มือปืนกราดยิงกลางเมืองสตาร์สบูร์ก ในฝรั่งเศส มีคนไทยเสียชีวิตด้วย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุมือปืนรายหนึ่งกราดยิงประชาชนใกล้ตลาดคริสต์มาส กลางเมืองสตาร์สบูร์ก (Strasbourg) ประเทศฝรั่งเศส (อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของฝรั่งเศส) เมื่อช่วงค่ำวันที่ 11 ธันวาคม เวลาประมาณ 20.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) โดยคืนดังกล่าวมีกิจกรรมเปิดไฟคริสต์มาส ในตัวเมืองกลางสตาร์สบูร์ก ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากตลาดคริสต์มาส แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมือง โดยมีผู้เสียชีวิต 4 คน บาดเจ็บอย่างน้อย 12 คน ขณะที่มือปืนหลบหนีออกจากที่เกิดเหตุไปได้ 


 

ทั้งนี้ มีรายงานเพิ่มเติมอีกด้วยว่า หนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิง ใกล้ตลาดคริสต์มาส กลางเมืองสตาร์สบูร์กดังกล่าวนั้น เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยคือ นายอนุพงษ์ สืบสมาน อายุ 45 ปี ซึ่งเดินทางมาพร้อมภรรยาคือนางนัยนา สืบสมาน โดยนายอนุพงษ์มีแผนเดินทางท่องเที่ยวยุโรป และเพิ่งเดินทางถึงเมืองสตาร์สบูร์ก ได้เพียงวันเดียวเท่านั้น ขณะนี้ศพของนายอนุพงษ์ สืบสมาน อยู่ที่โรงพยาบาล

 

 

 


ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของฝรั่งเศสได้ปิดพื้นที่บริเวณที่เกิดเหตุ และได้นำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลในท้องถิ่นและเร่งให้การช่วยเหลือเนื่องจากมีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บหลายราย ด้านรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของฝรั่งเศส เปิดเผยว่า มีผู้บาดเจ็บสาหัสจำนวนมาก และรัฐบาลได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและหน่วยกู้ภัยให้เดินทางไปยังพื้นที่ดังกล่าว

 

 

 

โดยที่ทำเนียบประธานาธิบดี ออกแถลงการณ์ว่าประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศส ได้รับรายงานเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว และอยู่ระหว่างรอฟังสรุปสถานการณ์ ขณะที่ สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ทวีตข้อความระบุว่า ตกใจ และเสียใจต่อเหตุการณ์กราดยิงในเมืองสตาร์สบูร์ก พร้อมแสดงความห่วงใยต่อประชาชนชาวฝรั่งเศสที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ด้วย

 

 

ด้านนายโรลองด์ รีส์ นายกเทศมนตรีเมืองสตราสบูร์ได้ทวีตเตอร์เมื่อเวลา 01.00 น.ว่า จากเหตุการณ์เศร้าสลดเมื่อคืนวานนี้ ผมขอปิดตลาดคริสต์มาสตั้งแต่วันนี้ และของดกิจกรรมทางวัฒนธรรมและการแสดงทั้งหมดที่กำหนดจัดขึ้นในเมืองสตาร์สบูร์กทั้งหมด ทางเมืองขอลดธงครึ่งเสาและมีสมุดลงนามไว้อาลัยให้ชาวสตาร์สบูร์กมาร่วมลงนามได้ ณ ศาลาว่าการเมือง ขอขอบคุณชาวเมืองและนักท่องเที่ยวที่เก็บตัว ทำให้การปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่มีประสิทธิภาพ

 

 

 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าพนักงานสอบสวนตั้งสมมติฐานว่าเป็น "การก่อการร้าย" โดยสื่อในฝรั่งเศส รายงานเพิ่มเติมอีกว่า คนร้ายที่ก่อเหตุกราดยิงเป็นชายมุสลิมหัวรุนแรงวัย 29 ปี หลังจากก่อเหตุแล้วได้จี้แท็กซี่ให้พาหลบหนี คนขับแท็กซี่ระบุว่า เขาได้รับบาดเจ็บจากเจ้าหน้าที่ทหาร ทางการยังไล่ล่าตัวอย่างเร่งด่วน 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : กราดยิง  ฝรั่งเศส 

ติดตามข่าวอื่นๆ