"เจ้าเลี้ยม" หมาขี้เรื้อนช่วยเจ้าของจับงู คนใจบุญจากสิงคโปร์ส่งยารักษาตัว ตอนนี้ใกล้หายเป็นปกติแล้ว

จากกรณีที่กลายเป็นข่าวฮือฮาเมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา หลังเจ้าตูบที่ชื่อว่า "เจ้าเลี้ยม" ได้ช่วยเหลือเจ้าของบ้าน จัดการกับงูตัวใหญ่ที่เข้ามานอนซุกตัวในห้อง โดยเจ้าตูบตัวนี้ซึ่งเป็นหมาขี้เรื้อนที่เจ้าของบ้านเลี้ยงเอาไว้นั้น ได้กัดงูจนตาย และได้รับเสียงชื่นชมจากชาวบ้าน รวมไปถึงผู้คนในโลกโซเชียลอย่างมาก 

โดยนางปรียา ชูอินทร์ อายุ 48 ปี เจ้าของบ้านในจ.ตรัง ได้เลี้ยง "เจ้าเลี้ยม" มานานกว่า 5 ปี เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า งูตัวใหญ่เข้ามาซุกอยู่ในห้องนอน พอกลับจากกรีดยางพารา เปิดประตูมา ปรากฏว่างูตัวนี้มาทางหลังบ้านและเลื้อยวนรอบบ้าน ก่อนเลื้อยเข้าทางประตูหน้าบ้านและถูก "เจ้าเลี้ยม" สุนัขขี้เรื้อนสีเทาดำที่เลี้ยงไว้กัดจนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งตนไล่เท่าไหร่ก็ไม่ยอมออกไป จึงได้โทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยอำเภอเมืองหลายครั้ง แต่เจ้าหน้าที่ตอบว่าไม่มีรถ เมื่อโทรไปหลายครั้งจึงถูกตัดสายทิ้งไป

 

แต่ภายหลังได้ถ่ายรูปงูตัวดังกล่าวส่งไปให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยดู ก็ได้รับคำตอบว่าเป็นงูสิงดงหรืองูสิงลาย เป็นงูพิษอ่อนลักษณะคล้ายงูจงอาง ไม่มีอันตรายถึงแก่ชีวิต เมื่อได้ยินว่าไม่มีอันตรายประกอบกับเพื่อนบ้านชาย 2-3 คนที่มายืนดูก่อนหน้านี้กลับบ้านหมดแล้ว จึงตัดสินใจลากไอ้เลี้ยมเข้าไปในห้องเพื่อไล่งูออกมา ซึ่งก็ได้ผลไอ้เลี้ยมมันยอมตายเพื่อปกป้องเจ้าของด้วยการเดินดมสาบของงูไปจนพบและกัดจนงูบาดเจ็บสาหัส ก่อนที่เพื่อนบ้านจะลากออกมานอกห้อง โดยมีไอ้เลี้ยมตามมากัดซ้ำอีกหลายครั้งจนงูตายคาที่


 


ล่าสุดข่าวเจ้าเลี้ยม สุนัขใจเด็ดที่เสี่ยงชีวิตกัดงูจนตายเพื่อปกป้องเจ้าของ ได้ดังไกลไปยังต่างประเทศ ได้รับคำชื่นชมจากคนที่ติดตามข่าว ทำให้มีผู้ใจบุญจากประเทศสิงคโปร์ ส่งยารักษาโรคเรื้อนในสุนัข พร้อมอาหารมาให้ รวมถึงประชาชนที่มีน้ำใจในพื้นที่เมืองกรุง และชมรมคนรักหมาแมวในจ.ตรัง ได้ทยอยส่งยาและอาหารมาให้อย่างต่อเนื่อง ทำให้ตอนนี้เจ้าเลี้ยมเกือบหายจากโรคเรื้อนแล้ว 

 

 

อย่างไรก็ตามคาดว่าอีก 10-15 วัน จะหายเป็นปกติ และมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นจาก 10 เป็น 15 กิโลกรัมแล้ว โดยมีรายงานจากชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงบอกเล่าว่า เจ้าเลี้ยมมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และยังคงทำหน้าที่ติดตามเจ้าของไปในสวนยางพารา ไปนอนเฝ้ารถจักรยานยนต์ นอนเฝ้าใต้เตียงอยู่ไม่ห่าง โดยนางปรียา เจ้าของของเจ้าเลี้ยม ก็ขอขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งยาและอาหารมาให้ เชื่อว่าอีกไม่นานเจ้าเลี้ยมจะหายจากโรคเรื้อนได้อย่างถาวร 

 

ใกล้กลับไปหล่อแล้วนะ 

 

ทำดี ปกป้องเจ้านาย ก็มีคนรักและชื่นชม 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล


HASTAG : ใกล้หาย  ขี้เรื้อน  ไอ้เลี้ยม  คนใจบุญ  ชื่นชม  เจ้าตูบ 

ติดตามข่าวอื่นๆ