"พยาธิขนม้า" ปรสิตควบคุมสมองตั๊กแตนให้กระโดดน้ำปลิดชีพเมื่อตัวมันโตเต็มที่เพื่อหาคู่แพร่พันธุ์ (คลิป)

คลิปสยอง ปรสิตตัวยาวโผล่ออกมาจากตัวตั๊กแตนตำข้าว เลื้อยไปมาเหมือนหนวดเอเลี่ยนสร้างความสยดสยองให้กับชาวเน็ตแชร์ส่งต่อคลิปสิ่งมีชีวิตปริศนานี้จากต้นทางกว่า 11 ล้านครั้งบนโลกออนไลน์

 

 

โดยต้นทางของคลิปคือเฟซบุ๊กชื่อ Amuk Sakura โพสต์คลิปขณะใช้มีดบี้ไปที่ซากตั๊กแตนตำข้าวตัวหนึ่ง จากนั้นมีสิ่งมีชีวิตลักษณะเป็นเส้นสีน้ำตาลโผล่ออกมาจากตัวของตั๊กแตนยาวขึ้นเรื่อยๆ

 

 

ใช้มีดบี้ตัวตั๊กแตน จากนั้นมีเส้นๆเหมือนหนวดโผล่ออกมาจากตัวของตั๊กแตน

 

 

 


ภายหลังทราบว่าเจ้าสิ่งมีชีวิตชนิดนี้เรียกกันว่าพยาธิขนม้า ซึ่งเป็นปรสิตที่อาศัยในตัวแมลงจำพวกจิ้งหรีดและตั๊กแตน

 

 

และพยาธิขนมายังมีพฤติกรรมที่น่าสยดสยองที่นอกจากจะไปเจริญเติบโตในตัวของตั๊กแตนแล้ว เมื่อโตเต็มที่มันจะควบคุมส่วนสมองของตั๊กแตนให้กระโดดลงไปในน้ำ เมื่อตั๊กแตนตายมันจะออกมาจากตัวตั๊กแตนแล้วออกไปหาคู่เพื่อสืบพันธุ์ต่อไป

 

 

โดยหลังจากเสร็จกิจแล้วมันจะไปวางไข่บริเวณริมน้ำหรือที่ชื้นแฉะเพื่อเตรียมเข้าสู่ร่างกายของแมลงต่อไป ขนาดตัวโตเต็มที่ของมันยาวได้มากถึง4เท่าของตัวตั๊กแตนเลยทีเดียว

 

 

คลิป...

 

 

นอกจากนี้อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ เคยได้ออกมาให้ข้อมูลถึงพยาธิชนิดนี้ไว้ระบุ คลิปที่มีคนดึงเอาหนอนยาวๆ ออกมาจากแมลงอย่างจิ้งหรีดหรือตั๊กแตนนั้น มันมีชื่อว่า horsehair worm หรือ พยาธิขนม้า อยู่ในไฟลั่ม นีมาโตมอร์ฟ่า Nematomorpha (ไม่ใช่พยาธิทั่วไปในไฟลั่ม Nematoda)

พวกนี้ปรกติจะอยู่ในแหล่งน้ำตามธรรมชาติ ตัวยาวได้ถึง 1 ฟุต เป็นปรสิตในแมลงและสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง โดยตัวอ่อนของแมลงที่อยู่ในน้ำจะรับเอาตัวอ่อนที่ฟักจากไข่พยาธิเข้าไป ตัวอ่อนจะเติบโตในแมลงนั้น แล้วตัวเต็มวัยจะออกมาอาศัยอยู่อย่างอิสระในน้ำ

 

 

ถ้าคนกินแมลงทอด ที่บังเอิญมีพยาธิขนม้าอยู่ในนั้นด้วย มันก็คงทอดสุกตายไปเรียบร้อย (แต่จะอร่อยหรือเปล่าไม่รู้) แต่ถึงกินเข้าไปทั้งๆที่มันยังไม่ตาย (เช่น ดื่มน้ำจากแหล่งน้ำที่มีพยาธิขนม้า) มันจะไม่เติบโตในร่างกายคน สัตว์เลี้ยง วัวควาย หรือนก เพราะมันไม่ได้เป็นอันตรายต่อสัตว์มีกระดูกสันหลัง แต่อาจจะทำให้รู้สึกไม่สบายต่อระบบลำไส้เท่านั้น

 

ขอบคุณ Amuk Sakura และ อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : พยาธิขนม้า  ตั๊กแตน 

ติดตามข่าวอื่นๆ