เด็กชายวัย 6 ขวบ เป็นตุ่มหนองที่คาง ก่อนลามเนื้อเปื่อย คางเน่า เพราะยาหมอบ้าน

ชาวบ้านมักจะเชื่อเรื่องอะไรผิดๆ อย่างเช่นเรื่องยาหมอ ยาหมอบ้าน แก้รักษาโรคได้ ไม่ต้องพึ่งยาหมอ ทำให้มีหลายคนแพ้มามากมาย อย่างเช่นเหตุการณ์นี้ ที่ นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ได้ออกมาเตือนถึงการกินยาหมอบ้าน ที่ทำให้เด็กวัย 6 ขวบ เป็นตุ่มที่คางเม็ดเล็กๆ ก่อนจะปชบานปลายเนื้อเปื้อย และคางเน่าในที่สุด

 

 

โดยจากเฟชบุ๊กส่วนตัว "Arak Wongworachat" ได้โพสต์เรื่องราวอาการของหนูน้อยที่ญาติเข้าใจว่าเป็นตานขโมย ไปหาหมอบ้าน ได้ยาต้มมากิน และทาทำให้เกิดอาการขึ้นดังกล่าว

ซึ่งได้ระบุข้อความไว้ว่า "น้องเด็กชาย 6ขวบ 14วันก่อนมีตุ่มหนองเล็กๆที่คางสองเม็ด ญาติเข้าใจว่าเป็นตานขโมย ไปหาหมอบ้าน ได้ยาต้มมากิน และทา หลังจากนั้นแผลก็ลุกลามขยายวงกว้างเป็นน้ำเหลือง เนื้อเยื่อเปื่อยอย่างที่เห็น เด็กบอกว่า ทั้งคัน ทั้งปวดแสบ

 


 

เลยแนะนำให้หยุดกินยาต้ม หยุดทายาหมอบ้าน และรักษาโดยการทำความสะอาดบาดแผลด้วยน้ำเกลือ เช็ดแผลด้วยยาฆ่าเชื้อและให้ยากินต้านเชื้อร่วมด้วย รอติดตามอาการคงจะดีขึ้นในเร็ววัน

#คำเตือน พึงระวังยาหม้อ ยาต้ม ในการใช้ในเด็ก หากโรคลุกลามรีบหยุดยาแล้วไปพบแพทย์ เคยพบคนไข้เป็นแผลที่นิ้วมือนิ้วเท้า รักษาจนเน่าลามถึงกระดูก จนต้องตัดนิ้วมาแล้วก็มี ระวังแผลเป็นตามมา"

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์


HASTAG : คางเน่า  เด็กชายวัย 6 ขวบ  ยาหมอบ้าน  ความเชื่อผิดๆ  สังคม  อุทาหรณ์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ