"อัจฉริยะ"ขอบคุณอธิบดีสบส. รับปากช่วยคนเจ็บไฟไหม้เหตุรง.ระเบิด ปัดพาดพิงชื่อรพ.(หมอเหรียญ)โบ้ยรักษา

กลายเป็นภาพที่ไม่น่าดูเอาซะเลย จากกรณีที่ได้รับการแชร์โดยเพจ ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ที่เป็นเคสของผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ไฟไหม้ และไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งผู้ป่วยได้ถือบัตรประกันสังคม แต่ไม่ได้รับการรักษาตามสิทธิที่เขาได้รับ ซึ่งทางรพ.ได้ปฎิเสธหารส่งตัวเข้ารับการรักษานั้น

 

โดยทางเพจดังกล่าวได้ระบุข้อความว่า "ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากเหตุไฟไหม้รายนี้ให้ได้รับความเป็นธรรม เนื่องจากไม่มีโรงพยาบาลไหนรับรักษาและให้ตามสิทธิประกันสังคม ซึ่งในวันอังคารนี้ทางชมรมฯ จะเรียนให้อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพเข้ามาช่วยเหลือโดยเร่งด่วน”

 

 

โดยก่อนหน้านี้ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ได้โพสต์ชี้แจงว่า"เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดของประชาชน ช่วยแชร์ให้ทุกคนทราบด้วยว่าจากกรณีผู้บาดเจ็บจากโรงงานสารเคมีระเบิด จนเกิดบาดแผลไหม้และเขามีสิทธิเป็นผู้ประกันตนสิทธิประกันสังคมกับ รพ.มงกุฎวัฒนะเหตุจากการทำงานในโรงงานสารเคมีที่เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่จ.ปทุมธานี ส่งตัวรักษารพ.ใกล้เคียง แต่เนื่องจากผู้บาดเจ็บมีบาดแผลไหม้จากสารเคมีซึ่งเป็นการไหม้ในระดับ 3 ถือว่าเป็นบาดแผลไหม้ในระดับสูงสุด" 


(หมอเหรียญโพสต์แจง)

(หมอเหรียญ)

 


ล่าสุดน.ส.อนุศรา ขลิบเกษ แฟนสาวของนายพงษ์พัฒน์ ได้บอกว่า "ทางญาติไม่ติดใจที่โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ที่ไม่สามารถรับรักษาอาการบาดเจ็บของนายพงษ์พัฒน์ได้ เนื่องจากไม่มีอุปกรณ์และเครื่องมือเพียงพอที่จะรักษาผู้บาดเจ็บที่มีแผลไฟไหม้ถึง 95% แต่ทางญาติแค่ต้องการให้สำนักงานประกันสังคม และหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง เข้ามาให้ช่วยเหลือดูแลลูกจ้างในเรื่องของการใช้สิทธิตามประกันสังคม และให้เจ้าของโรงงาน ช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการรักษา”

 

“เพราะที่ผ่านมาเจ้าของโรงงานไม่ได้ช่วยเหลือใดๆ และเมื่อทวงถามเรื่องค่ารักษาพยาบาล กลับได้รับแค่เยียวยาให้แล้ว ก็คือค่ารักษาพยาบาลเพียง 700,000 บาท เท่านั้น แต่ยอดรวมจริงๆรวมเกือบ 3 ล้านบาท และยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆอีกหลายอย่าง เนื่องจากต้องพักรักษาตัวอีกเป็นเดือน เพราะแผลไฟไหม้ทั้งตัวถึง 95% ต้องล้างแผลทุกวันและเฝ้าระวังติดเชื้อ”

 

“สำหรับอาการบาดเจ็บของนายพงษ์พัฒน์ ตอนนี้ยังคงอยู่ในห้องไอซียู แต่เริ่มให้อาหารเหลวทางสายยางได้แล้ว ซึ่งผู้บาดเจ็บสามารถพยักหน้าและรับรู้สิ่งต่างๆได้แล้ว”

 

(รพ.ที่เกิดเหตุ)

 

ขณะเดียวกัน นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้โพสต์เฟซบุ๊กขอบคุณ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการ ระบุข้อความว่า “ขอขอบคุณ นายแพทย์ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หลังจากที่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชมรม ในกรณีที่มีชายคนหนึ่ง ถูกไฟคลอกทั้งตัว โดยชายผู้นี้ มีบัตรประกันสังคม แต่ไม่มีโรงพยาบาลใดรับช่วยเหลือ ทางโรงงานจึงต้องส่งไปรักษาในรพ.เอกชนแทน

 

ซึ่งในขณะนี้ ทางท่านอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพและทีมงาน รวมทั้งฝ่ายประกันสังคม ได้ทำเรื่องนำเงินกองทุนทดแทนมาช่วยในการรักษาผู้ป่วยรายนี้ และดำเนินการให้รักษาให้ดีที่สุด ชมรมฯ ต้องขอขอบพระคุณท่านอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพและทีมงานทุกท่านเป็นอย่างยิ่ง ที่ใส่ใจความเดือดร้อนของประชาชน และได้ลงมาช่วยดูแลเคสนี้อย่างเต็มที่ ถึงแม้จะเป็นวันหยุดก็ตาม

 

 

อนึ่ง ในโพสที่แล้ว ทางชมรมฯ ไม่ได้กล่าวชื่อโรงพยาบาลใด ๆ ทั้งสิ้น และไม่ได้กล่าวพาดพิงถึงใคร ที่โพสเพราะตั้งใจจะขอความช่วยเหลือจากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพื่อให้คนไข้ได้รับการรักษาอย่างปลอดภัยและดีที่สุด จึงแจ้งมาเพื่อให้ทราบโดยทั่วกัน”

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก เหรียญทอง แน่นหนา

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุรัสยา มีมะแม


HASTAG : หมอเหรีญทอง แน่นหนา  แจง 

ติดตามข่าวอื่นๆ