"คุณยายวัย 60" ขาพิการ ลูกชายติดคุก จนจริงแต่ไม่ได้สิทธิบัตรคนจน ต้องขุดปูขายเลี้ยงชีพ!

จากกรณีที่รัฐบาลโอนเงินเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้แก่ผู้มีสิทธิ 11.4 ล้านคน คนละ 500 บาท ระหว่างวันที่ 8-10 ธันวาคม 2561 จนผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐแห่กดรับเงินที่ตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทยกันอย่างคับคั่ง

 

 

สืบเนื่องเรื่องดังกล่าวนั้น ก็ไปปรากฏเรื่องราวของขาว ประจวบสุข อายุ  60 ปี อาศัยอยู่ที่ บ้านเลขที่114 หมู่ 4 บ้านกรูด ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ โดยคุณยายนั้น ยังไม่ได้เบี้ยสูงอายุ  ส่วนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ(บัตรคนจน) ก็ไม่มี เนื่องจากช่วงที่มีการประกาศให้ไปทำ ยายขาว ไม่มีเงินไปเปิดบัญชีธนาคาร ทำให้ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ใช้รูดซื้อสินค้าหรือข้าวสารของกิน ในการดำรงชีพเหมือนคนอื่น  ที่นาทำกินก็ไม่มี  ตอนนี้ยายขาวได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากเมื่อประมาณ 4- 5  ปีก่อนตอนที่คุณตาสามีของยายขาวยังไม่เสียชีวิต คุณตาเคยพายายขาวนำรถเข็นฟืนมาเผาถ่านขายเลี้ยงชีพ ยายขาวเข็นรถขนฟืนสะดุดล้มทำให้เสียขาไป

 


ด้านยายขาวเล่าว่า ตนเองมีลูกทั้งหมด 5 คน แต่ละคนไปมีครอบครัวที่อื่น และฐานะยากจนทุกคน บางคนก็มีลูกพิการ  บางคนก็ลูกหลานเขาป่วยทำมาหากินลำบาก เขาไม่มีเงินส่งมาช่วยเหลือจุนเจือทำให้ต้องหาเลี้ยงชีพด้วยตนเอง

 

 

โดยช่วงหน้าเกี่ยวข้าวก็เดินเก็บข้าวเปลือกที่ร่วงหล่นตามทุ่งนาของชาวนานำมาสีกินเลี้ยงชีพตนเอง และหาขุดปูนามาแลกข้าวสารบ้าง  และนำมาคั่วตำป่นพริกทำกับข้าวกิน ตามมีตามเกิดไปวันๆ  และลูกชายคนสุดท้อง คือนายอุทิศ  แซ่ตัง อายุ 25 ปี  ที่เคยอยู่ด้วยกัน  เป็นผู้ป่วยจิตเวชรักษาตัว และรับยาจิตเวชมาร่วม 10 ปี   ก่อนหน้านี้เขาไปทำงานหากินเลี้ยงครอบครัวมีภรรยาและลูก 1 คนอายุประมาณ 1 ขวบอยู่ที่จังหวัดอยุทธยา  มีอาการกำเริบทางจิตเนื่องจากขาดยา ไม่ได้ไปรับยา เกิดทะเลาะกับครอบครัวทางเมียเขาที่จังหวัดอยุธยา และได้ทำร้ายร่างกายญาติทางเมีย  ทำให้ถูกดำเนินคดี และติดคุกอยู่ที่เรือนจำอยุธยา ซึ่งศาลจะตัดสินคดีประมาณเดือนมกราคมที่ผ่านมา

 

นอกจากนี้ ยายขาว จึงขอวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือค่าครองชีพ และค่าเดินทางไปเยี่ยมลูกชาย สามารถช่วยเหลือยายขาวได้ที่ บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาจอมพระ ชื่อบัญชี น.ส.ขาว ประจวบสุข  บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 320-0-59230-3

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก brighttv.co.th


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี


HASTAG : ไม่ได้สิทธิบัตรคนจน  คุณยายวัย 60  บัตรคนจน 

ติดตามข่าวอื่นๆ