ทูตเพิ่งออกประกาศเตือนเลี่ยงเมืองฝรั่งเศส! เปิดหมายเลขฉุกเฉินช่วยเหลือคนไทย

จากกรณีสำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกิดเหตุมือปืนรายหนึ่งกราดยิงประชาชนใกล้ตลาดคริสต์มาส กลางเมืองสตาร์สบูร์ก (Strasbourg) ประเทศฝรั่งเศส (อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของฝรั่งเศส) เมื่อช่วงค่ำวันที่ 11 ธันวาคม เวลาประมาณ 20.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) โดยคืนดังกล่าวมีกิจกรรมเปิดไฟคริสต์มาส ในตัวเมืองกลางสตาร์สบูร์ก ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากตลาดคริสต์มาส แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมือง โดยมีผู้เสียชีวิต 4 คน บาดเจ็บอย่างน้อย 12 คน ขณะที่มือปืนหลบหนีออกจากที่เกิดเหตุไปได้

 

 

ทั้งนี้รายงานเปิดเผยว่า หนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิง ใกล้ตลาดคริสต์มาส กลางเมืองสตาร์สบูร์กดังกล่าวนั้น เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยคือ นายอนุพงษ์ สืบสมาน อายุ 45 ปี ซึ่งเดินทางมาพร้อมภรรยาคือนางนัยนา สืบสมาน โดยนายอนุพงษ์ มีแผนเดินทางท่องเที่ยวยุโรป และเพิ่งเดินทางถึงเมืองสตาร์สบูร์ก ได้เพียงวันเดียวเท่านั้น ขณะนี้ศพของนายอนุพงษ์ สืบสมาน อยู่ที่โรงพยาบาล ด้านเจ้าหน้าพนักงานสอบสวนตั้งสมมติฐานว่าเป็น "การก่อการร้าย" โดยสื่อในฝรั่งเศส รายงานว่า คนร้ายที่ก่อเหตุกราดยิงเป็นชายมุสลิมหัวรุนแรงวัย 29 ปี หลังจากก่อเหตุแล้วได้จี้แท็กซี่ให้พาหลบหนี คนขับแท็กซี่ระบุว่า เขาได้รับบาดเจ็บจากเจ้าหน้าที่ทหาร ทางการยังไล่ล่าตัวอย่างเร่งด่วน

 

 

 


 

ขณะที่ทำเนียบประธานาธิบดี ออกแถลงการณ์ว่าประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศส ได้รับรายงานเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว และอยู่ระหว่างรอฟังสรุปสถานการณ์ ขณะที่ สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ทวีตข้อความระบุว่า ตกใจ และเสียใจต่อเหตุการณ์กราดยิงในเมืองสตาร์สบูร์ก พร้อมแสดงความห่วงใยต่อประชาชนชาวฝรั่งเศสที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ด้วย

 

นอกจากนี้นายโรลองด์ รีส์ นายกเทศมนตรีเมืองสตราสบูร์ ได้ทวีตเตอร์เมื่อเวลา 01.00 น.ว่า จากเหตุการณ์เศร้าสลดเมื่อคืนวานนี้ ผมขอปิดตลาดคริสต์มาสตั้งแต่วันนี้ และของดกิจกรรมทางวัฒนธรรมและการแสดงทั้งหมดที่กำหนดจัดขึ้นในเมืองสตาร์สบูร์กทั้งหมด ทางเมืองขอลดธงครึ่งเสาและมีสมุดลงนามไว้อาลัยให้ชาวสตาร์สบูร์กมาร่วมลงนามได้ ณ ศาลาว่าการเมือง ขอขอบคุณชาวเมืองและนักท่องเที่ยวที่เก็บตัว ทำให้การปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่มีประสิทธิภาพ

 

 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ออกประกาศเรื่องการชุมนุมกลุ่มผู้ใส่เสื้อกั๊กเหลือง ในวันเสาร์ที่ 8 ธ.ค.ที่ผ่าน หลังจากที่กลุ่มผู้ใส่เสื้อกั๊กเหลือง ได้จัดชุมนุมประท้วงทั่วประเทศฝรั่งเศส ตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ที่ผ่านมา และการชุมนุมแต่ละครั้งทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยกลุ่มผู้ใส่เสื้อกั๊กเหลืองได้ประกาศชุมนุมครั้งใหญ่ ที่กรุงปารีส ซึ่งมีแนวโน้มว่าอาจใช้ความรุนแรงมากขึ้นอีก สถานเอกอัครราชทูตฯ จึงประกาศเตือนคนไทยให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังปารีส ดังนี้

 

 

โปรดหลีกเลี่ยงการเดินทางมายังกรุงปารีส หากไม่มีความจำเป็น

ผู้ที่พักอาศัยในกรุงปารีส หรือผู้ที่ต้องเดินทางมากรุงปารีส โปรดหลีกเลี่ยงการเดินทางไปมาในบริเวณกลางเมือง ถนน Champs Elysees และจัตุรัสหรือลานต่าง ๆ ที่คนจำนวนมากสามารถรวมตัวชุมนุมได้ รวมทั้งสถานที่สำคัญทางราชการต่าง ๆ เช่น ทำเนียบประธานาธิบดี รัฐสภา

โปรดตรวจสอบการเปิดให้บริการของสถานีรถไฟใต้ดิน สถานที่ท่องเที่ยว และห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ในกรุงปารีส เพราะมีแนวโน้มสูงที่จะปิดทำการเพื่อรักษาความปลอดภัย

คนไทยที่พำนักอาศัยในเมืองอื่น ๆ ของฝรั่งเศส โปรดหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีการชุมนุม และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ทางการฝรั่งเศสอย่างเคร่งครัด

กรณีต้องการความช่วยเหลือโปรดติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ที่หมายเลขฉุกเฉิน +33 6 46 71 96 94 และ + 33 6 03 59 97 05 หรือสอบถามข้อมูลทั่วไปที่ thaiconsular.paris@hotmail.com

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : ทูต  ก่อการร้าย  คนไทย  ฝรั่งเศส 

ติดตามข่าวอื่นๆ