"ตะขบ" ผลไม้บ้านๆ ลดอาการปวดเกร็งในระบบทางเดินอาหาร

ถ้าพูดถึงผลไม้ในวัยเด็กที่เด็กส่วนใหญ่ต้องเคยพบเห็นมาคงหนีไม่พ้น "ตะขบ" บางคนมักมองว่าเป็นพืชกินได้ที่มีอยู่ตามบ้านนอก จึงมักมองข้ามกันอย่างมาก แต่คุณรู้หรือไม่ว่าตะขบนี่แหละ มีสรรพคุณที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนและเมื่อคุณรู้แล้วคุณจะต้องอึ้งแน่นอน

ผลตะขบนอกจากจะเป็นผลไม้ที่เด็กๆชื่นชอบแล้วยังเป็นอาหารของนกและสัตว์อื่นๆด้วย แต่ถ้าหากปลูกไว้ริมแม่น้ำริมคลองข้างบ้านก็ยังเป็นอาหารปลาได้เช่นกัน 

ตะขบเป็นไม้ที่นิยมกันมากในแม็กซิโก จึงสามารถนำมาแปรรูปเป็นไวน์หรือแยมได้ และสามารถนำใบไปแปรรูปเป็นชาเพื่อนำมาชงน้ำดื่มได้ด้วย เนื้อไม้ของต้นตะขบเป็นเนื้อไม้ที่อ่อนจึงสามารถนำมาทำเป็นงานช่างไม้ได้ดีใช้ปลูกเพื่อประดับความสวยงามในบ้านเรือนได้หรือปลูกเพื่อร่มเงาตามทางเดินก็ได้เช่นกัน

นอกจากนี้กรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุข ได้วิจัยออกมาแล้วว่า ปริมาณวิตามินบีจะมีสูง มีประโยชน์ช่วยดูดซับคอเลสเตอรอล ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งลำไส้ ช่วยแก้อาการอ่อนเพลียได้ และบรรเทาอาการโรคดีซ่าน ม้ามโต แก้คลื่นไส้ อาเจียน เป็นยาระบายได้ บำรุงกระดูก  และป้องกันเส้นเลือดสมองแตกได้ดีเลยทีเดียว

สรรพคุณทางยาของตะขบ
1.ผลสุกจะมีรสหวานเย็นหอม มีสรรพคุณทางยาช่วยในการบำรุงกำลังทำให้หัวใจชุ่มชื่น
2.ดอกตะขบมีสรรพคุณเป็นยาแก้ปวดศีรษะ ด้วยการนำดอกไปตากแห้ง จากนั้นก็ใช้ดอกที่ตากแห้งแล้วประมาณ 3-5 กรัม นำมาชงน้ำดื่ม บ้างก็อาจใช้เนื้อไม้ในการช่วยแก้อาการปวดศีรษะ ใช้เป็นยาแก้หวัด แก้ลดไข้ด้วยการใช้ดอกแห้งมาชงดื่ม
3.ใบตะขบจะมีรสฝาดเอียน มีสรรพคุณช่วยขับเหงื่อ


4.รากตะขบจะมีสรรพคุณทางยาคือสามารถเป็นยาแก้เสมหะได้ ช่วยแก้อาการปวดเกร็งในระบบทางเดินอาหาร ด้วยการนำดอกตะขบตากแห้งปริมาณ 3-5 กรัม นำมาชงกับน้ำเพื่อดื่ม
5.เนื้อไม้จะมีสรรพคุณแก้อาการท้องร่วง บิดมูกโลหิต
6.ต้นนำมาต้มกับน้ำดื่มเป็นยาระบาย เนื่องจากในต้นจะมีสาร mucilage จำนวนมาก หรืออาจจะใช้ต้นสดหรือแห้งก็ได้ประมาณ 1ฝ่ามือนำมาสับต้มน้ำ 1 ลิตร เวลานาน 15 นาทีจากนั้นก็นำมากรอง นำน้ำที่ได้มาดื่มช่วยเป็นยาระบาย เนื้อไม้จะใช้เป็นยาขับไส้เดือนได้ ตะขบสามารถใช้เป็นยาแก้ตาลขโมยได้ด้วย


ประโยชน์ของตะขบ
1. ผลสุกมีรสหวานและมีกลิ่นหอม ใช้รับประทานได้ เป็นผลไม้พื้นบ้านที่ชื่นชอบของเด็ก
2. ตะขบเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยพลังงาน เส้นใยอาหาร แคลเซียม โพแทสเซียม และโซเดียม จากการวิจัยพบว่าตะขบสามารถช่วยดูดซับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ และเส้นเลือดในสมองแตกได้ (ตะขบ 100 กรัม จะให้พลังงาน 97 กิโลแคลอรี, แคลเซียม 51.7 มิลลิกรัม, โพแทสเซียม 773 มิลลิกรัม, โซเดียม 12.8 มิลลิกรัม) 
3. ผลตะขบเป็นอาหารของนกและสัตว์หลายชนิด ถ้าปลูกไว้ริมฝั่งแม่น้ำ เมื่อผลร่วงลงก็จะเป็นอาหารของปลาด้วยเช่นกัน


4. ผลตะขบฝรั่งเป็นที่นิยมรับประทานมากในเม็กซิโก ผลสามารถนำไปแปรรูปเป็นแยมหรือไวน์ได้ และนำใบไปแปรรูปเป็นชา
5. เนื้อไม้ตะขบเป็นไม้เนื้ออ่อน สามารถนำมาใช้ในงานช่างไม้ได้ ส่วนเปลือกใช้เป็นแหล่งของเส้นใย
6. ใช้ปลูกเป็นไม้ประดับหรือไม้ผลทั่วไปในเขตร้อน หรือปลูกประดับริมทางเดินเพื่อให้ร่มเงา

รู้แบบนี้แล้วอย่ารอช้า ใครที่ปลูกตะขบอยู่ที่บ้านแล้วอย่าลืมไปหยิบมากินให้ไว ส่วนใครที่ยังไม่ได้ปลูกลองหามาปลูกดูแล้วคุณจะรู้สึกถึงความเปลี่ยนไปของร่างกายได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ขอบคุณข้อมูลจาก siamnews , share-si 


ติดตามข่าวสารทาง Line



เรียบเรียงโดย
จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต


HASTAG : ระบบทางเดินอาหาร  ลดอาการปวดเกร็ง  ผลไม้บ้านๆ  ตะขบ  สมุนไพร  สุขภาพ  สรรพคุณ 

ติดตามข่าวอื่นๆ