ตลาดราคาน้ำมันดิบเพิ่มร้อยละ 5 หลังสหรัฐฯ-จีนประกาศพักสงครามการค้าชั่วคราว ทำน้ำมันไทยพรุ่งนี้ขึ้นอีก 30 สต./ลิตร

วันนี้ (3 ธ.ค. 61) สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้าง นายสตีเฟน อินเนส หัวหน้าแผนกซื้อขายประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกของบริษัทนายหน้าซื้อขายล่วงหน้า โออันดาของสิงคโปร์และมอร์แกน สแตนลีย์ วาณิชธนกิจชั้นนำของสหรัฐฯว่า ราคาน้ำมันปรับขึ้นร้อยละ 5 ในวันนี้ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯและประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของประเทศจีนตกลงกันเมื่อวานว่า พวกเขาจะขอพักสงครามการค้าไว้ชั่วคราวเป็นเวลา 90 วัน เพื่อรอผลเจรจาต่อไป แต่นักวิเคราะห์เชื่อว่าการเจรจาการค้าที่จะมีขึ้นในอนาคตก็คงจะไม่ราบรื่นมากนัก

 

ทั้งนี้ แม้ว่าน้ำมันดิบจะไม่อยู่ในรายการสินค้าที่สหรัฐฯและจีนปรับขึ้นภาษีนำเข้าตอบโต้กัน เหมือนกับสินค้าอื่นหลายร้อยรายการ แต่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่เชื่อว่าความรู้สึกยินดีกับการพักรบสงครามจีน-สหรัฐฯเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ราคาน้ำมันดิบปรับขึ้นในระยะนี้ โดยราคาน้ำมันดิบตามสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่ตลาดเวสต์เท็กซัสของสหรัฐฯอยู่ที่ 53.41 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเมื่อเวลา 06.22 น.ตามเวลาท้องถิ่น เพิ่ม 2.48 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลหรือร้อยละ 4.9 จากอัตราปิดเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ขณะที่ราคาน้ำมันดิบตามสัญญาซื้อขายล่วงหน้า เบนท์ทะเลเหนือ ตลาดกรุงลอนดอน อังกฤษ เพิ่ม 2.89 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หรือร้อยละ 4.9 มาอยู่ที่ 62.35 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

 

 


สำหรับส่วนที่ กาตาร์ หนึ่งในสมาชิกของกลุ่มผู้ส่งออกน้ำมันหรือโอเปก แถลงว่ากาตาร์จะขอถอนตัวออกจากกลุ่มโอเปกภายในเดือนมกราคมปีหน้า หลังมีปัญหาขัดแย้งกับเพื่อนบ้านและผู้นำกลุ่มโอเปกคือซาอุดิอาระเบีย มาหลายปี

 

 

ทั้งนี้ทำเอา ปตท.-บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด โดย บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (PTTOR) และบริษัทบางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ประกาศปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 30 สตางค์ต่อลิตร ยกเว้น E85 ปรับขึ้น 15 สตางค์ต่อลิตร มีผลพรุ่งนี้ เวลา 05.00 น. โดยส่งผลให้ราคาใหม่เป็นดังนี้

ดีเซล อยู่ที่ 27.59 บาทต่อลิตร
E85 อยู่ที่ 20.34 บาทต่อลิตร
E20 อยู่ที่ 24.94 บาทต่อลิตร
แก๊สโซฮอล์ 91 อยู่ที่ 27.68 บาทต่อลิตร
แก๊สโซฮอล์ 95 อยู่ที่ 27.95 บาทต่อลิตร
เบนซิน 95 อยู่ที่ 35.36 บาทต่อลิตร เฉพาะปตท.
ทั้งนี้ ราคาดังกล่าวยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม

 

 

ขอบคุณข้อมูล : สำนักข่าวรอยเตอร์ , BBC 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรภัทร รวดเร็ว


HASTAG : น้ำมันไทยขึ้น 30 สต.  สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน  น้ำมันดิบขึ้น  น้ำมัน 

ติดตามข่าวอื่นๆ