กระทรวงศึกษาธิการจีนผุดมาตรการ ช่วยเหลือนักศึกษาจบใหม่ให้ได้งาน

กระทรวงศึกษาธิการจีนได้เปิดตัวนโยบายพิเศษเพื่อช่วยเหลือนักศึกษาที่จะจบการศึกษาในปี 2019 ให้ได้งานทำหรือสามารถเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองได้ เพื่อส่งเสริมผู้สำเร็จการศึกษาหรือบริษัทที่ต้องการจ้างพวกเขา และเพิ่มแรงจูงใจให้กับนักศึกษาจบใหม่
 

จากที่ก่อนหน้านี้ได้เผยบรรยากาศเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ที่ผ่านมา ขณะบรรดานักศึกษาชาวจีนจากมหาวิทยาลัยเฉิงตู ที่ตื่นนอนกันตั้งแต่เช้า ฝ่าลมหนาวมารอต่อแถวเข้าห้องสมุด เพื่อจับจองที่นั่งอ่านหนังสือ จากคลิปจะเห็นว่าทันทีที่ประตูห้องสมุดถูกเปิดออก พวกเขาก็วิ่งกรูกันเข้าไปอย่างรวดเร็วราวกับพายุพัด

 

 

 

หลายคนกล่าว่าช่วงนี้ตนตื่นตั้งแต่ตีห้าทุกวัน เพราะใกล้ถึงวันสอบเรียนต่อระดับปริญญาโทแล้ว โดยเหลือเวลาอีกแค่ประมาณ 10 วันเท่านั้น และตอน 6 โมงกว่าๆ ของทุกวันก็เริ่มมีเพื่อนๆ มาต่อแถวกันแล้ว (ทั่วไปแล้วห้องสมุดนักศึกษาเปิดทำการระหว่างเวลา 7:30-22:30น.) นักศึกษาบางรายเผยว่าช่วงนี้ตนมีเวลานอนแค่ 4 ชั่วโมงเท่านั้น บ้างก็บอกว่าหนังสือเล่มหนึ่งตนอ่านซ้ำถึง 8 รอบด้วยกัน

 

 

 


 

ซึ่งไม่นานมานี้จีนประกาศเผยแพร่โดยกระทรวงฯ เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ระบุว่า นโยบายชุดนี้ประกอบด้วยมาตรการ 19 ประการที่ออกแบบมาเพื่อส่งเสริมผู้สำเร็จการศึกษาหรือบริษัทที่ต้องการจ้างพวกเขาเหล่านี้โดยเฉพาะ กระทรวงฯ พยายามเพิ่มแรงจูงใจให้แก่ผู้ที่เต็มใจจะทำงานในหน่วยงานรัฐระดับพื้นที่ห่างไกลในชนบท ยกตัวอย่างเช่น งดเว้นยอดชำระคืนเงินกู้เรียนให้เป็นบางส่วน

 

 

พร้อมกันนั้นกระทรวงยังได้ให้คำมั่นว่าจะทำงานร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ เพื่อจัดสรรค่าเบี้ยเลี้ยงการฝึกอบรมงานและการลดหย่อนภาษีแก่ให้บริษัทขนาดเล็กหรือขนาดกลางที่จ้างบัณฑิตจบใหม่ รวมถึงยังระบุด้วยว่าจะส่งเสริมให้ผู้สำเร็จการศึกษาได้มีโอกาสฝึกงานหรือได้รับการจ้างงานในองค์กรระหว่างประเทศ

 

 

สำหรับการช่วยเหลือบัณฑิตจบใหม่ที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจ กระทรวงฯ เสนอให้ปฏิรูปการศึกษาด้านการพัฒนาสตาร์ทอัพในมหาวิทยาลัย โดยต้องให้คำแนะนำและให้บริการเพิ่มเติม ตลอดจนการสนับสนุนทางการเงินด้วย


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์


HASTAG : มีงานรองรับ  ให้ได้งาน  ช่วยเหลือนักศึกษาจบใหม่  ผุดมาตรการ  ต่างประเทศ  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ