ภาวะตลาดน้ำมันดิบโลก ปิดลบ 50 เซนต์ หลังสหรัฐสต็อกน้ำมันดิบ ลดน้อยกว่าคาดการณ์

วันนี้ 13 ธันวาคม 2561 สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ 12 ธ.ค. 61 โดยหลังจากสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) รายงานปริมาณ การสต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ลดลงน้อยกว่าคาดในสัปดาห์ที่ผ่านมา ปรับตัวลดลง 3 ล้านบาร์เรล ขณะที่ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ อย่างไรก็ดี สัญญาน้ำมันดิบได้รับแรงหนุนในระหว่างวัน จากการที่นักลงทุนคลายความวิตก เกี่ยวกับความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน และจากรายงานของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ซึ่งระบุว่า การผลิตน้ำมันของโอเปก ลดลงในเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา

 

นอกจากนี้ EIA ได้ออกรายงาน "Short-term Energy Outlook" ซึ่งคาดการณ์ว่า ราคาน้ำมันดิบ WTI โดยเฉลี่ยในปีนี้จะอยู่ที่ 65.18 ดอลลาร์/บาร์เรล ลดลง 2.4% จากรายงานคาดการณ์ในเดือนพ.ย. และคาดว่า ราคาน้ำมันดิบ WTI ในปีหน้าจะอยู่ที่ 54.19 ดอลลาร์/บาร์เรล ลดลง 16.4% จากการคาดการณ์ก่อนหน้านี้

 

 

 

ทั้งนี้ สัญญาน้ำมันดิบได้ปัจจัยหนุนในระหว่างวัน จากการที่นักลงทุนคลายความวิตกเกี่ยวกับความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ภายหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวถึง การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนกำลังดำเนินไปด้วยดี และเขาพร้อมจะแทรกแซงกรณีการจับกุมตัวนางเมิ่ง ว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ของบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี หากจะช่วยให้สหรัฐ สามารถบรรลุข้อตกลงการค้ากับจีน

 


 

นอกจากนี้ สัญญาน้ำมันดิบยังได้แรงหนุนหลังจากกลุ่มโอเปกออกรายงานภาวะตลาดน้ำมันประจำเดือนธ.ค. ระบุว่า การผลิตน้ำมันของโอเปกลดลงในเดือนพ.ย. 2561 จากการลดการผลิตน้ำมันของอิหร่าน แม้ว่าซาอุดีอาระเบียเพิ่มการผลิตน้ำมันสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

 

 

 

ซึ่งการผลิตน้ำมันของโอเปกลดลง 11,000 บาร์เรล/วัน สู่ระดับ 32.965 ล้านบาร์เรล/วัน โดยในเดือนพ.ย. ที่ผ่านมา อิหร่านได้ลดการผลิต 380,000 บาร์เรล/วัน สู่ระดับต่ำกว่า 3 ล้านบาร์เรล/วัน ซึ่งเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนม.ค.2559 สำหรับทางด้านซาอุดีอาระเบียเพิ่มการผลิตน้ำมัน 377,000 บาร์เรล/วัน สู่ระดับเกือบ 11.1 ล้านบาร์เรล/วัน ในเดือนพ.ย.2561 อย่างไรก็ตาม ซาอุดีอาระเบียคาดว่าการผลิตน้ำมันในประเทศจะลดลงสู่ระดับ 10.2 ล้านบาร์เรล/ วันในเดือนม.ค.ปีหน้า

 

 

ทางด้านราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ อันเนื่องมาจากตลาดน้ำมันเบนซินในภูมิภาคเอเชียยังคงซบเซา แม้ว่าโรงกลั่นน้ำมันบางแห่งในประเทศจีนจะปรับลดกำลังการผลิตก็ตาม ส่วนราคาน้้ำมันดีเซล ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากอุปทานยังคงล้นตลาด โดยตัวเลขกำลังการผลิตน้ำมันดีเซลของประเทศญี่ปุ่น ในสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวสูงขึ้นร้อยละ 7.7 เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า นอกจากนี้ ตลาดยังถูกกดดันจากอุปสงค์ในประเทศจีนที่ปรับตัวลดลง

 

 

ขอบคุณ : ไทยออยล์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรภัทร รวดเร็ว


HASTAG : น้ำมันปรับลดลง  ปรับลดราคา  สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน  การค้าขาย  โอเปก  น้ำมันดิบ  สหรัฐอเมริกา  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ