วทางจังหวัดจะได้ขอคำเสนอแนะจากผู้บริหารในส่วนกลางว่าจะให้ดำเนินการต่อไปอย่างไรบ้าง  

 

ต้นอ่อนที่พบข้างต้นพระศรีมหาโพธิ์ 

 

ส่วนการดำเนินการทางวินัยต่อพระสงฆ์ ทราบแต่เพียงว่า ทางเจ้าคณะสงฆ์ภาค 15 ได้ดำเนินการไปแล้วต่อเจ้าอาวาสวัดธรรมิการามวรวิหาร และสำหรับพื้นที่บนเขาช่องกระจก จากการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่า เป็นพื้นที่ธรณีสงฆ์ ซึ่งทางวัดสามารถดำเนินการได้ตามข้อปฏิบัติ และส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่สาธารณสมบัติ สามารถใช้ร่วมกันอยู่ในความดูแลของฝ่ายปกครองและเทศบาล

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล


HASTAG : ตัดต้นโพธิ์ทิ้ง  ต้นพระศรีมหาโพธิ์  ข่าวดี  ทรงปลูก  ในหลวงร.9  ประจวบคีรีขันธ์  ดีเอนเอ 

ติดตามข่าวอื่นๆ