จีนเรียกตัว"เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ"เข้าพบด่วน ประท้วงเหตุคุมตัว"ลูกสาวหัวเว่ย"

กระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์ระบุว่า นายเล่ออวี้เฉิง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน เรียกตัวนายเทอร์รี แบรนสตัด (Terry Branstad) เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำสาธารณรัฐประชาชนจีน เข้าพบเป็นการด่วน เพื่อเป็นการประท้วงอย่าเป็นทางการต่อกรณีที่เจ้าหน้าที่แคนาดาควบคุมตัว นางเมิ่งหว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี จำกัด ภายใต้คำร้องของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ

 

จากเหตุการณ์ที่ เมิ่ง หว่านโจว ลูกสาวของผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย ถูกจับกุมตัวภายใต้คำร้องของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระหว่างที่เธอกำลังเปลี่ยนเครื่องบินที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมา

 

 

สืบเนื่องจากข้อกล่าวหาการละเมิดมาตรการลงโทษต่ออิหร่าน ซึ่งเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์ระบุว่า นายเล่ออวี้เฉิง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน เรียกตัวนายเทอร์รี แบรนสตัด (Terry Branstad) เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำสาธารณรัฐประชาชนจีน เข้าพบเป็นการด่วน เพื่อประท้วงการจับกุมตัวลูกสาวหัวเว่ย

 


 

“สิ่งที่สหรัฐฯ ทำลงไปนั้นละเมิดสิทธิตามกฎหมายและผลประโยชน์ส่วนบุคคลของประชาชนจีนอย่างรุนแรง” เล่ออวี้เฉิงกล่าว ประเทศจีนคัดค้านการพฤติกรรมที่มิชอบนี้อย่างรุนแรง และขอให้ฝ่ายสหรัฐฯ ใส่ใจต่อจุดยืนของจีนอย่างซื่อสัตย์ และถอนหมายจับนางเมิ่งโดยทันที

 

 

ทั้งนี้ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (8 ธ.ค.) กระทรวงการต่างประเทศจีนได้มีการเรียกตัวเอกอัครราชทูคแคนาดาประจำสาธารณรัฐประชาชนจีนเข้าพบแล้วเพื่อเป็นการคัดค้านและประท้วงต่อการจับกุมนางเมิ่ง ด้านศาลเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา มีกำหนดพิจารณาคำร้องขอประกันตัวนางเมิ่งในวันที่ 10 ธ.ค. เวลา 10.00 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์


HASTAG : ลูกสาวหัวเว่ย  จีนประท้วงเหตุคุมตัวลูกสาวหัวเว่ย  คุมตัวลูกสาวหัวเว่ย  จีนเรียกตัวด่วน  หัวเว่ย  แคนาดา  ต่างประเทศ 

ติดตามข่าวอื่นๆ