ยอดบริจาคช่วยเหลือคุณยายขาวพุ่งหลักแสน ล่าสุดหน่วยงานต่างๆเข้าช่วยเหลือ หลังโซเชียลช่วยแชร์คุณยาย จนจริง แต่ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ!

จากกรณีที่รัฐบาลโอนเงินเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้แก่ผู้มีสิทธิ 11.4 ล้านคน คนละ 500 บาท ระหว่างวันที่ 8-10 ธันวาคม 2561 จนผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐแห่กดรับเงินที่ตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทยกันอย่างคับคั่ง

 

 

จากเรื่องราวดังกล่าว คุณยายขาว ประจวบสุข อายุ  60 ปี อาศัยอยู่ที่ บ้านเลขที่114 หมู่ 4 บ้านกรูด ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ โดยคุณยายนั้น ยังไม่ได้เบี้ยสูงอายุ  ส่วนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ(บัตรคนจน) ก็ไม่มี เนื่องจากช่วงที่มีการประกาศให้ไปทำ ยายขาว ไม่มีเงินไปเปิดบัญชีธนาคาร ทำให้ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ใช้รูดซื้อสินค้าหรือข้าวสารของกิน ในการดำรงชีพเหมือนคนอื่น  ที่นาทำกินก็ไม่มี  ตอนนี้ยายขาวได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากเมื่อประมาณ 4- 5  ปีก่อนตอนที่คุณตาสามีของยายขาวยังไม่เสียชีวิต คุณตาเคยพายายขาวนำรถเข็นฟืนมาเผาถ่านขายเลี้ยงชีพ ยายขาวเข็นรถขนฟืนสะดุดล้มทำให้เสียขาไป

 

 

ด้านยายขาวเล่าว่า ตนเองมีลูกทั้งหมด 5 คน แต่ละคนไปมีครอบครัวที่อื่น และฐานะยากจนทุกคน บางคนก็มีลูกพิการ  บางคนก็ลูกหลานเขาป่วยทำมาหากินลำบาก เขาไม่มีเงินส่งมาช่วยเหลือจุนเจือทำให้ต้องหาเลี้ยงชีพด้วยตนเอง


 

 

โดยช่วงหน้าเกี่ยวข้าวก็เดินเก็บข้าวเปลือกที่ร่วงหล่นตามทุ่งนาของชาวนานำมาสีกินเลี้ยงชีพตนเอง และหาขุดปูนามาแลกข้าวสารบ้าง  และนำมาคั่วตำป่นพริกทำกับข้าวกิน ตามมีตามเกิดไปวันๆ  และลูกชายคนสุดท้อง คือนายอุทิศ  แซ่ตัง อายุ 25 ปี  ที่เคยอยู่ด้วยกัน  เป็นผู้ป่วยจิตเวชรักษาตัว และรับยาจิตเวชมาร่วม 10 ปี   ก่อนหน้านี้เขาไปทำงานหากินเลี้ยงครอบครัวมีภรรยาและลูก 1 คนอายุประมาณ 1 ขวบอยู่ที่จังหวัดอยุทธยา  มีอาการกำเริบทางจิตเนื่องจากขาดยา ไม่ได้ไปรับยา เกิดทะเลาะกับครอบครัวทางเมียเขาที่จังหวัดอยุธยา และได้ทำร้ายร่างกายญาติทางเมีย  ทำให้ถูกดำเนินคดี และติดคุกอยู่ที่เรือนจำอยุธยา ซึ่งศาลจะตัดสินคดีประมาณเดือนมกราคมที่ผ่านมา

 

นอกจากนี้ ยายขาว จึงขอวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือค่าครองชีพ และค่าเดินทางไปเยี่ยมลูกชาย สามารถช่วยเหลือยายขาวได้ที่ บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาจอมพระ ชื่อบัญชี น.ส.ขาว ประจวบสุข  บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 320-0-59230-3

 

 

 

ความคืบหน้าล่าสุดของการช่วยเหลือ คุณยายขาว ประจวบสุข อายุ 60 ปี ชาว อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ ซึ่งยากจน พิการขา ไม่มีบัตรผู้สวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน)เนื่องจากได้ลงชื่อไปแล้ว แต่ไม่ได้ติดตามเรื่องและบัตร ว่าจะต้องไปเอาที่ไหนจนถึงทุกวันนี้

พบว่า จนท.อบต.เมืองลีง ได้เข้าไปรับคุณยายขาว เดินทางไปยังโรงพยาบาลจอมพระ เพื่อให้แพทย์ ทำการตรวจร่างกายประเมินความพิการ หลังแพทย์ตรวจพบว่า มีความพิการประเภทที่ 3 ด้านการเคลื่อนไหว ขณะที่ สนง.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.สุรินทร์ ได้ส่ง จนท.ลงไปทำบัตรคนพิการให้แล้ว โดย อบต.เมืองลีง จะดำเนินการรับขึ้นทะเบียนคนพิการให้ และคุณยายขาว จะได้รับเงินเบี้ยยังชีพคนพิการจำนวน 800 บาท เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคา 2562 นี้เป็นต้นไป

 

 

ส่วน สนง.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.สุรินทร์ ยังได้เสนอให้ อบต.เมืองลีง ยื่นเรื่องเสนอของบประมาณซ่อมแซมที่อยู่อาศัยให้กับคุณยายขาว อีกด้วย

นอกจากนี้ยังพบว่า ประชาชนผู้ใจบุญจากทั่วประเทศ ได้โอนเงินมาช่วยเหลือคุณยายขาว ประจวบสุข ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาจอมพระ ชื่อบัญชี น.ส.ขาว ประจวบสุข บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 320-0-59230-3 เป็นจำนวนเงินถึง 287,843 บาทแล้ว

 

 

ด้าน นายวรชัย ศรีสุวรรณวัฒนา นายอำเภอจอมพระ ได้กำชับให้ อบต.เมืองลีง และผู้นำชุมชน ร่วมกันการวางแผนในการช่วยกันดูแลเงินในบัญชีคุณยายขาว ให้ใช้เงินส่วนนี้อย่างโปร่งใสและคุ้มค่าที่สุด

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์


HASTAG : จน  จริง  คุณยาย  ข้าว 

ติดตามข่าวอื่นๆ